search
frame

Mật ong rừng Đà nẵng

Đăng bởi: khacvu 26-10-2017   : Mật ong rừng Đà nẵng"   :198

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Hãy thông minh và tỉnh táo trong việc mua cho mình những lít mật ong chính gốc. Và chính những phương pháp áp dụng đơn giản ngay tại nhà cũng có thể giúp bạn nhận ra được sản phẩm mật ong nào là nguyên chất. 

Nếu bạn thử tra cứu trên mạng tìm kiếm Google “Cách Phân Biệt Mật Ong Thật Với Mật Ong Giả” thì hầu hết các trang báo mạng nằm trong các kết quả tìm được. Đều đưa ra các phương pháp nhận biết mật ong mang tính từ chương, truyền miệng. Mà không hề chứng minh được phương pháp nhận biết mật ong của mình là chính xác. Bởi lẻ những cộng tác viên viết bài cho các trang báo mạng chưa bao giờ tận tay cầm vào 1 chai mật ong thật. Chỉ qua trang báo khác copy nội dung rồi chỉnh sửa lại đôi chút để đăng cho có bài. Từ đó khiến cho khách hàng đọc xong cũng chả biết cách thử mật ong nào chính xác để áp dụng.

Với việc nhận được rất nhiều thắc mắc “làm sao để phân biệt mật ong thật với mật ong giả” từ phía khách hàng. Công ty Xuất Nhập Khẩu Mật Ong Phúc Tùng đã trao đổi rất kỹ với các chuyên gia đang làm việc tại các công ty kiểm nghiệm mật ong. Kết hợp với hiểu biết hơn 10 năm trong nghề nuôi ong lấy mật phục vụ cho nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Để thực hiện bài viết “Cách Nhận Biết Và Phân Biệt Mật Ong Thật Với Mật Ong Giả” sau đây:
 

I. Mật ong giả là mật ong gì? Mật ong giả có hại như thế nào?

 
1. Mật ong giả là gì?
 
Theo quy định của FAO – Tổ Chức Lượng Thực Thực Phẩm Thế Giới. mật ong thật chính là những giọt mật mà con ong hút từ các bông hoa để mang về tổ. Mật ong thật phải đạt tiêu chuẩn sau: đường Fructôzơ phải lớn hơn 31%, đường Glucôzơ phải nhỏ hơn 38% và Đường Sucrôzơ phải nhỏ hơn 8%. Nếu mật ong có tỉ lệ đường sucrôzơ lớn hơn 8% thì mật ong đó đã bị pha trộn với đường. Hiện nay có 2 loại mật ong giả phổ biến đó là mật ong nấu bằng đường và mật ong nuôi cho ong ăn đường. 
2. “Mật ong giả” có hại như thế nào?
 
Tại các nước Châu Âu và Bắc Mỹ mật ong được dùng để thay thế cho đường cát để sử dụng. Sở dĩ họ có thói quen tốt này vì mật ong chứa chủ yếu là các loại đường tự nhiên (Fructôzơ). Loại đường này không gây các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì… như đường cát (Sucrôzơ). Chính vì lý do đó, Mật ong giả pha đường với thành phần chủ yếu là đường Sucrôzơ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi họ chủ quan cứ nghỉ là mình sử dụng đường tự nhiên nên sử dụng nhiều hơn mức bình thường. Nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường sẽ tăng lên gấp nhiều lần.


 

II. Các Cách nhận biết mật ong thật với mật ong giả phổ biến hiện nay.

1. Cách nhận biết mật ong của các công ty kiểm nghiệm thực phẩm:
 
Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi ong phục cho việc xuất khẩu. Chúng tôi đã được công ty kiểm nghiệm mật ong chia sẻ lại nguyên lý xác định mật ong là thật hay giả của họ như sau. Mật ong thật phải đảm bảo 2 yếu tố:
+ Yếu tố thứ nhất đó là thành phần bên trong của mật ong phải đảm bảo tuân thủ quy định thành phần do FAO – Tổ Chức Lương Thực Thực Phẩm Thế Giới quy định. Mật ong thật phải có thành phần chính như sau: đường Fructôzơ phải lớn hơn 31%, đường Glucôzơ phải nhỏ hơn 38% và Đường Sucrôzơ phải nhỏ hơn 8%.
+ Yếu tố thứ hai đó là trong mật ong phải có 1 loại ezim đặc biệt mà chỉ có trong bụng con ong mới có. Loại enzim này là enzim giúp con ong tiêu hóa lượng mật ong chúng hút trên cây để đem về tổ thành chất dinh dưỡng để nuôi ong non và giải phóng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Để tránh trường hợp một số trường hợp làm giả mật ong bằng cách trộn nhiều loại đường giống nhau theo đúng thành phần căn bản trong mật ong để tạo ra những chai mật ong giả.

 
2. Các Cách Phân Biệt Mật Ong Thật Với Mật Ong Giả Dễ Thực Hiện Tại Nhà:
 
Nếu đúng là mật ong thật được các con ong hút từ các bông hoa để mang về tổ chắc chắn sẽ có những đặc tính khác với mật ong giả được làm từ đường. Các đặc tính khác biệt đó bao gồm:
*** Đặc tính thứ nhất: Mật Ong Thật Sẽ Có Bọt Và Khí Gas.
Mật ong thật được các con ong hút từ các bông hoa vào bụng trước khi bơm vào tổ. Nên lúc nào trong mật ong cũng có 1 lượng enzim nhất định có trong bụng con ong. Nhờ đặc tính này nên mật ong thật lúc nào cũng rất nhiều bọt thậm chí để lâu có thể xì hơi ga. Chỉ cần rót mật ong vào 1 cái hũ nhỏ lắc đều trong 1 phút mật ong thật sẽ sủi nhiều bọt còn mật ong giả sẽ không có hiện tượng sủi bọt.
 
Xin lưu ý: hiện tượng sủi bọt và lên hơi gas của mật ong không phải lúc nào cũng giống nhau. Mật ong rất đặc thì chỉ lên bọt, còn mật ong có độ đặc vừa phải thì sẽ lên bọt và khí gas. Bởi nếu mật ong quá đặc thì sẽ làm enzim có trong mật ong bị triệt tiêu sẽ sủi bọt ít. Mật ong đặc vừa thì lượng enzim hoạt động tốt sẽ lên bọt và lên khí gas. Còn mật ong quá loãng enzim sẽ hoạt động cực mạnh làm hư mật.
*** Đặc tính thứ 2: Mật Ong Có Tính Nóng.
Theo đông y mật ong là dược phẩm có tính nóng và sát khuẩn rất mạnh. Liền sẹo do mụn, bỏng thậm chí còn làm lành vết lỡ loét rất kho trị cho những người già liệt giường. Nhờ đặc tính này mà dân gian có 2 phép thử mật ong đúng đó là: Mật ong thật sẽ làm héo cọng hành sau khi ngâm vào khoảng 15 phút. Và làm chín lòng đỏ trứng gà sau 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Còn mật ong giả làm từ đường cát và mật ong nuôi từ đường sẽ không làm héo cọng hành và làm chín trứng gà giống mật ong thật.
 
 
*** Đặc tính thứ 3: Mật Ong Thiên Nhiên Sẽ Xuống Màu Từ Từ.
Mật ong thiên nhiên được ong hút từ các loài hoa hoàn toàn không có chất bảo quản và chất ổn định màu. Sẽ có màu sắc sậm dần theo thời gian sử dụng. Ban đầu mới khai thác mật ong sẽ có màu vàng trong, sau đó thành màu đỏ và cuối cùng cánh gián. Tùy vào, loài hoa con ong hút về tổ mà hiện tượng sậm màu này diễn ra nhanh hay chậm. Loại mật ong nhanh xuống màu nhất là mật ong hoa tràm U Minh còn mật ong chậm xuống màu nhất là mật ong hoa cỏ dại Tây Bắc. Nếu chai mật ong của bạn để từ năm này qua năm nọ màu sắc vẫn giữ nguyên thì chắc chắn chai mật ong đó được nấu từ đường hoặc nuôi bằng đường. Hoặc loại mật ong này đã được bổ xung thêm các hóa chất công nghiệp để tạo sự đẹp mắt lấy lòng khách hàng.
 
*** Đặc Tính Thứ 4: Mật Ong Thật Sẽ Có Mùi Vị Phụ Thuộc Loài Hoa Mà Con Ong Hút Mật.
Trong 1 năm khai thác mật ong các trang trại nuôi ong xuất khẩu di chuyển liên tục đàn ong của mình theo các mùa hoa nở. để đàn ong luôn dư dả các loại mật hoa để hút về tổ. Chính vì vậy, mùi vị của các loại mật ong thật sẽ khác biệt những trại nuôi ong kém chất lượng và những người nấu đường để làm mật ong giả. Nếu bạn mua 1 chai mật ong mà mùi mà không có mùi thơm đặc trưng theo loại hoa thì rất có thể bạn đã mua phải mật nuôi bằng đường.
 
 
 
3. Các cách phân biệt mật ong thật với mật ong giả chưa hoàn toàn chính xác.
 
Thời xa xưa khi kỹ thuật làm mật ong giả còn thô sơ bằng cách nấu đường thì 1 số kinh nghiệm dân gian truyền miệng sẽ chính xác. Nhưng ngày nay nhiều người làm ăn không đàng hoàng làm mật ong giả bằng cách cho ong ăn đường cát để làm mật ong giả. Thì rất nhiều phương pháp nhận biết truyền miệng không còn phân biệt được mật ong thật với mật ong giả nữa. Hiện rất nhiều trang báo mạng đang copy bài của nhau đăng qua đăng lại về vô số cách nhận biết mật ong như:
+ Nhỏ 1 giọt mật ong vào ly nước nếu là mật ong thật giọt mật ong này sẽ từ từ rơi xuống đáy cốc.
+ Nhỏ 1 giọt mật ong vào giấy học trò nếu mật ong không thấm giấy thì là mật ong thật.
+ Nhỏ 1 giọt mật ong vào vải áo nếu là mật ong thật giọt mật ong sẽ lăn tròn.
+ Rót mật ong vào 1 cái ly rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh sau 24h nếu mật ong không đông thành đá thì là mật ong thật.

+ Và rất nhiều cách nhận biết khác nữa nhưng bản chất của tất cả các cách thử mật ong này chỉ dựa vào 1 đặc tính duy nhất là độ đặc của mật ong thật. Mật ong thật rất đặc nên sẽ liên kết chặt với nhau. Khi nhỏ vào nước sẽ từ rơi xuống đáy cốc, nhỏ vào giấy và áo sẽ không bị tan. Cũng như chứa rất ít nước nên không bị đông đá khi bỏ vào tủ lạnh.
+ Các phép thử căn cứ theo đặc tính đậm đặc của mật ong thật này chỉ giúp phân biệt được mật ong thật với mật ong giả làm bằng cách pha trộn nước đường. Chứ không thể nhận biết được mật ong thật với mật ong giả được làm bằng cách cho con ong ăn đường. Bởi mật ong nuôi cho ăn đường cũng có đặc tính đậm đặc giống như mật ong thật được nuôi bằng cách cho ong hút mật hoa.
 

Công ty chúng tôi rất cám ơn các bạn đã luôn theo dõi các bài chia sẻ của mình. Nếu các bạn còn thắc mắc thêm về mật ong vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi theo 1 trong các phương tiện sau đây:

Nguồn: http://matongrungdanang.com/

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:admin@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :
Web Counter

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group