search
frame

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cùng với cách trị

Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh 15-01-2018   : Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cùng với cách trị"   :253

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cùng với cách trị


Rò hậu môn có thể thấy ở rất nhiều tuổi tác khác biệt nhau, ngay cả trẻ sơ sinh cũng có khả năng bị bệnh rò hậu môn. Tìm hiểu nguyên nhân, những nhận ra biểu hiện bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng như giải pháp điều trị đúng cách.

Bài viết liên quan: mổ trĩ ở đâu tốt

Bệnh rò hậu môn ở người trưởng thành cũng như trẻ nhỏ đa phần xuất phát từ bệnh áp xe hậu môn không nên chữa kịp thời và đúng biện pháp. Theo các thống kê cho thấy: tỷ lệ sinh ra rò hậu môn sau apxe hậu môn ở bé trai tương đối cao, tầm từ 20% tới 85%. Quá trình tạo ra lỗ rò dẫn tới cảm giác đau, ảnh hưởng đến thể chất cùng với quá trình phát triển của trẻ, do đó vấn đề tiến hành các biện pháp phòng chống và phát hiện sớm triệu chứng bệnh là điều hoàn toàn cấp thiết.

Nguyên nhân dẫn tới rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Không ít ý kiến cho rằng: bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh xuất hiện là do việc chăm sóc rửa ráy hậu môn trực tràng cho trẻ không đúng cách, dẫn đến thương tổn cũng như tạo ra lỗ rò. Nhưng, đây không phải là nguyên nhân gây nên bệnh như rất nhiều nam giới vẫn nghĩ.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng được hình thành vì áp xe hậu môn trực tràng không nên chữa sớm

Theo một số bác sĩ chuyên khoa chuyên khoa: bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh sinh ra do bất thường bẩm sinh của hậu môn, rõ rệt đó là quá trình tắc nghẽn của những xoang tuyến hậu môn trực tràng gây nên ứ đọng phân, vật lạ trong tuyến dần dần kéo theo tình trạng nhiễm trùng các xoang tuyến hậu môn trực tràng. Ổ viêm nhiễm này theo ống tuyến, xuyên qua rìa ống hậu môn vào vòng mô xìu cận kề tạo thành ổ mủ cũng như sinh ra apxe. Lúc ổ apxe vỡ ra da sẽ có quá trình thông thương được hình thành giữa ống hậu môn, khoang apxe cũng như da, tạo thành lỗ rò.

Mặt khác, vấn đề bé mắc đại tiện khó nhiều ngày làm cho trẻ phải sử dụng lực rặn để tống phân ra phía ngoài thực hiện nứt kẽ hậu môn cũng gây ra rò hậu môn ở trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu rò hậu môn ở trẻ sơ sinh sớm được cho là lúc phóng giện một khối sưng đỏ, cảm giác đau, chắc hay mưng mủ nằm ở khu vực quanh hậu môn trực tràng làm trẻ quấy khóc nhiều lần (áp xe hậu môn). Nhưng mà trẻ chỉ thường được đưa đến bệnh viện khi triệu chứng bệnh đã trầm trọng bằng một số nốt cứng cạnh hậu môn sưng tái đi tái lại hoặc rỉ nước vàng hay ra mủ khiến cho đáy quần luôn vấy bẩn.

Xem thêm: bị trĩ sau sinh

Nổi u nhọt sưng cảm giác đau, chảy dịch mủ, trẻ quấy khóc liên tục,… là dấu hiệu nhận biết nhanh bệnh rò hậu môn

Đồng thời, đối với số ít trẻ mắc bệnh rò hậu môn bẩm sinh thì đôi lúc khối áp xe không nổi mà chỉ hình thành lỗ rò đơn độc.

Biện pháp chữa trị bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Cách chữa trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng chưa có không ít điểm khác so với biện pháp trị bệnh rò hậu môn ở người lớn. Dựa vào mỗi tình huống cụ thể bằng mức độ bệnh nặng nhẹ thế nào mà có phương án xử trí thích hợp:

Với mức độ nhẹ:

Lấy hỗn hợp povidine-iod trộn loãng với nước, hoặc cũng có khả năng chỉ nên lấy nước sạch sẽ mà không cần bất cứ loại thuốc khử trùng nào để ngâm hậu môn sau mỗi lúc đi tiêu cũng như sau lúc vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ trong tầm 5 phút. Nước ngâm rửa hậu môn trực tràng cần ấm để giúp trẻ giảm cảm giác đau cũng như tụ mủ áp xe nhanh hơn.

Thuốc sát khuẩn Povidine 10% được dùng để ngâm rửa rửa ráy hậu môn cho trẻ bị bệnh rò hậu môn

Đối với mức độ nặng:

Lúc khối apxe cạnh hậu môn trực tràng sưng phồng cũng như có dấu hiệu nhận biết tụ mủ, cần đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa chuyên khoa để rạch thoát mủ sau lúc đã gây tê tại khu vực. Sau lúc ổ áp xe đã từng thoát mủ có nguy cơ được nhét một lát bấc nhỏ hay để hở. Sau đó trẻ cũng cần phải được ngâm hậu môn trực tràng. Trong lúc hậu phẫu, những bậc cha mẹ cần kéo căng, tách hai mép chỗ bị thương sau từng lần thay tã hay rửa ráy hậu môn để đường miệng vết rạch không bị khép lại.

Nếu như đã từng chữa trị bảo tồn mà không đáp ứng thì trẻ thường hay được chỉ dẫn tiểu phẫu xẻ đường rò để điều trị rò hậu môn tận gốc. Thủ thuật mổ bệnh rò hậu môn nên được tiến hành vì các bác sĩ chuyên khoa có trình độ kỹ thuật tay nghề và kinh nghiệm để giữ gìn tỷ lệ thành quả cao, không nên các biến chứng ảnh hưởng có nguy cơ tiếp diễn.

Xem thêm: bệnh trĩ và cách chữa

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:admin@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :
Web Counter

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group