Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Văn hóa - Nghệ thuật >> Xã hội - Cuộc sống
  Nghe một người yêu quê hương kể chuyện
Cap nhat : 02.01.2010
   
 
Bạn đọc lâu nay biết đến nhà nghiên cứu biên khảo Lộc Xuyên - Đặng Quí Địch qua các tác phẩm “chuyện xưa” (cố sự): “Mai viên cố sự”, “Cố sự Quỳnh Lâm”, “Hương sơn cố sự”, “Bình Định sĩ phu cố sự”…. Trong tác phẩm mới nhất, ông nói chuyện đời nay. Tạp bút “Chuyện đời nay” là tác phẩm thứ hai trong năm 2009 của Lộc Xuyên - Đặng Quí Địch và là tác phẩm thứ 15 của ông.


40 năm miệt mài học và viết, 14 công trình biên khảo và dịch thuật về lịch sử, văn học cổ Việt Nam, Trung Quốc đã được xuất bản. Thế nhưng, Lộc Xuyên - Đặng Quí Địch vẫn cảm thấy ông còn thiếu sót đối với quê hương. Bởi lẽ, ông viết khá nhiều về chuyện cũ người xưa, mà chưa viết gì về chuyện đương đại. Và ông đã lấp bớt sự thiếu sót ấy bằng tạp bút “Chuyện đời nay” với 48 mẩu chuyện, được chia thành 6 đề mục: Văn minh chữ nghĩa, Văn hóa đọc, Văn minh đường phố, Văn minh trang phục, Văn minh đồng quê, Văn hóa ứng xử. Trong đó, chiếm phần lớn thời gian “chuyện trò” là 2 nội dung: Văn minh chữ nghĩa và Văn hóa ứng xử.

Những bài viết trong “Chuyện đời nay” hầu hết ngắn gọn. Ông viết với mong muốn “Chuyện nào tốt đẹp, hay người đời nên lấy đó mà học tập, còn chuyện nào chưa tốt, chưa đẹp, chưa hay nếu người đời cho là tôi nói đúng thì nên làm sao cho tốt đẹp, hay hơn để phù hợp với nếp sống mới văn minh tiến bộ”.

Người xưa có câu: “Biết mà không nói là bất nhân. Nói mà không khéo là bất trí”. Vì yêu quê hương, đất nước nên ông mạnh dạn làm người “bất trí” chứ không nỡ làm kẻ “bất nhân”. Những câu chuyện trong “Chuyện đời nay” có thể được kể chưa khéo, nhưng đó là một tấm lòng chân thành của một học giả với quê hương, xứ sở.

Lộc Xuyên - Đặng Quí Địch nay đã vào hàng “cổ lai hy”, nhưng hy vọng, chúng ta sẽ còn được nghe ông kể tiếp những “Chuyện đời nay” tập II, tập III.
Nguyễn Thanh Quang

   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của  
  dang cap nhat  
   
 
 
  Đang cập nhật  
   
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Game | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com