search
frame

Bệnh viêm túi thừa meckel có nguy hiểm không?

Đăng bởi: dungdothi 13-12-2017   : Bệnh viêm túi thừa meckel có nguy hiểm không?"   :267

Bệnh viêm túi thừa meckel có nguy hiểm không?

Viêm ruột (gọi tắt là IBD) là bệnh lý mạn tính gây nên hiện tượng viêm ở 1số đoạn của ruột, làm thành ruột bắt đầu sưng tấy và phát triển thành Các vết loét.
Chẩn đoán viêm túi thừa Meckel và cách điều trị hiệu quả
Chẩn đoán viêm túi thừa Meckel và cách điều trị hiệu quả
Các loại viêm ruột

Viêm loét đại tràng: Làm loét lớp lót bên trong của ruột già và trực tràng.

Biến chứng:

* Phình đại tràng: viêm loét đại tràng có thể làm đại tràng nở ra và sưng phồng nhanh chóng, còn được gọi là hội chứng phình đại tràng nhiễm độc.

* Thủng đại tràng: hầu hết Các trường hợp thủng đại tràng là do hội chứng phình đại tràng nhiễm độc, nhưng cũng có thể tự nhiên xảy ra.

* Mất nước trầm trọng: tiêu chảy nhiều có thể khiến mất nước trầm trọng.

Bệnh Crohn: làm loét lớp lót của đường tiêu hóa, thường lan rộng đến những mô bị ảnh hưởng.

Biến chứng:

* Tắc ruột: bệnh Crohn ảnh hưởng đến độ dày của thành ruột. Theo thời điểm, những phần của ruột có thể bị dày và hẹp, cản trở sự lưu thông của thức ăn. Trường hợp này có thể phẫu thuật để loại bỏ phần ruột có bệnh.

* Suy dinh dưỡng: tiêu chảy, đau bụng và chuột rút gây nên khó khăn khi ăn uống hay khi ruột cần hấp thu đủ Các chất dinh dưỡng. Bệnh Crohn thường dẫn đến thiếu máu do giảm hàm lượng chất sắt và vitamin B12.

* U loét: viêm mãn tính có thể gây ra Các vết loét hở bất kỳ ở đâu trong đường tiêu hóa, miệng, hậu môn và vùng sinh dục.

* hội chứng rò rỉ ruôt: đôi khi những vết loét lan rộng qua thành ruột tạo thành rò rỉ - đó là một kết nối bất thường giữa hai bộ phận khác nhau của cơ thể, phổ biến nhất là rò rỉ gần hay xung quanh hậu môn. Trong một vài trường hợp, rò rỉ có thể nhiễm trùng và làm mủ.

* Nứt hậu môn: xuất hiện vết rách nhỏ trên da và niêm mạc hậu môn do nhiễm trùng, có thể gây rò hậu môn.

Mối liên hệ giữa viêm ruột và UT đại trực tràng (CRC)

Nếu viêm loét đại tràng mãn tính sẽ có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn, trừ khi viêm bị giới hạn ở phần cuối của trực tràng. Nếu bệnh Crohn chỉ giới hạn ở ruột non, có khả năng nhẹ gây ung thư ở những khu vực liên quan, ngay cả khi bệnh nhẹ đi vẫn có khả năng tiềm ẩn.

Hai trong số Các yếu tố chính liên hệ đến khả năng gây UT là thời gian bệnh và mức độ ảnh hưởng của đại tràng có liên quan. khả năng CRC ko bắt đầu gia tăng từ 8 - 10 năm sau khi phát triển bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng. Những người bị viêm toàn bộ đại tràng có khả năng cao nhất, và những người chỉ bị viêm trực tràng có khả năng thấp nhất.

1số biểu hiện như tiêu chảy hay chảy máu trực tràng có thể là dấu hiệu cảnh báo của CRC nói chung. Tuy nhiên, rất khó để đánh giá ở những người mắc bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng, vì có thể là dấu hiệu bộc phát của bệnh lý viêm túi thừa Meckel (https://goo.gl/Scn3S4). Vì thế, hãy đến gặp bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng nào dưới đây:

* Thay đổi tần suất đại tiện.

* Tiêu chảy, táo bón.

* Phân có máu màu đỏ tươi hay rất sậm.

* Phân cứng hơn bình thường.

* cảm giác khó chịuở dạ dày như đầy hơi, đau và/hoặc chuột rút.

* Giảm cân ko rõ nguyên do.

* Thường xuyên mệt mỏi.
Phẫu thuật cắt bỏ viêm túi thừa Meckel
Phẫu thuật cắt bỏ viêm túi thừa Meckel
nguy cơ của CRC tùy thuộc vào thời gian của người bệnh IBD cũng như hiện tượng của đại tràng. Đó là nguyên nhân tại sao cần nội soi đại tràng định kỳ từ 1 - 2 năm khi mắc bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng trong thời điểm từ 8 - 10 năm.

* Hầu hết mọi người được chẩn đoán IBD trước 30 tuổi. Nhưng ở một số người, bệnh không phát triển đến lúc 50 hay 60 tuổi.

* dù người da trắng có khả năng cao bị IBD, nhưng bệnh có thể xảy ra ở bất cứ chủng tộc nào. Nếu là người Do Thái, nguy cơ lại càng cao.

* khả năng cao hơn khi có họ hàng gần, như cha mẹ, anh chị em hay con cái…bị IBD.

* Hút thuốc lá là yếu tố khả năng phát triển bệnh Crohn. Mặc dù hút thuốc lá phần nào có thể chống lại bệnh viêm loét đại tràng, nhưng vì lợi ích sức khỏe chung, hãy cố gắng bỏ thuốc lá.

* 1số tân dược có công dụng kháng viêm ko chứa steroid có thể tăng nguy cơ phát triển IBD và làm bệnh trầm trọng hơn ở những người mắc một số bệnh về ruột non tiểu tràng (http://benhhetieuhoa.com/ruot-non-tieu-trang).

* Nếu sống ở Các nước công nghiệp, có nhiều khả năng bị IBD. Yếu tố môi trường, chế độ ăn có nhiều chất béo hay thực phẩm đã qua tinh chế đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh. 

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:admin@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :
Web Counter

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group