Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Văn hóa - Nghệ thuật >> Kinh tế - Khoa học
  NHÌN LẠI “THÁNG CÔNG NHÂN” NĂM 2011:    
Sôi nổi nhiều hoạt động thiết thực
Cập nhật : 08.06.2011
 

“Tháng công nhân” chỉ diễn ra trong 31 ngày của tháng 5 nhưng dư âm của những hoạt động, những việc làm thiết thực dành cho công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) toàn tỉnh sẽ tiếp tục lan tỏa.

Trong “Tháng công nhân” năm 2011, các cấp Công đoàn đặc biệt chú trọng tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của CNVC-LĐ bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện công tác, sản xuất, kinh doanh của từng cơ quan, đơn vị. Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn và LĐLĐ các huyện, thành phố: Hoài Nhơn, Tây Sơn, Phù Cát, An Nhơn, Quy Nhơn tổ chức 7 đợt tuyên truyền, tư vấn pháp luật lao động cho 2.000 công nhân, lao động tại 15 doanh nghiệp ngoài nhà nước. Các cấp Công đoàn đã tổ chức cho CNVC-LĐ tham gia học tập, tìm hiểu các bộ luật như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Thi hành án dân sự… LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai “Ngày Pháp luật” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm phổ biến kiến thức pháp luật một cách sâu rộng, hiệu quả trong CNVC-LĐ.

 

“Tháng công nhân” được tổ chức rộng khắp ở các cấp Công đoàn, các doanh nghiệp nhằm chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho CNVC-LĐ. Ảnh: N.P

 

Hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2011, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó của đoàn viên, CNVC-LĐ; đồng thời, thông qua các hoạt động này tuyên truyền về công tác bầu cử, ý nghĩa các sự kiện lịch sử quan trọng trong tháng 5. Các đơn vị thực hiện tốt công tác này là: các LĐLĐ các huyện: Hoài Nhơn, An Lão, Phù Mỹ, Phù Cát; Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh, Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Giao thông thủy bộ Bình Định…

Nhiều hoạt động đưa văn hóa về cơ sở với các chương trình “Hát cùng công nhân”, “Hướng về biển đảo”; tổ chức 17 đêm gameshow “Giờ thứ 9” tại 11 huyện, thành phố, Công đoàn ngành và đơn vị trực thuộc, với sự tham gia của 130 Công đoàn cơ sở, thu hút hàng ngàn lượt CNVC-LĐ đến xem và cổ vũ. Những hoạt động này đã tạo nên sân chơi bổ ích, lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ và nhân dân trong tỉnh.

Ông Huỳnh Thanh Xuân, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh: Đây là lần đầu tiên tỉnh ta tổ chức “Tháng công nhân”, nhưng nhờ tích cực chuẩn bị nên đã triển khai đồng bộ ở các cấp Công đoàn với 100% LĐLĐ các huyện, thành phố; Công đoàn ngành, đơn vị kinh tế, sự nghiệp và Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh tham gia. Trong đó, các tổ chức Công đoàn đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo triển khai “Tháng công nhân” đến đoàn viên, CNVC-LĐ, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động về mục đích, ý nghĩa nên đông đảo đoàn viên, CNVC-LĐ đã hưởng ứng sôi nổi các hoạt động.

Trong “Tháng công nhân”, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã thực hiện 38 cuộc kiểm tra tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, tập trung vào các nội dung: chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; việc ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; thực hiện các chế độ, chính sách đối với CNVC-LĐ về tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Qua đó, các cấp Công đoàn đã kịp thời nắm bắt thực tế thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động; có cơ sở để đánh giá kết quả việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan tới người lao động và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm của doanh nghiệp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ.

Công tác xã hội được đẩy mạnh trong “Tháng công nhân” năm 2011 và đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo CNVC-LĐ, đóng góp hàng trăm triệu đồng vào các quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”… Nhờ đó, LĐLĐ tỉnh đã trao tiền hỗ trợ xây dựng 11 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền là 220 triệu đồng; tặng 40 suất quà với tổng số tiền là 12 triệu đồng cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động nặng và bệnh nghề nghiệp; trao 500 cặp phao cứu sinh cho học sinh vùng lũ; tặng 10 suất quà cho trẻ em là con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 5,5 triệu đồng…

Ngoài ra, trong “Tháng công nhân” các doanh nghiệp đã phát động nhiều phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tạo đà để doanh nghiệp phát triển.   

  • Nguyễn Phúc
   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Kinh tế - Khoa học  
     •  Ô rau an toàn tại nhà (09.03.2011)  
     •  Sinh sản và ương nuôi thành công cá bống tượng (08.10.2010)  
     •  Chờ đến bao giờ ? (26.09.2010)  
     •  Làng đặc sản “ghi - nét” (18.06.2010)  
     •  Những dấu hiệu khởi sắc (11.06.2010)  
     •  Nhịp cầu kết nối di sản với công chúng (04.05.2010)  
     •  “Nếu không giữ gìn, thương hiệu rượu Bầu Đá sẽ mất” (03.04.2010)  
   
  Trang 1
 
 
 
      Tin nổi bật cùng loại
 


Ô rau an toàn tại nhà

 
 


Sinh sản và ương nuôi thành công cá bống tượng

 
 


Chờ đến bao giờ ?

 
 


Làng đặc sản “ghi - nét”

 
 


Những dấu hiệu khởi sắc

 
 


Nhịp cầu kết nối di sản với công chúng

 
 


“Nếu không giữ gìn, thương hiệu rượu Bầu Đá sẽ mất”

 
   
 
 
Liên hệ | Diễn đàn | Trang chủ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com