Văn hóa - Nghệ thuật >> Xã hội - Cuộc sống  
  QUÁN CÀ PHÊ Ở QUY NHƠN: Nhiều nhưng thiếu...   2010-06-18 16:29:18  
 
Do thiếu các tụ điểm văn hóa, giải trí, nhiều người dân ở TP Quy Nhơn đã chọn quán cà phê làm nơi thư giãn. Đây đã là thói quen của nhiều tầng lớp, lứa tuổi…

Các quán cà phê đã trở thành nơi giải trí của nhiều người.

 

Ở Quy Nhơn, có thể dễ dàng tìm thấy quán cà phê ở nhiều con đường trong thành phố, với hàng trăm quán đủ mọi phong cách như cà phê nhà cổ, cà phê vườn, cà phê hộp, cà phê bình dân vỉa hè…

Thói quen đến quán cà phê đã trở nên phổ biến trong nhiều người dân Quy Nhơn. Không chỉ những người ghiền cà phê mới đến quán, mà nhiều người đến quán chỉ để trò chuyện, nghe nhạc và thư giãn. Chị Phương Thảo, một công chức trẻ, nhận xét: “Cùng bạn bè, đồng nghiệp tôi thường đến quán cà phê trò chuyện, thư giãn sau những lúc làm việc. Tôi thấy giờ đây, các quán cà phê ở Quy Nhơn đã trở thành điểm giải trí với nhiều người, nhất là vào ban đêm, khi mà thành phố còn ít các loại hình sinh hoạt văn hóa…”. Bạn Minh Hoàng, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn, thì cho biết: “Mỗi khi học hành căng thẳng tôi thường tìm đến quán cà phê ngồi một mình nghe nhạc, ngắm dòng người qua lại trên đường để thư giãn…”.

Bên cạnh một số ít quán có phong cách thiết kế đẹp,  phần lớn các quán cà phê Quy Nhơn đều khá sơ sài trong bài trí, chưa có ý thức xây dựng phong cách riêng để thu hút khách.

Một số quán cà phê có kinh phí đầu tư xây dựng lớn, nhưng với phong cách kiến trúc “thập cẩm”, nên chẳng những không góp phần tạo nên vẻ đẹp cho bộ mặt đô thị mà còn gây thất vọng đối với khách lần đầu đến quán. Âm nhạc trong quán cà phê Quy Nhơn cũng là điều đáng bàn, khi hiện nay vẫn chưa có một quán nào thực sự đầu tư âm nhạc có “gu” cho khách thưởng thức. Nhiều quán mở nhạc lộn xộn từ nhạc quốc tế đến nhạc trẻ, nhạc “não tình”. Quán cà phê ở Quy Nhơn rất nhiều, nhưng ngoài một vài quán là nơi gặp gỡ của giới chơi cây cảnh, chơi chim ra, hiện vẫn còn ít quán hướng đến các “lợi ích cộng thêm” như mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc… Điều đó giải thích vì sao, hễ có quán mới thì quán cũ lại mất khách và lượng khách ruột của từng quán không nhiều.

Quán cà phê có thể là một kênh quảng bá, giới thiệu và thu hút du khách đến với phố biển Quy Nhơn. Vì thế, nếu giúp đỡ các quán cà phê xây dựng hình ảnh đẹp, phong cách phục vụ tốt, sẽ góp phần tạo ấn tượng đẹp cho thành phố. Ví dụ, có thể tổ chức hội thi “tiếp viên duyên dáng”, tiếp viên chuyên nghiệp hoặc chấm điểm các quán cà phê... để nâng cấp “gương mặt” cà phê Quy Nhơn trong khi chờ đời sống văn hóa tinh thần của thành phố thay đổi tốt hơn.  

  • Hoài Thu
 
     
    In trang này