Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Văn hóa - Nghệ thuật >> Xã hội - Cuộc sống
     
Chơi mà học
Cập nhật : 08.10.2010
 

Những kiến thức bổ ích nhưng vốn “khó nuốt” trong phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người được chuyển thể bằng các trò chơi và thi sôi nổi đã thu hút các nhân viên y tế thôn tham gia tại liên hoan y tế cơ sở.

Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần (2 và 3.10), hơn 120 thí sinh đại diện cho 11 đội nhân viên y tế thôn của các huyện, thành phố trong tỉnh đã cùng tụ hội về Quy Nhơn để tham gia liên hoan với 4 phần thi: hoàn thành bức tranh cổ động, xử lý tình huống, năng khiếu truyền thông và nấu ăn từ các sản phẩm gia cầm. Mỗi đội tham gia là một cái tên gắn với các loại gia cầm.

 

Các đội tham gia phần thi hoàn thành các bức tranh cổ động phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người. Ảnh: T.Hiền
 

Mỗi phần thi có một nét đặc sắc riêng. Phần thi kiến thức, sự căng thẳng thể hiện trên từng khuôn mặt thành viên. Vui nhất là khi Ban giám khảo gọi tên đội Gà Trống (đến từ TP Quy Nhơn) thì có đến 4 cô gái đội mũ gà trống hùng dũng bước lên sân khấu. Những câu hỏi tranh tài ở phần này xoay quanh vấn đề cúm A-H5N1 và các kỹ năng tuyên truyền của nhân viên y tế thôn. Đội Hoài Nhơn thể hiện tài ứng biến nhanh trong xử lý khi nhận được thông tin gà mua từ chợ về có nhốt chung với số gà cũ hay không? - “Không được nuôi gia cầm mua từ chợ về nhốt chung với gia cầm cũ, phải nhốt riêng 2 tuần lễ nếu gà khỏe lại mới cho nhập đàn. Tương tự, gà nhà đem bán ở chợ khi mang về cũng nhốt riêng 2 tuần và sau đó thấy khỏe mạnh thì mới cho nhập đàn”.

Với phần thi năng khiếu truyền thông, câu chuyện của mỗi đội là những kinh nghiệm cùng chia sẻ với đồng nghiệp trong tình huống xảy ra dịch. Đội TP Quy Nhơn mang đến câu chuyện một nông dân nuôi rất nhiều gà, có thói quen ăn trứng gà sống cho… bổ. Nhân viên y tế thôn biết chuyện, đến nhà tuyên truyền, hộ dân này với vỡ lẽ và bỏ hẳn việc ăn trứng sống.

Câu chuyện dài không quá 15 phút, nhưng là những thói quen thường gặp trong cuộc sống hàng ngày ở thôn quê. Với lối diễn tự nhiên, hài hước, hóm hỉnh của các thành viên trong đội kèm theo những đoạn hò vè rất hay đem lại cho không khí cuộc thi sự sôi nổi, hấp dẫn và đầy tính thuyết phục.

Trong khi đó, ngay từ những phút đầu tiên phần thi trình diễn chế biến món ăn từ các sản phẩm gia cầm, đã diễn ra khá nhộn nhịp, tấp nập. Những món ăn rất hấp dẫn như “Tiều phu đốn củi”, “Đàn chim về tổ”, “Rồng về Thăng Long”, “Trăm hoa đua nở”, “Chim ưng xây tổ ấm”… đã thuyết phục Ban giám khảo.

Chị Đinh Thị Hạnh, nhân viên y tế thôn đến từ huyện An Nhơn cho biết: “Tham gia liên hoan, tôi có thêm nhiều kiến thức về kỹ năng tuyên truyền cũng như xử lý khi xảy ra dịch cúm gia cầm và cúm ở người”.

Với nhiều nhân viên y tế thôn, liên hoan còn là cơ hội để sưu tầm thêm các món ăn ngon. Chị Nguyễn Thị Thao, y tế thôn ở huyện Phù Mỹ, hào hứng lâu lắm rồi y tế cơ sở mới có được một ngày vui thế này. Thật ra, những kiến thức này nhân viên y tế đều biết, nhưng áp dụng vào thực tế lại muôn vàn khó khăn.

Bác sĩ Hồ Việt Mỹ, Phó giám đốc Sở Y tế, nhấn mạnh: “Hội thi rất có ý nghĩa, giúp nhân viên y tế thôn có dịp học hỏi, giao lưu và nắm bắt thêm những kỹ năng cũng như kiến thức về phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người. Cuộc thi có người chiến thắng, nhưng không có người thua cuộc. Điều quan trọng, đây là một cách để nhân viên y tế cơ sở được chơi mà học”.

  • Minh Đức
   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Xã hội - Cuộc sống  
     •  Du lịch văn hóa Bình Định: Bao giờ khởi sắc? (20.08.2010)  
     •  QUÁN CÀ PHÊ Ở QUY NHƠN: Nhiều nhưng thiếu... (18.06.2010)  
     •  Thị trấn trên đất kinh cũ (24.05.2010)  
     •  Thị trường trang phục hè vào mùa (12.05.2010)  
     •  Chung sức cứu giúp trẻ em khuyết tật (07.04.2010)  
     •  Tạo chuyển biến nhận thức cho người dân vùng sâu, vùng xa (07.04.2010)  
   
  Trang 1
 
 
 
      Tin nổi bật cùng loại
 


Du lịch văn hóa Bình Định: Bao giờ khởi sắc?

 
 


QUÁN CÀ PHÊ Ở QUY NHƠN: Nhiều nhưng thiếu...

 
 


Thị trấn trên đất kinh cũ

 
 


Thị trường trang phục hè vào mùa

 
 


Chung sức cứu giúp trẻ em khuyết tật

 
 


Tạo chuyển biến nhận thức cho người dân vùng sâu, vùng xa

 
   
 
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Thư viện Ảnh | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com