Võ thuật - Truyền thống >> Võ thuật - Võ nhân  
  Võ Việt sẽ có mặt ở Nam Mỹ, châu Phi    2010-08-04 08:36:33  
 

* “Tôi muốn đưa Vạn An phái đến Nam Mỹ, châu Phi”

Võ sư Trương Quang Kim- Trưởng môn phái Vạn An- cho biết: “Năm 2000, tôi cùng một số học trò được mời tham gia Đại hội võ thuật quốc tế tổ chức tại Pháp, từ Pháp về nhà, tôi tự hỏi - võ Việt mình tại sao không có mặt tại đây? Những màn trình diễn của phái Vạn An tại Đại hội gây ấn tượng tốt, sau đó tôi có nhận lời mời sang Pháp dạy võ. Dần dần, tôi đủ lực để mở võ đường tại Neon (Pháp). Từ Pháp, tôi mở rộng phái Vạn An sang một số nước khác…”. Hiện tại, phái Vạn An đã có võ đường ở gần 10 quốc gia và võ sư Trương Quang Kim vẫn chưa muốn dừng lại. “Nam Mỹ, châu Phi là những khu vực mà võ cổ truyền Việt Nam có mặt nhiều, tôi muốn đưa Vạn An phái đến đó!” -  võ sư Trương Quang Kim tâm sự.

 

Võ sư Trương Quang Kim, Chưởng môn Võ kinh Huế – Vạn An phái đến từ Pháp (người mặc áo dài đen, hàng đầu thứ 4 từ phải sang) và các học trò tại Liên hoan Võ lần III.

 

* Võ Việt ở nước ngoài có rất nhiều hy vọng

Là người ở TP Nha Trang, năm 1978, võ sư Lý Hoàng Tùng- Chủ tịch Tổng hội phát triển võ thuật thế giới- sang Mỹ lập nghiệp và đã tìm cách phát triển võ Việt tại Mỹ, tìm cách quy tụ nhiều môn phái võ Việt Nam tản mác trên khắp thế giới tề tựu dưới mái nhà chung. Từ Mỹ, hiện Tổng hội mà ông sáng lập đã phát triển võ đường ra 12 nước. Ông chia sẻ: “Tổng hội ra đời và hoạt động nay đã được 17 năm. Tổng hội có rất nhiều võ sư, võ sĩ trẻ, nhiệt huyết, do vậy sự nghiệp phát triển võ Việt ở nước ngoài có rất nhiều hy vọng. Đây là lần thứ 3 đoàn Tổng hội tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam và cũng là lần có số lượng đoàn thuộc Tổng hội tham dự nhiều nhất - 12 đoàn đến từ 12 quốc gia tham gia như Mỹ, Anh, Đức, Canada, Nhật, Philippines… với 200 võ sư, võ sinh.

  • Sao Ly
 
     
    In trang này