Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Văn hóa - Nghệ thuật >> Kinh tế - Khoa học
  NUÔI TRỒNG THỦY SẢN:    
Sinh sản và ương nuôi thành công cá bống tượng
Cập nhật : 08.10.2010
 

Vừa qua, Hội đồng Khoa học- công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu và xếp loại xuất sắc cho đề tài “Sinh sản và ương nuôi thương phẩm cá bống tượng tại Bình Định”. Đề tài đã xây dựng được quy trình sản xuất giống cá bống tượng, đảm bảo chất lượng cho việc nuôi cá bống tượng thương phẩm tại tỉnh ta.

Đề tài do Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) Bình Định chủ trì và thạc sĩ Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục NTTS làm chủ nhiệm. Đề tài được triển khai tại Trạm thực nghiệm NTTS Mỹ Châu (Phù Mỹ). Qua 2 năm thực hiện đề tài đã xây dựng thành công các quy trình sản xuất giống, ương cá từ giai đoạn cá bột đến giai đoạn cá giống và nuôi thương phẩm cá bống tượng. Đến nay, quy trình sản xuất giống và ương nuôi cá bống tượng với quy mô thương mại đang được thực hiện tại Trạm thực nghiệm NTTS Mỹ Châu.

 

Kiểm tra cá giống trước khi thả nuôi. Ảnh: H.Mai

 

Sau khi chủ động được nguồn cá giống, Chi cục NTTS đã tiến hành nuôi thử nghiệm cá bống tượng tại trạm thực nghiệm và một số hộ dân. Kết quả nuôi thử nghiệm cho thấy, thả cá giống cỡ cá từ 119,5-145g/con với mật độ 1con/m2, thì sau 8 tháng nuôi cá đạt bình quân khoảng 409g/con, tỉ lệ sống từ 71-78%.

Thạc sĩ Võ Đình Tâm cho biết: “Kết quả nuôi thử nghiệm cho thấy, cá bống tượng sinh trưởng khá chậm và có sự phân đàn. Nhìn chung hiệu quả nuôi cá bống tượng thương phẩm hiện nay phụ thuộc rất lớn vào giá thu mua của các đại lý. Giá của cá bống tượng thương phẩm dao động từ 180-400 ngàn đồng/kg (với cỡ cá 400-800g/con). Nếu giá thu mua cỡ 230 ngàn đồng/kg thì người nuôi có lãi.

Cá bống tượng là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao ở một số nước châu Á. Ở nước ta, cá bống tượng chủ yếu tồn tại trong môi trường tự nhiên. Năm 1994 tỉnh ta đã nuôi cá bống trong lồng tại các hồ chứa trên sông Côn, sông Lại. Hiện nay, trong một số thủy vực nước ngọt tự nhiên tại Bình Định có cá bống tượng phân bố. Những năm qua, nguồn cung cấp cá giống cho người nuôi chủ yếu từ đánh bắt tự nhiên, vì vậy, nên rất khó chủ động nguồn cá giống, tỉ lệ sống của cá thường không cao. Đề tài được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao vì đã xây dựng được quy trình sản xuất giống cá bống tượng, nhằm chủ động được nguồn cá giống, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh; bước đầu cho thấy được hiệu quả kinh tế khi nuôi thương phẩm loại cá này. Kết quả của đề tài đã góp phần đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt, mang đến cho người NTTS một sự lựa chọn nữa để tăng thêm thu nhập.

  • Hiền Mai
   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Kinh tế - Khoa học  
     •  Chờ đến bao giờ ? (26.09.2010)  
     •  Làng đặc sản “ghi - nét” (18.06.2010)  
     •  Những dấu hiệu khởi sắc (11.06.2010)  
     •  Nhịp cầu kết nối di sản với công chúng (04.05.2010)  
     •  “Nếu không giữ gìn, thương hiệu rượu Bầu Đá sẽ mất” (03.04.2010)  
   
  Trang 1
 
 
 
      Tin nổi bật cùng loại
 


Chờ đến bao giờ ?

 
 


Làng đặc sản “ghi - nét”

 
 


Những dấu hiệu khởi sắc

 
 


Nhịp cầu kết nối di sản với công chúng

 
 


“Nếu không giữ gìn, thương hiệu rượu Bầu Đá sẽ mất”

 
   
 
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Thư viện Ảnh | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com