search
frame

Độc chất trong môi trường có thể gây nhiều bệnh ung thư là gì?

Đăng bởi: dungdothi 27-11-2017   : Độc chất trong môi trường có thể gây nhiều bệnh ung thư là gì?"   :156

Độc chất trong môi trường có thể gây nhiều bệnh ung thư là gì?

Ung thư ngày càng gia tăng. Nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư có rất nhiều nhưng một trong những yếu tố nhiều người không ngờ tới đó chính là độc tố môi trường.
Theo thống kê, hằng năm trên thế giới có khoảng 5.000.000 người mất do ung thư một trong số các bệnh lý về hệ tiêu hóa bị biến chứng; có nghĩa là, cứ 6 giây có một người mất do bệnh này. Qua nghiên cứu, các nhà chuyên gia đã đi đến một kết luận rằng, có đến hơn 80% các bệnh liên quan đến không khí xung quanh; trong đó, nhân tố hóa Độc chất không khí chiếm khoảng 90%.
Bác sĩ khuyên bạn khi bị dò hậu môn nên ăn gì tốt nhất?

Bác sĩ khuyên bạn khi bị dò hậu môn nên ăn gì tốt nhất?
hiện nay người ta mới quan tâm đến bệnh lý (về mặt y tế) mà thôi, chứ chưa mấy ai nghĩ rằng Bệnh ung thư do nguồn gốc chính là Độc chất không khí (environmental toxicology) qua dây chuyền TP, qua môi trường đất, nước vào đồ ăn, đồ uống và không khí để thở, nơi làm việc, nơi để sống.

các năm gần đây, việc lạm dụng các hóa chất trong cuộc sống ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến như: Chất bảo quản trong TP, thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ cỏ, thuốc diệt sâu bọ, diệt nấm…).
bên cạnh đó, người ta luôn phải hít thở không khí độc hại có cả khói thuốc lá, hơi Clo, hơi thủy ngân, bụi kim loại, nước uống nhiễm hóa chất hữu cơ, dầu mỡ, uống rượu bia và luôn tiếp xúc với các sản phẩm phụ trong quá trình SX, chế biến TP cũng như chất thải từ các ngành công nghiệp tạo ra. 

môi trường ô nhiễm, chất ô nhiễm nhiều khi vượt ngưỡng cho phép, chính là những chất độc gây bệnh, trong đó nguy cấp là bệnh ung thư. Dù qua con đường nào, suy cho cùng các bệnh này đều từ không khí đã bị nhiễm độc, rồi truyền qua môi trường nước, không khí hay qua dây chuyền TP. Sau đây là một số độc tố không khí gây ung thư phổ biến nhất ở nước ta.
Xem thêm: trực tràng là gì
Chất độc dioxin gây ung thư đường hô hấp

Là một loại cực độc có mặt trong hầu hết các môi trường thành phần, nhưng ít tan trong nước, tồn tại nhiều và lâu ở đất, trầm tích (có khi đến 30-40 năm), xâm nhiễm qua con đường thực phẩm, vào thực vật, rồi vào cá, tôm vào rau, quả và cuối cùng vào con người. Cũng có thể ngộ độc trực tiếp do hô hấp, hay qua da do tiếp xúc, hay qua đồ uống. Nếu liều lượng cao có thể gây độc cấp tính, nếu liều lượng thấp gây độc mãn tính, nhất là gây ung thu.

Theo BS Tôn Thất Tùng- bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCMTP.hồ chí minh}, dioxin là tác nhân gây ung thư và nhất là ung thư gan. Hơn thế nữa, theo một nghiên cứu gần đây của Viện hàn lâm nghiên cứu Mỹ, dioxin là Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt của nhóm cựu chiến binh Mỹ từng phơi nhiễm chất độc da cam ở VN. bên cạnh đó, nó đã được chứng minh là lý do của nhiều bệnh ung thư như: ung thư tổ chức phần mềm, u lympho ác tính, ung thư đường hô hấp (phổi, phế quản, khí quản, thanh quản), bệnh đa u tủy…
Độc chất formol có thể gây ung thư đường tiêu hóa

Là hợp chất hữu cơ rất độc có tên chuyên gia là formaldehyde rất dễ bay hơi, dễ tan trong nước và có mùi sốc đặc biệt, được sử dụng trong công nghiệp SX thuốc nhuộm, keo, nhựa, cao su, thuốc nổ...

Formol dễ kết hợp với protein tạo thành các chất bền, không thối rữa, không ôi thiu nhưng khó tiêu hóa. Dựa vào những đặc điểm này mà formol được sd rộng rãi trong y học làm chất diệt khuẩn, bảo quản các vật phẩm, bảo quản các cơ quan của cơ thể người và giữ xác chết không bị thối rữa.

mặc dù vậy, formol bị lạm dụng làm bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt. Một đặc điểm rất nguy hiểm của formol là khả năng tạo nên sự sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, gây nên các bệnh gây ung thư cho người như: Ung thư xoang mũi, ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi), ung thư đường tiêu hóa.
Bổ sung rau xanh trong thực đơn hàng ngày của người bị bệnh dò hậu môn
Bổ sung rau xanh trong thực đơn hàng ngày của người bị bệnh dò hậu môn

Độc chất hàn the có thể gây teo tinh hoàn dẫn tới ung thư

Hàn the có tên nghiên cứu là natriborat, không màu, dễ tan trong nước, có tính sát khuẩn và rất độc. Hàn the có tính năng làm thực phẩm dai, giòn nên được lợi dụng thêm vào để tăng tính ngon cho TP. Khi hàn the được đưa vào cơ thể thì khoảng 20% tích tụ vĩnh viễn và gây tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là lý do gây ung thư.

Độc chất từ thuốc lá gây ung thư phổi

Nhiễm độc khói thuốc lá không chỉ cho người hút mà nguy hại hơn là nó ô nhiễm không khí gây cho người xung quanh, nhất là trẻ em. Thành phần khói thuốc lá rất phức tạp, có tới hơn 4.000 hợp chất, trong đó 200 loại hóa chất có hại cho sức khỏe, và nguy hiểm hơn nữa là số lượng chất gây ung thư cho người lên 40 chất. Nó là nguồn gốc của hàng loạt bệnh ung thư như: Ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư mũi, ung thư thận và bàng quang, ung thư tuyến tụy, ung thư bộ phận sinh dục, ung thư hậu môn và rò hậu môn trực tràng

Độc chất từ khí thải không khí và các lò đốt công nghiệp ung thư vùng bụng, thanh quản

độc tố này bao gồm các chất Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH) và benzo (a) pyren (BaP). Đây là các chất độc hại gây ung thư sinh ra từ khí thải của động cơ và các lò đốt công nghiệp sử dụng nhiên liệu than, củi, xăng… Khi hít phải các chất này thì PAH và BaP phản ứng kết hợp với ADN gây ra các biến dị làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư vùng bụng và ung thư thanh quản.

độc tố từ quá trình đốt cháy động cơ gây đa u tủy

Độc chất này gồm Ethylene và ethylene oxide. Đây là các chất khí được hình thành trong suốt quy trình đốt cháy của động cơ. Từ không khí  các chất này vào cơ thể, làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.Ngoài ra, Độc chất này là Nguyên nhân của hàng loạt bệnh ung thư như: Ung thư tổ chức phần mềm; u lympho ác tính; ung thư đường hô hấp (phổi, phế quản, khí quản, thanh quản); bệnh đa u tủy...

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:admin@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :
Web Counter

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group