Thể thao >> Bóng đá Bình Định  
  Bóng đá trẻ Bình Định đang “tuột dốc   2010-04-03 23:51:35  
 

Nỗi buồn đội U19 SQC Bình Định bị loại khỏi giải vô địch bóng đá U19 quốc gia năm 2010 chưa nguôi thì đội U21 Bình Định lại đối diện với khó khăn về nhiều mặt trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại U21 Báo Thanh Niên sắp diễn ra vào tháng 5.2010…

 

Tiền đạo Thanh Sang, hiện đang ở độ tuổi U21, nhưng đã là trụ cột của SQC Bình Định. Ảnh: Hải Nam (SGGP Thể Thao)

 

Khi đội bóng đá Bình Định được chuyển giao cho Công ty Cổ phần bóng đá Bình Định (SQC) nhiều vấn đề đã nảy sinh. Trong đó, nổi cộm là việc bóng đá trẻ bị thả trôi. Trả lời chúng tôi về công tác chuẩn bị cho vòng loại giải U21 Báo Thanh Niên sắp tới, ông Nguyễn Minh Đoan, Giám đốc Trung tâm TDTT Bình Định, cho biết: “Hiện nay Bình Định không có đội U21 bởi có đến 7 cầu thủ trong độ tuổi U21 đang thi đấu cho SQC Bình Định. Chúng tôi chỉ có đội U19 thôi. Nếu muốn thi đấu vòng loại giải bóng đá U21 Báo Thanh Niên, chúng tôi phải mượn 7 cầu thủ của SQC Bình Định về, đồng thời đôn các cầu thủ U19 lên. Chúng tôi chưa làm việc với lãnh đạo SQC Bình Định về vấn đề này…”. Ông Đoan không nói ra nhưng việc này thật chẳng dễ, bởi lúc U21 cần mượn quân, SQC Bình Định đang căng mình ở giải hạng Nhất quốc gia. Mặt khác, cầu thủ đang chơi cho SQC Bình Định hưởng lương cao, sẽ lo giữ giò giữ cẳng. Các cầu thủ này gần như chỉ chịu đá khi họ đá cho chính SQC.

Xảy ra tình trạng này, nguyên nhân chính là việc chuyển giao giữa Sở VH-TT-DL và doanh nghiệp chưa thật rốt ráo. Lẽ ra, khi chuyển giao đội bóng, phải chuyển giao luôn hệ thống đào tạo và trách nhiệm bóng đá trẻ, chí ít thì cũng phải các lứa U từ 19 trở lên như cách mà các đội bóng khác trong nước đã làm. Đằng này, SQC chỉ lấy đội lớn, còn các lứa tuổi U thì bỏ mặc. Mặt khác, điều này cho thấy cách làm bóng đá của SQC thiếu chiều sâu, thậm chí đó là kiểu làm bóng đá “ăn xổi”.

Mục tiêu của SQC Bình Định là phải thăng hạng ngay ở mùa này, nhưng thử hỏi: thăng hạng rồi lấy quân đâu mà đá để trụ hạng? Nếu SQC Bình Định thăng hạng và có mặt ở V-League mùa sau, khoảng 5 đến 7 cầu thủ nội sẽ phải nghỉ thi đấu vì không đảm bảo chuyên môn hoặc vì lớn tuổi. SQC Bình Định sẽ lấy quân ở đâu trám vào? Tất nhiên để có quân thì phải đi mua, nhưng với thị trường chuyển nhượng hiện tại, để mua chừng ấy quân thay vào, SQC Bình Định sẽ phải tiêu tốn rất nhiều tiền. Trong khi đó, nếu SQC Bình Định lấy luôn cả tuyến trẻ, điển hình là lấy từ U19 trở lên và đầu tư vào đấy trên dưới khoảng 1 tỉ đồng/năm, chỉ 3 năm sau, SQC Bình Định có trong tay ít nhất cũng được năm bảy cầu thủ tốt để bổ sung cho tuyến trên.

Đã đến lúc nhà đầu tư cho bóng đá Bình Định và những người có trách nhiệm với bóng đá tỉnh nhà cần phải xem xét vấn đề quan tâm đến bóng đá trẻ một cách nghiêm túc. 

  • Anh Nguyễn
 
     
    In trang này