Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Đất nước - Con người >> Du lịch - Khám phá
     
Vì một thành phố Quy Nhơn xanh - sạch - đẹp
Cập nhật : 04.05.2010
 

Chương trình Vì thành phố xanh - sạch - đẹp thuộc hợp phần 6 của Dự án vệ sinh môi trường (VSMT) TP Quy Nhơn đã thu hút nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cải thiện điều kiện VSMT và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thành phố.

 

Hệ thống không gian xanh của TP Quy Nhơn chưa được quy hoạch bài bản và hợp lý. - Trong ảnh: Một đoạn phố Quy Nhơn. Ảnh: Văn Lưu

 

* Thực trạng

Trong những năm qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ngập úng, xử lý nước và rác thải ở nội thành Quy Nhơn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã quy hoạch diện tích đất xây dựng công viên, trồng cây xanh, nhằm tạo môi trường cảnh quan thông thoáng, tạo cho TP Quy Nhơn một diện mạo xanh - sạch - đẹp. Tuy vậy, việc thực hiện các phần việc nói trên chưa đồng bộ và chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Hệ thống cống, mương thoát nước trên địa bàn thành phố (dài 100 km) đã được đầu tư xây dựng từ lâu, nhiều lần nâng cấp, sửa chữa, song chưa đồng bộ, qua thời gian sử dụng đã xuống cấp. Trong đó, nhiều cống nước bị hư hỏng, rác thải và bùn đất bồi lấp nên khi mưa lớn không tiêu thoát kịp. Ngoài ra, việc quy hoạch hệ thống thoát nước của thành phố hiện còn nhiều bất cập, một số người dân lấn chiếm đường phân lũ để xây nhà trái phép, nên khi có mưa lớn nước không có đường thoát, dẫn đến tình trạng ngập úng, gây ô nhiễm môi trường và cản trở giao thông. 

Mặt khác, do ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) của một số doanh nghiệp và một bộ phận dân cư trên địa bàn thành phố còn thấp, tình trạng xả nước thải, rác thải trực tiếp ra môi trường còn diễn ra phổ biến. Điều này, đã làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Trong khi đó, việc thu gom rác thải ở khu vực nội thành trong thời gian qua, tuy đã được tăng cường nhưng vẫn chưa đảm bảo yêu cầu. Bộ khung BVMT đô thị chính là những vành đai cây xanh. Thế nhưng ở TP Quy Nhơn, hệ thống không gian xanh - lá phổi của đô thị - chưa được quy hoạch bài bản và hợp lý. Do quan niệm trước đây về trồng cây xanh đường phố chỉ để che nắng, nên việc chọn giống cây để trồng hầu như theo cảm tính, không mang ý tưởng đặc trưng cho từng đường phố, thiếu thẩm mỹ và đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

* Vì một thành phố xanh - sạch - đẹp

Năm 2009, bên cạnh việc phối hợp với nhà thầu tiếp tục thực hiện gói thầu QN-1.1, Ban Quản lý dự án VSMT TP Quy Nhơn đã triển khai Chương trình Vì thành phố xanh - sạch - đẹp. Mục đích của chương trình là kêu gọi các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đóng góp sáng kiến, giải pháp làm cho thành phố xanh- sạch- đẹp hơn. Chương trình đưa ra 4 chủ đề để các tổ chức, cá nhân đóng góp sáng kiến, giải pháp, như: nâng cao nhận thức và thu hút đông đảo nhân dân tham gia những hoạt động BVMT trong việc thu gom, quản lý rác thải sinh hoạt; nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc đấu nối hệ thống thoát nước thải từ nhà vào hệ thống cống được xây dựng theo dự án; tăng cường nhận thức và tạo điều kiện cho các trường học tham gia các chương trình, phong trào BVMT trong và ngoài nhà trường; phát huy phong trào trồng cây gây rừng, nhằm giảm bớt phần nào sự nóng bức của khí hậu miền Trung trong mùa hè và thu hút khách du lịch đến Quy Nhơn.

Điều đáng mừng là có rất nhiều tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình vì thành phố xanh - sạch - đẹp. Đến nay, Ban Quản lý dự án VSMT TP Quy Nhơn đã nhận được 22 hồ sơ của các đơn vị tham gia đóng góp sáng kiến, giải pháp vì thành phố xanh - sạch - đẹp. Ban Quản lý tiếp nhận các sáng kiến và tổ chức cuộc thi để chủ nhân các sáng kiến trình bày ý tưởng của mình và trả lời các câu hỏi phản biện của Ban giám khảo, nhằm đánh giá tính thực tế, sáng tạo, năng lực của các chủ sáng kiến, tính bền vững của từng sáng kiến. Qua đó, có 9 sáng kiến mang tính khả thi cao đã được nhà tài trợ là Ngân hàng thế giới (WB) và UBND tỉnh chấp thuận cho thực hiện trong năm 2010  này, với số tiền tài trợ hơn 1,2 tỉ đồng. Trong số các sáng kiến, giải pháp nói trên, có sáng kiến: “Vì trường mầm non xanh- sạch- đẹp” của Trường Mầm non Hoa Hồng; “Bờ biển sạch từ trong ý thức cộng đồng” của Đoàn phường Nguyễn Văn Cừ; “Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong các trường học trên địa bàn TP. Quy Nhơn” của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh… được nhà tài trợ và UBND tỉnh đánh giá cao.

Ông Huỳnh Hữu Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án VSMT TP Quy Nhơn, cho biết: “Chúng tôi đã hợp đồng và tạm ứng kinh phí, hướng dẫn các đơn vị có sáng kiến quản lý về tài chính thực hiện sáng kiến. Mặt khác, tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp sáng kiến, giải pháp Vì một thành phố xanh- sạch-đẹp đợt 2. Sự tham gia hưởng ứng cuộc thi của các đơn vị và cộng đồng dân cư sẽ góp phần làm cho TP Quy Nhơn ngày càng trở nên xanh - sạch - đẹp”.

  • Tiến Sỹ - Phi Hùng
   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Du lịch - Khám phá  
     •  Vẻ đẹp hoang sơ của gành đá Lộ Diêu (04.09.2010)  
     •  Cổ Kính Sơn Long (31.07.2010)  
     •  Đánh thức Bãi Bàu (31.07.2010)  
     •  Thập Tháp Di Đà Tự, danh lam trời Việt (31.07.2010)  
     •  Tháp Đôi Quy Nhơn (31.07.2010)  
     •  Chinh phục đỉnh Hàm Rồng (31.07.2010)  
     •  Đập Đá - Địa chỉ du lịch thú vị ở Bình Định (31.07.2010)  
     •  Hoang sơ Hồ Núi Một (11.07.2010)  
     •  Thắng cảnh Hầm Hô (11.07.2010)  
     •  Sự lôi cuốn của đất võ (18.06.2010)  
   
  Trang 1 | 2
 
 
 
      Tin nổi bật cùng loại
 


Cổ Kính Sơn Long

 
 


Đánh thức Bãi Bàu

 
 


Thập Tháp Di Đà Tự, danh lam trời Việt

 
 


Tháp Đôi Quy Nhơn

 
 


Chinh phục đỉnh Hàm Rồng

 
 


Đập Đá - Địa chỉ du lịch thú vị ở Bình Định

 
 


Hoang sơ Hồ Núi Một

 
 


Thắng cảnh Hầm Hô

 
 


Sự lôi cuốn của đất võ

 
 


Núi Mò O – Một thắng cảnh đẹp của An Nhơn (Bình Định)

 
   
 
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Thư viện Ảnh | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com