Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Văn hóa - Nghệ thuật >> Văn thơ- Nhạc- Họa
  Truyện ngắn    
Bến Trường thi
Cập nhật : 27.07.2010
 
Mỗi mùa hoa đỏ về, bên bến TrườngThi đều có một người đàn ông ngồi nhìn xuống dòng nước.
Những lần đầu người ta hay ngạc nhiên nhưng sau nhiều năm người dân ấp Hòa Nghi đã quen với cảnh ấy….
Và khi cái lũ học trò của trường An NhơnI tíu tít bàn chuyện nghỉ hè và từng tốp chúng nhảy xuống sông tắm táp như bầy vịt nước đã lâu không tắm… Người đàn ông lặng lẽ nhìn, yên lặng, không nói với ai và chỉ suy nghĩ nhớ về một người bạn gái-không có thể là người yêu cuả thời áo trắng mộng mơ.

-Sao năm nào anh cũng về quê vào dịp hè vậy? chắc có cô nào ở quãi chứ gì? Chị đã có chồng chưa? Để em ra quãi em nói cho một tiếng nghen!
…Bao giờ Đình Tại về lại xứ nẫu thì vợ anh đều nói như vậy. Nàng chỉ nói đùa thôi, chứ thực tình nàng là con gái Sài Thành, sống thẳng thắng, có học và tôn trọng những định kiến cá nhân của chồng.

Ngồi trên chuyến xe Thuận Thảo, Đình Tại nhớ về mái trường, nhớ về vùng đất thành cổ Bình Định, cái vùng đất mà chứa chất bao nhiêu cay đắng và ngạt ngào đối với anh. Nhớ những mùa hè anh và Kiều Chinh đã đi trên con đường Mai xuân Thưởng, con đường dẫn ra bến trường thi, hai đứa đã đi hàng trăm lần không biết mỏi.Nàng điệu đà của tuổi mười bảy, tay cầm một cánh phượng và luôn tặng chàng mỗi khi hai đứa hẹn hò bên bờ Trường Thi.
-Sao em tặng hoa cho anh mà anh không tặng lại cho em cái gì vậy?
-Em muốn anh tặng em cái gì bây giờ?
-Chè bà minh!
-Chắc là anh bị lỗ rầu!
Nói vậy chứ Tại vẫn dẫn Kiều Chinh đi xuống cầu Chợ Chiều, đến cái quán chè có cái bà đã lớn tuổi rồi mà mắt thì lúc nào cũng lúng la lúng liếng.
Bến Trường thi.

Cái tình cảm học trò sao mà đẹp và thơ mộng lắm, lũ bạn cứ bảo hai đứa bay chắc là một cặp đôi đẹp và dũng cảm xé bỏ những ám ảnh của cái thời áo trắng. Đình Tại chỉ thích học ban D, nên những câu nói có vẻ ẩn ý của các bạn. anh đều bỏ qua vì anh không được giỏi văn vẻ cho lắm. Kiều Chinh đã gải thích cho người tình áo trắng của mình…à à những ám ảnh đó là cái chuyện yêu đương của tuổi học trò như cái bọt nước trên sông Trường Thi vậy hợp rồi lại tan nhanh! Anh biết chưa hỡi người tình áo trắng.

Kiều Chinh thường kể cho anh nghe chuyện gia đìnhcủa mình chuyện người cha phóng đãng bỏ mấy mẹ con của cô theo vợ bé ở Gia Lai. Những lúc như vậy nàng không quên nhận xét là sao đàn ông có nhiều người tệ bạc quá. Đình Tại đã đôi lần nói với nàng là trừ người đàn ông củ mỳ đang đứng với em đây nhá!!!

-Anh Tại nè! Sắp tới 26-3 rồi! Bọn mình đã quen nhau hơn 1 năm rồi đó! Năm nay nhà trường chọn em vào đội văn nghệ. Nghe đâu trường mình và đoàn ca nhạc Phước Lộc dàn dựng chung chương trình!
-Vậy mình có tập chung với họ không? Tại hỏi.
-Có chứ! Tập hơn một tuần lận! tập vào ban đêm với tổng dợt một đêm nữa, rồi diễn.
-Sao hổng tập ban ngày?
-Ban ngày còn học nữa chứ anh!
Nàng vừa nói vừa ngẹo đầu hôn vào má tại cái chụt. Tai mơ hồ lo lắng cho người yêu cuả mình. Đôi bờ sông lặng lẽ, tiếng dế kêu râm ran khúc nhạc đồng quê, nhà ai bên kia đã đỏ đèn. Tại đứng dậy kéo tay người yêu của mình một cách miễn cưỡng, đôi bàn tay của nàng nóng ran và hơi run ,nàng bảo Tại ôm nàng chặc hơn, rồi lại bảo buông ra ,mơ hồ, gần xa, lo lắng, bồn chồn…


Đêm đó Tai mất ngủ! Anh đã học xong những bài sinh vật cuối cùng của niên khóa. Đồng hồ đã điểm 1 giờ sáng mà tại vẫn chưa muốn ngủ. Chàng lo lắng và thương nhớ Kiều Chinh không nguôi. Chuông nhà thờ Kim Châu bắt đầu ngân lên. Tại mới bắt đầu ru hồn vào mộng.

Quang là cây đơn ca nổi tiếng của đoàn Phước Lộc. Chàng có giọng trung và ấm. Người ta hay gọi là cái giọng tenor ,mỗi khi Quang hát anh đều nhìn Kiều Chinh say đắm, nhiều khi trưởng đoàn phải nhắc nhở đến vũ đạo. thời đó thì vũ đạo đơn giản thôi, khoa tay, bước đi nhẹ nhàng trên sân khấu, nhìn tình cảm về khán giả là đủ rồi. Quang đã lớn tuổi rồi, nếu so với cái lũ học trò nầy thì anh đã hơn lũ nó đến 7 tuổi và cái điều hơn chắc chắn là đường đời, anh như con cáo, lũ nó như những con chim non. Anh lờ mờ nhớ lại hình như mình đã có 4 cuộc tình rồi nhỉ?

-Quang nè! Tao thấy cái con Kiều Chinh nó hay nhìn mầy lắm! Tiếng Đạt Minh-Tay trống của đoàn nhận xét chắc nuội.
-Bậy mầy Minh! Nó còn nhỏ, nó đang đi học!
-Thâu cha nậu! cha làm trỉ ! con gái nó thích mấy thằng cha hơi lớn tuổi, có kinh nghiệm trường đời, chứ cái lũ học sinh lau chau cùng tuổi, nó không thích đâu!
-Mầy làm như kinh nghiệm lắm! 25 tuổi rầu mà chưa có mảnh tình rách nào vắt vai!


Quang nói như vậy nhưng trong lòng chàng thích thú vô cùng! Ôi chà cái con nhỏ học sinh nầy thật đẹp, đôi mắt nó to tròn và đen láy, khuôn mặt hơi bầu và cái cằm thì nhọn, lại được điểm phía bên trái cái cằm là một cái nốt ruồi to bằng cái đầu cây nhan thật có duyên.

-Tối nay có ai đón em về không kiều chinh?
Kiều chinh đang lững thửng đi trên đường .Nàng mới đi đến trước Trường mẫu giáo liên cơ thì bỗng nghe có tiếng người nói sau lưng. Nàng quay lại thì thấy Quang đã đi sát vào lưng mình anh ta đang chạy chiếc dame rè rè. Đèn đường lại bị cúp. Nàng đang lo sợ về muộn thì mẹ nàng la. Quang lái xe chậm chạp kế bên và nói:
-Thôi em lên xe để anh đưa cho một đoạn.

Sáng nay Tại vào lớp thấy Kiều Chinh vắng mặt. Anh buồn thiu.định hỏi lớp trưởng thử người yêu của mình nghỉ vì lý do gì? nhưng lại thôi!. Đình Tại ngại nếu có hỏi sợ lũ con Lan, con Diễm nó e hèm vì người yêu mới nghỉ học có một bữa mà đã lo lắng. Cái tuổi học sinh thời ấy sao mà rụt rè thế, động tới tí là tự ti tự ái liền. Buổi sáng đó học 2 tiết Anh văn nhưng Tại không nhét vào được một chữ nào. Còn hai tiết văn cuối buổi thì chàng xin phép cô nghỉ để về sớm với lý do là đưa cha đi bệnh viện.


Anh đi bộ đến gần nhà Kiều Chinh. Anh dự định không vô nhưng cái đôi chân lại tự nhiên dừng trước cữa nhà nàng. Đứa em út của nàng nói là nàng không có nhà! Từ sáng sớm có một anh đến chở chị chinh đi Quy Nhơn thuê phục trang rồi!
Tại ra về lòng ngổn ngang như lưới rối.

-Diễm! mầy biết không, con Chinh nó yêu cái thằng cha Quang ca sỹ đoàn Phước Lộc rầu!
-Bậy mầy! ai nói?
-Tao thấy cái thằng chã chuyên đưa đón con nhỏ quài! Cứ xong buổi tập nào là cái thằng chã lấy xe dame chở nó về nhà. Hổng biết về nhà hay đi đâu nữa, cái thằng cha trâu già dụ cỏ non!
Mầy nói giống như chuyện ngụ ngôn của lafontene con cáo và chum nho!
-Chuyện đó sao mầy! kể nghe!
-Thâu đi bà nậu! sắp tới tốt nghiệp,mẹ thi sư phạm văn mà giờ nầy còn hỏi cái chuyện đó!
-Thì thi văn, mấy ổng cho toàn văn học cách mạng, chứ có cho văn học nước quài đâu mà lo. Văn cách mạng là văn chính trị mà! Mầy nhớ là bố tau tập kết đó nhá!

…Thấy một chum nho chín đang tươm mật, bong mẫy, cáo ta đi qua đi lại chảy nước miếng độp độp như nước mưa chảy từ cái mảng bị lủng. Nhưng chùm nho thì cứ ở trên cao! Chùm nho sợ cáo ăn nên không dám sa đà xuống thấp. Cáo ta bèn giả đò bĩu môi chê:
- Ê!chùm nho nầy sao xanh quá, chắc chát lắm! Và cáo già giả đò quay gót. Chùm nho nghe vậy mới sà xuống giải mỏi, liền bị con cáo già nhảy lên đớp liền!

Quang đã chinh phục được cô học trò Kiều Chinh bé bỏng bằng những thủ đoạn tình trường của mình.

Trương Vĩnh Lộc
   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Văn thơ- Nhạc- Họa  
     •  Bình Định - đất thơ, đất tuồng, đất võ… (20.08.2010)  
     •  Bình định - Nơi lưu giữ những di sản văn hoá vô giá (20.08.2010)  
     •  Phần 3 : Một chuyến tàu đêm! (06.08.2010)  
     •  Phần 2 : Một chuyến tàu đêm! (31.07.2010)  
     •  Một chuyến tàu đêm! (30.07.2010)  
     •  HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC Ở BÌNH ĐỊNH: Buồn tẻ, ít sức sống (18.06.2010)  
     •  Họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Người nhen lửa (18.06.2010)  
     •  Phim Tây Sơn hào kiệt: Quá khứ oai hùng ở đâu? (04.05.2010)  
   
  Trang 1
 
 
 
      Tin nổi bật cùng loại
 


Bình Định - đất thơ, đất tuồng, đất võ…

 
 


Bình định - Nơi lưu giữ những di sản văn hoá vô giá

 
 


Phần 3 : Một chuyến tàu đêm!

 
 


Phần 2 : Một chuyến tàu đêm!

 
 


Một chuyến tàu đêm!

 
 


HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC Ở BÌNH ĐỊNH: Buồn tẻ, ít sức sống

 
 


Họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Người nhen lửa

 
 


Phim Tây Sơn hào kiệt: Quá khứ oai hùng ở đâu?

 
   
 
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Thư viện Ảnh | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com