search
frame

Chữa bệnh lưỡi bản đồ như thế nào?

Đăng bởi: dungdothi 06-12-2017   : Chữa bệnh lưỡi bản đồ như thế nào?"   :173

Chữa bệnh lưỡi bản đồ như thế nào?

căn bệnh chẩn đoán rất dễ và phát hiện bệnh sớm nhưng do chủ quan, thậm chí lầm tưởng với chứng lở miệng nên người bệnh thường được trị khi đã quá muộn
Dấu hiệu nhận biết bệnh lưỡi bản đồ lành tính ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh lưỡi bản đồ lành tính ở trẻ em
Chủ quan, coi thường căn bệnh nhẹ, anh T.V.N, 42 tuổi, thường trú tỉnh Ninh Bình, phát hiện bị ung thư lưỡi khi Bệnh đã ở giai đoạn muộn, cả lưỡi bị xâm nhiễm cứng đờ, không nói được. Tại Bệnh viện (BV) K TƯ, những bác sĩ đã phải cắt bỏ hoàn toàn lưỡi của anh Ngọc và tiến hành quá trình xạ trị. người thân của anh cho biết ban đầu, anh Ngọc chỉ bệnh lưỡi bản đồ cứ nghĩ do “nóng trong người” nên ăn đồ ăn “mát”, thậm chí uống cả thuốc nam, thuốc bắc nhưng căn bệnh vẫn ko thuyên giảm. Anh Ngọc đến BV tỉnh khám, nghi ngờ bị ung thư khoang miệng nên được giới thiệu nhập BV K.

Đừng để quá muộn

Theo BS Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa ngoại đầu cổ bệnh việnK, anh Ngọc được xác định ung thư lưỡi, một dạng của ung thư khoang miệng. Bệnh rất dễ chẩn đoán nhưng người bệnh thường đến Bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn với khối u lớn, xâm lấn hạch và tổ chức xung quanh. ngụyên nhân, theo bác sĩ Bảo, ung thư khoang miệng giai đoạn đầu ít có cảm giác đau rát, khó chịu hoặc bệnh nhân chấp nhận được tình trạng loét và đau do lầm tưởng là chứng nhiệt miệng nên chủ quan, ko đi khám.

Chỉ đến khi tổn thương lan ra, vết loét không liền và xuất hiện nhiều biểu hiện như khó ăn uống, khó nuốt, chảy máu, đau tai, có hạch ở cổ… thì đã quá muộn. “Hầu hết những trường hợp này, khối u khoang miệng đã lớn trên 4 cm, vết loét xâm lấn cả sàn miệng, khoang họng, thậm chí lưỡi cũng bị xâm nhiễm cứng ko nói được, di căn hạch vỡ loét” - bác sĩ Bảo chia sẻ.
Đáng lo ngại là trong những năm gần đây, căn bệnh gia tăng và đứng trong tốp 10 ung thư thường gặp nhất ở VN. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40-60 nhưng nay đang có xu hướng trẻ dần. “Cách đây chỉ một vài tuần, chúng tôi đã tiếp nhận và điều trị cho 2 trường hợp khá trẻ là một nam thanh niên mới 17 tuổi và một phụ nữ 23 tuổi - những trường hợp mà trước đây rất hiếm gặp. Điều đáng nói là những yếu tố ởy cơ đối với căn bệnh ung thư khoang miệng như hút thuốc lá, lạm dụng đồ uống có cồn, ăn trầu… ở những bệnh nhân này đều ko có” - BS Bảo cho biết.

Nhiều biểu hiện báo trước

Theo bác sĩ Trần Xuân Bách, bệnh việnTai Mũi Họng TƯ,  cần đến khám ngay BS chuyên khoa nếu một địa chỉ ởời bình thường xuất hiện một hay nhiều Các hiện tượng như khối sưng to, cứng chắc bất thường ở môi, miệng, họng mà phát hiện qua soi gương hoặc sờ tay. Cùng đó, vết loét, trượt xuất hiện trong miệng cố định ở một vị trí, không liền vết thương hoặc có xu hướng lan rộng, kể cả khi sử dụng những loại thuốc thông thường trong 2-3 tuần. Hay đó là cảm giác đau khó tả, buốt chói, đau âm ỉ, đau không rõ ràng; nuốt sặc, nuốt nghẹn, nuốt vướng hay khó khăn khi nuốt. địa chỉ ởời căn bệnh khàn tiếng bất thường, thay đổi giọng khác lạ, sụt cân, mệt mỏi bất thường…
những nguyên nhân gây các bệnh ở khoang miệng, theo BS Bách, đến nay vẫn chưa được khẳng định chắc chắn nhưng nghiện thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn là những yếu tố có nguy cơđến Bệnh. bên cạnh đó, một số yếu tố khác như phơi nắng quá nhiều, nhai trầu, thói quen ăn dưa muối, cà muối, cá muối… hay quan hệ tình dục theo đường miệng cũng có thể là lý do gây Bệnh. Viêm cận răng cũng là lý do gây ra tế bào ƯT, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, hàm răng giả không thích hợp, được coi là thủ phạm.
Định nghĩa về bệnh lưỡi bản đồ là gì?

Định nghĩa về bệnh lưỡi bản đồ là gì?
BS Bảo cho biết trước đây, với căn bệnh nhân ƯT khoang miệng có di căn hạch sớm thường được chỉ định xạ trị nhưng hiện nay, với những trường hợp này vẫn được chỉ định phẫu thuật vét hạch. Bởi không giống những ung thư khác, hạch ƯT khoang miệng sớm vẫn có khả năng kháng tia xạ, hóa chất và xâm nhiễm vào Các tổ chức phần mềm, phá vỡ mạch máu khiến Bệnh tái phát, tiến triển nhanh hơn.

BS Bách cho rằng nhữngh tối ưu để phòng bệnh  ƯT khoang miệng là loại bỏ yếu tố cư trúy cơ. “Việc thi thoảng hút một điếu thuốc cũng có nguy cơ gần như tương đương với hay hút thuốc. Những người vừa uống rượu vừa hút thuốc lá nguy cơ mắc Bệnh tăng gấp nhiều lần” - bác sĩ Bách nói.

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:admin@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :
Web Counter

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group