Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Đất nước - Con người >> Du lịch - Khám phá
  Viết về Bình Định - Xứ Nẩu.    
QUY NHƠN MỘT SÁNG TINH MƠ
Cập nhật : 08.06.2011
 
4 giờ sáng khi thành phố biển miền Trung vẫn im lìm còn trong giấc ngủ. Tôi rời khỏi xe Sài Gòn – Quy Nhơn trước cổng bến xe khách . Trời mưa nhẹ, làn gió mát nhẹ nhàng từ biền đưa lên làm cho người tôi tỉnh hẳn giải tỏa cái sự ngột ngạt một đêm ở trên xe.

Quy Nhơn một đêm tháng Năm âm lịch.

Những con đường với hai hàng cây rũ bóng, chập chờn trong gió biển thổi rì rào, trong ánh sáng vàng vọt của những ngọc đèn đường cô đơn chưa có người qua lại.

Thầm nhìn lại mình.

Quy Nhơn mãi mãi là một hoài niệm không nguôi trong lòng. Một mình lưu lạc tha phương cô đơn trong nỗi buồn thương trống vắng, với tấm lòng tha thiết hướng về quê hương. Trên vai trĩu nặng một niềm u hoài mơ ước xa xôi, về ngày trở lại khi bóng đời đã xế tà, tìm lại xác thân phiêu bồng một thưở, một khung cảnh yên bình của những năm tháng xa xưa.

Tiếng chuông nhà thờ Xuân Quang đổ hồi .Ánh đèn đường vẫn còn sáng rực khắp các nẻo đường. Quanh các con đường những người đi tập thể dục sớm xuất hiện khá đông với đủ mọi trang phục. Người bạn đón tôi là dân chạy xe ôm của thành phố rủ rôi vào một quán cà phê ngay đầu vòng xoay đường Nguyễn Thái Học. Tôi hát thầm khúc đầu của bài hát “ Diễm xưa” của nhạc sĩ họ Trịnh vì mưa vẫn còn bay bay lất phất nhè nhẹ. Lâu quá mới có dịp về quê mà chui vào quán cà phê ngồi thì quá là uổng. Tôi đề nghị anh bạn chở tôi đi một vòng thành phố khi vẫn còn trong yên tĩnh. Từ bến xe liên tỉnh anh chở tôi vòng ra biển trước trường ĐH Quy Nhơn, qua “eo nín thở” nhưng hôm nay thì không việc gì phải nín thờ nữa. Gió mát lạnh từ biển phả vào mặt mang mùi vị của biển tinh mơ. Dọc theo Nguyễn Huệ qua bệnh viện đa khoa tỉnh – Trường nữ trung học ngày xưa – biển Phương Mai với hàng dương đang vi vu trong gió. Dọc theo Lê Thánh Tôn và quẹo phải theo đường Trần Hưng Đạo xuống cảng. Vẻ êm ả của mấy mươi năm trước ở khu vực phường Hải cảng không còn nữa, và thay vào đó là một sự náo nhiệt vội vã nơi từng con người .Trên mặt nước êm đềm, từng vùng ánh sáng rõ mồn một trên mặt nước. Từng đoạn, từng đoạn của bến cảng những con tàu đậu san sát như phơi mình trên biển cả, tựa như những tòa lâu đài tráng lệ. Mấy chục con tàu mang nhiều quốc tịch từ khắp nơi trên thế giới đến với biển Quy Nhơn trong vòng tay bè bạn thân ái . Cần cẩu nơi cầu tàu vẫn còn hoạt động, đưa những container lên xuống nhịp nhàng. Thấp thoáng hàng trăm công nhân làm ca đêm ẩn hiện trên boong tàu. Tôi sực nhớ tới lời bài hát “Chiều trên bến cảng” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn…nhớ đến năm đầu sau ngày giải phóng, khi đi du ngoạn chúng tôi thường hát bài hát này trước những đợt sóng lăn tăn của bến cảng Quy nhơn.
Cảng Quy nhơn san sát những con tàu là hình ảnh rõ nét và sinh động của một thành phố đang trên đà phát triển, xứng đáng với một thành phố loại I của các tỉnh duyên hải miền Trung .
Ghé vào một quán cà phê có một phần nhô ra mặt nước, hai anh em kêu cà phê - đen - đá chứ không phải cà phê - đá như ở Sài Gòn.

Giữa sớm mai lồng lộng gió, giữa bốn bề sóng nước chập chùng.
Vị cà phê đen đắng hòa quyện với hương sắc biển trời .
Mặt trời từ từ nhô lên khỏi mặt nước xa xa.
Tất cả đã làm nên hình ảnh của một Quy Nhơn tinh mơ, yên bình và sâu lắng .

Quynhoner
   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Du lịch - Khám phá  
     •  MỘT THOÁNG HOÀI NHƠN. (12.06.2011)  
     •  CẢM XÚC QUY NHƠN (08.06.2011)  
     •  Nụ cười sơn cước. (28.03.2011)  
     •  Vẻ đẹp hoang sơ của gành đá Lộ Diêu (04.09.2010)  
     •  Cổ Kính Sơn Long (31.07.2010)  
     •  Đánh thức Bãi Bàu (31.07.2010)  
     •  Thập Tháp Di Đà Tự, danh lam trời Việt (31.07.2010)  
     •  Tháp Đôi Quy Nhơn (31.07.2010)  
     •  Chinh phục đỉnh Hàm Rồng (31.07.2010)  
     •  Đập Đá - Địa chỉ du lịch thú vị ở Bình Định (31.07.2010)  
   
  Trang 1 | 2
 
 
 
      Tin nổi bật cùng loại
 


MỘT THOÁNG HOÀI NHƠN.

 
 


CẢM XÚC QUY NHƠN

 
 


Nụ cười sơn cước.

 
 


Cổ Kính Sơn Long

 
 


Đánh thức Bãi Bàu

 
 


Thập Tháp Di Đà Tự, danh lam trời Việt

 
 


Tháp Đôi Quy Nhơn

 
 


Chinh phục đỉnh Hàm Rồng

 
 


Đập Đá - Địa chỉ du lịch thú vị ở Bình Định

 
 


Hoang sơ Hồ Núi Một

 
   
 
 
Liên hệ | Diễn đàn | Trang chủ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com