Đất nước - Con người >> Nhân vật - Sự kiện  
  Kể chuyện quê hương bằng hình ảnh   2010-05-24 08:52:03  
 

Không là thành viên của câu lạc bộ hay chi hội nhiếp ảnh chính thống nào, chỉ với niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, một chút máu “xê dịch” và tình yêu quê hương xứ sở, anh say mê đi, bấm máy, thực hiện hàng ngàn bức ảnh về phong cảnh, con người Bình Định. Những bức ảnh mang tên Ngocvienphoto xuất hiện nhiều trên các trang web, diễn đàn địa phương với mục đích duy nhất: giới thiệu, “kể chuyện” về Bình Định bằng hình ảnh…

 

Bức “Thung lũng Lộ Diêu”

 

Trần Ngọc Viễn sinh năm 1983, là người xã Hoài Đức, Hoài Nhơn. Tốt nghiệp ngành đồ họa mỹ thuật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, anh ở lại TP Hồ Chí Minh làm việc. Hiện Viễn điều hành công ty riêng chuyên về mỹ thuật quảng cáo - Công ty cổ phần Hoa Cát (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Từ nhỏ, Viễn đã có sở thích ngắm nhìn phong cảnh, vạn vật, sinh hoạt chung quanh và cố gắng thu chúng vào trí nhớ. “Giá như có máy ảnh để giữ chúng lại” - Viễn thường ao ước. Năm học lớp 11, Viễn được thỏa nguyện khi người cậu tặng chiếc máy ảnh chụp bằng phim. “Ở quê, bà con mình chỉ chụp ảnh khi cưới hỏi, dịp Tết…, con người là nhân vật chính, chứ xách máy ảnh đi lông nhông chụp cánh đồng, đàn cò hay chiếc cầu, dòng sông… là kỳ cục lắm đấy! Ban đầu mới có máy thích chí chụp tràn lan, không gian cũng không xa hơn huyện Hoài Nhơn. Vậy nhưng, tôi đã chụp, dành dụm tiền rửa ảnh, làm khung… và treo cả trăm bức trên tường nhà mình. Đó là triển lãm ảnh đầu tiên của tôi” - Viễn nói.

 

Ngọc Viễn

 

Vào TP Hồ Chí Minh, học tập và làm việc chuyên ngành mỹ thuật, Viễn có điều kiện phát triển kỹ thuật chụp ảnh của mình, không gian, chủ đề ảnh cũng được mở rộng hơn. Ra trường đi làm, anh “tậu” được một chiếc máy ảnh chuyên dụng. Dịp hè, lễ Tết, tranh thủ cuối tuần, anh lại về quê và vác máy lang thang khắp nơi trong tỉnh để “săn” ảnh đẹp. “Ban đầu, tôi chụp nhiều về phong cảnh tự nhiên, lễ hội, sau phát triển dần tư duy chụp ảnh. Khi đứng trước đối tượng ảnh, trong đầu tôi đã hình thành ngay ý tưởng, chủ đề, cả tên cho ảnh. Thực sự nhiếp ảnh làm tôi thấy cuộc sống quanh mình đẹp, ý nghĩa hơn rất nhiều” - Viễn chia sẻ.

Thú chơi ảnh của Ngọc Viễn không đơn độc, anh nhận được sự yêu mến, đồng hành của nhiều người trẻ Bình Định ở TP Hồ Chí Minh. Gần 2 năm nay, Câu lạc bộ Bình Định Photo - Art ra đời, tập hợp trên 20 “tay máy” trẻ nghiệp dư. Họ lập diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm chụp ảnh, tổ chức đi thực tế sáng tác, tập hợp và chọn lọc lượng ảnh khá đồ sộ của nhiều tác giả về Bình Định trình làng rộng rãi trên mạng. Những cái tên như Nguyễn Quốc Đạt (TP Quy Nhơn), Hoàng Dũng, Lưu Duy Phan (Tuy Phước), Bá Ân (Hoài Nhơn)… là những thành viên nhiệt huyết của Bình Định Photo-Art. Không chỉ phổ biến hình ảnh Bình Định lên mạng, các thành viên còn tích cực tìm kiếm địa điểm treo ảnh. Những bức ảnh về phong cảnh, con người Bình Định đã có mặt tại một số quán cà-phê, nhà hàng, khách sạn, công ty, văn phòng do người Bình Định làm chủ…

 

“Trên đầm Thị Nại”

 

Viễn tâm sự: “Thông qua thế giới mạng, chúng tôi muốn góp phần giới thiệu hình ảnh quê hương Bình Định đến người dân trong nước, ra thế giới. Không riêng tôi mà nhiều người trẻ Bình Định học tập, làm việc xa quê, khi muốn tìm hình ảnh về quê hương để làm tư liệu, giới thiệu quê nhà với bạn bè hay đơn giản là chỉ nhìn cho đỡ nhớ quê đều có chung nhận xét là lượng ảnh về Bình Định có mặt trên mạng không nhiều, không đa dạng, ít cập nhật. Điều này khiến chúng tôi băn khoăn mãi. Khi thực hiện một bức ảnh nào về Bình Định, chúng tôi đều có ý thức trau chuốt, nghiêm cẩn hơn sao cho hình ảnh được chụp đẹp và chân thật nhất. Dẫu chỉ là sở thích, thú chơi tự phát, tự nguyện của một nhóm thanh niên, song chúng tôi đều ý thức rằng: “vẽ” khuôn mặt quê hương, đâu thể ơ hờ, cẩu thả được”.

  • Sao Ly
 
     
    In trang này