Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Văn hóa - Nghệ thuật >> Khoa học - Công nghệ
  Cháo dinh dưỡng ở Quy Nhơn
Cap nhat : 02.01.2010
   
 

Với các tiêu chí: ngon, rẻ và tiện, cháo dinh dưỡng đã trở thành lựa chọn của những người quá bận rộn. Song những thông tin về việc một số cơ sở sản xuất, chế biến cháo dinh dưỡng ở TP Hồ Chí Minh sử dụng chất bảo quản có chứa chất natri benzoate cấm dùng, khiến nhiều người lo lắng.

 

null

Cháo dinh dưỡng thuộc dạng thức ăn đường phố, nên việc quản lý đang gặp nhiều bất cập. Ảnh: T.H

 

* Vẫn chưa phát hiện có chất bảo quản

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, trên địa bàn TP Quy Nhơn có khoảng 20 cơ sở chế biến và bán cháo dinh dưỡng, tập trung chủ yếu trên đường Nguyễn Huệ (trước cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh), đường Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Thái Học. Đây là một loại hình thức ăn đường phố. Buổi sáng, các cơ sở bán khoảng 5-6 kg gạo, trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Một số cơ sở có bán cả buổi trưa và buổi chiều, nhưng số lượng không nhiều.

Cháo dinh dưỡng được bán dưới 2 hình thức: nấu cháo riêng, rồi thêm thức ăn theo yêu cầu của khách, hoặc nấu trộn lẫn cháo và thức ăn (chủ yếu là thịt và củ quả). Tại quầy cháo dinh dưỡng số 91, đường Phan Bội Châu, Quy Nhơn, lượng cháo dinh dưỡng tiêu thụ mỗi ngày khá lớn, liên tục có 3 người bán. Chị Hồ Thị Kim Quyên cho biết: “Tôi nấu cháo cùng với xương, thịt. Các loại thực phẩm, rau củ quả đều được chế biến riêng theo nhu cầu của khách”.

Ghi nhận ban đầu tại một số cơ sở cháo dinh dưỡng trên đường Tăng Bạt Hổ và Nguyễn Thái Học cho thấy, các chủ cơ sở không sử dụng chất bảo quản có chứa natri benzoate. Bà Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, cho biết: “Trước thông tin cháo dinh dưỡng ở TP Hồ Chí Minh sử dụng chất bảo quản có chứa chất natri benzoate, cuối tháng 12, ngành Y tế cũng đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở cháo dinh dưỡng trên địa bàn TP Quy Nhơn. Kết quả, qua kiểm tra thực tế, chúng tôi không phát hiện có cơ sở nào sử dụng chất bảo quản”.

Bà Hồng cũng thừa nhận: Việc kiểm tra được thực hiện qua thực tế các chất phụ gia hiện có tại nơi sản xuất của các cơ sở. Bởi labo xét nghiệm của tỉnh hiện không đủ năng lực để kiểm tra chất bảo quản có trong thành phần của cháo dinh dưỡng nên đoàn kiểm tra cũng không lấy mẫu cháo để kiểm nghiệm. Tuy nhiên, không như các thành phố lớn, ở Quy Nhơn, cháo dinh dưỡng là một loại hình thức ăn đường phố, chế biến và bán ngay cho người sử dụng, chứ không cung ứng dài ngày, nên các cơ sở cũng không cần sử dụng chất bảo quản chống ôi thiu.

* Dinh dưỡng đến đâu?

Điều kiện vệ sinh khu vực chế biến không đảm bảo điều kiện, bếp không theo quy trình một chiều. Người chế biến và bán hàng không có bảo hộ lao động, không được khám sức khỏe, không được tập huấn ATVSTP. Tủ bảo quản thức ăn lẫn lộn thức ăn sống và chín. Nguồn nguyên liệu chế biến cũng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, mà phần lớn đều mua theo hình thức cảm quan và hợp đồng miệng… Đó là thực trạng chung ở các cơ sở chế biến và bán cháo dinh dưỡng.

Tại thời điểm kiểm tra đột xuất của ngành Y tế, tại quầy cháo số 345 đường Nguyễn Huệ, chủ cơ sở đang dùng loại dầu mỡ gà tự chế biến. Còn tại quầy cháo dinh dưỡng Minh Hải trên đường Trần Hưng Đạo, chủ quán lại dùng mỡ heo…

Theo phân cấp quản lý, cháo dinh dưỡng thuộc dạng thức ăn đường phố, do tuyến xã, phường quản lý. Hàng năm, các đoàn kiểm tra, thanh tra của xã, phường đều tiến hành thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, 100% cơ sở cháo dinh dưỡng đều không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. Một cán bộ ngành Y tế giải thích: Không riêng gì cháo dinh dưỡng, mà đây là thực trạng chung của thức ăn đường phố. Hiện nay, việc quản lý các cơ sở dạng này rất khó khăn. Họ bán ở vỉa hè, không ổn định, trong khi các quy định để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP lại rất khắt khe. Thực tế, tỉ lệ cấp giấy chứng nhận ATVSTP của thức ăn đường phố chưa đến… 30%.

Riêng việc kiểm định hàm lượng calo có trong cháo dinh dưỡng đang được bày bán, hiện ngành Y tế tỉnh chưa làm được. Vì thế, các bác sĩ khẳng định: Một loại cháo được coi là cháo dinh dưỡng thì phải tính toán sao cho đủ, cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất bột đường, chất đạm, chất béo và chất xơ. Trong tự nhiên, mỗi loại rau củ, thực phẩm đều có những dưỡng chất ưu việt riêng. Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nên thay đổi thực đơn hàng ngày.

  • Thu Hiền
   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của  
  dang cap nhat  
   
 
 
  Đang cập nhật  
   
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Game | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com