Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Văn hóa - Nghệ thuật >> Âm nhạc - Hội họa
  Chuyện về “Phú dân ca”
Cap nhat : 02.01.2010
   
 
Một thanh niên sớm gắn bó với làn điệu dân ca, lấy việc sáng tác và hát bài chòi làm vui. Môät cán bộ văn hóa xã năng nổ, tạo nhiều sân chơi văn nghệ – thể thao cho nhân dân xã nhà. Một diễn viên quần chúng trụ cột, vào hàng đắt “sô” nhất, nhì của huyện… Anh là Nguyễn Phú, người ở thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. 


               Anh Nguyễn Phú (thứ hai từ trái sang) trong một chương trình văn nghệ lưu động.

Tại Liên hoan Hát ru và hát dân ca tỉnh Bình Định lần II năm 2008, anh Nguyễn Phú đoạt giải Nam diễn viên hát ru và hát dân ca hay nhất. Không phải đến lúc đoạt giải này, anh mới có biệt danh “Phú dân ca”. Bà con xã Phước Lộc đã gọi anh vậy từ thuở anh còn mười tám, đôi mươi, xông xáo tham gia các hoạt động văn nghệ trong thôn, xã.

Anh Phú thật thà cho biết, anh không nhớ rõ mình đã viết bao nhiêu bài hát, vở kịch nhỏ, bởi các sáng tác ấy mang tính chất “mì ăn liền” và được sử dụng, biểu diễn trong một phạm vi hẹp. Trong số ấy, những vở như “Từ trong bão lũ”, “Yêu lấy nghề nông”, “Hạnh phúc không ở đâu xa”… để lại dấu ấn, đoạt giải tại các cuộc thi văn nghệ quần chúng. Đặc biệt, ca khúc “Tuy Phước, miền đất ân tình” viết về 13 xã, thị trấn của huyện Tuy Phước mà anh sáng tác, cuốn hút người nghe, bởi 13 địa danh hành chính mà anh nhắc đến không hề nhạt, hòa lẫn vào nhau. Khi các ban ngành, đoàn thể nào cần tuyên truyền về nội dung gì, nhờ đến anh, tức thì “Phú dân ca” đáp ứng ngay.

Có không ít lần, chính cái tài mọn, theo như anh tự nhận, lại làm khổ anh. Là cán bộ xã Phước Lộc, có những cuộc thi giữa 13 xã, thị trấn, xã này xã kia nhờ anh sáng tác; đến khi biểu diễn, công bố kết quả thì xã Phước Thuận, thị trấn Diêu Trì lại đoạt các giải Nhất, Nhì; còn xã Phước Lộc chỉ về Ba hoặc Khuyến khích. Thế là bà con trong xã “giận”, vì “thằng Phú dân ca là người của thiên hạ, chứ riêng gì thôn Phú Mỹ 1 hay xã Phước Lộc”! Anh bảo: “Mười mấy năm làm cây văn nghệ vườn của huyện, của xã, sự quý mến của lớp đàn em thanh niên, của bà con địa phương là giải thưởng lớn nhất của tôi”.

Khoảng 2 năm nay, anh Phú trở thành diễn viên của Đội Tuyên truyền lưu động thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh. Những ngày này, anh vừa bận rộn với các chương trình văn nghệ của huyện chào mừng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân (22.12), vừa có mặt cùng Đội tuyên truyền lưu động biểu diễn phục vụ bà con các huyện để tuyên truyền phòng chống dịch cúm A/H1N1 dịp trước Tết. Anh bảo, có lẽ vì được đi nhiều, tuy chỉ là những chuyến đi nhỏ, ngắn đến các thôn, bản làng trong tỉnh, nhưng cũng tạo thêm cho anh chất liệu để sáng tác những ca khúc, tiểu phẩm trên nền giai điệu dân ca.

“Mỗi khi rỗi việc cơ quan, không có lịch diễn, tôi lại dong xe tìm đến nhà những cụ già trong, ngoài xã nhờ các cụ truyền cho những bài hát ru, ca dao, nài nỉ cho bằng được các cụ cất lên giọng hát. Đó là “kho vàng” của tôi, là cách tôi làm giàu cái tài mọn của mình. Tôi đã thực hiện không biết bao nhiêu lần “góp nhặt” như vậy, trò chuyện với nhiều cụ già quen có, lạ có. Mỗi lần như thế, tôi im lặng ngồi nghe, ghi chép lại lời và thu âm giọng hát mà lòng xúc động khó tả. Nhờ đó mà tôi phát hiện ra vốn hát ru, dân ca xứ mình còn nhiều trong trí nhớ người già, điều còn lại là người trẻ có muốn học lấy hay không thôi” - anh Phú cho biết. Anh Phú bày tỏ niềm mong ước Câu lạc bộ Hát dân ca của xã mà anh ấp ủ, đang kêu gọi, vận động thanh niên trong xã tham gia, sẽ sớm thành hiện thực.
Sao Ly

   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Âm nhạc - Hội họa  
     •  Ngày ca sĩ lần thứ 4 quy tụ hơn 200 nghệ sĩ (12.01.2010)  
   
  Trang 1
 
 
  Đang cập nhật  
   
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Game | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com