Đăng ký Đăng nhập
Chào mừng các bạn đến với BinhDinhFFC.com !- Hãy đăng ký Thành viên để tham gia trao đổi, bình luận về bóng đá, tin tức con người, quê hương Bình Định...
       Võ thuật - Truyền thống >> Võ thuật - Võ nhân
  Võ Bình Định - gìn giữ của báu    
Kỳ 5: Băn khoăn vốn cũ hụt dần
Cập nhật : 06.05.2010
 

Sân võ của lão sư Trương Văn Vịnh là khoảng sân chật hẹp trước nhà - Ảnh: H.V.Mỹ
Võ Bình Định vẫn còn được lớp trẻ theo học, những tấm huy chương vẫn được người Bình Định mang về qua những cuộc tranh giải võ cổ truyền..., nhưng sau mặt nổi ấy là nhiều trăn trở trước sự hụt dần của những công lực sâu dày cũng như những tinh hoa, tuyệt kỹ của những chiêu pháp, đòn thế của võ Bình Định ngày nào, những lớp võ sư vẫn tự thân bươn chải với bao khó khăn thiếu thốn để duy trì sân võ của họ...

>> Kỳ 1: Giữ chiêu pháp đặc thù
>> Kỳ 2: Những ngôi chùa “Thiếu Lâm tự”
>> Kỳ 3: Giải mã tàng thư
>> Kỳ 4: Những đường quyền vang tiếng

Mai một nguồn vốn

“Lớp tui hồi trước trui rèn dữ lắm. Đã mở lò dạy võ cho người ta rồi mà mình vẫn còn chí thú học tập thêm nữa. Hễ nghe thầy nào giỏi là tìm đến xin học thêm. Mà phải cung kính nài nỉ lắm mới được thầy nhận dạy thêm cho” - lão võ sư Phan Thọ, một kiện tướng về quyền thuật ở làng Thủ Thiện Thượng (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn), nói.

Còn bây giờ, theo lão sư Thọ, thật khó giữ được cái vốn xưa, nghĩa là cái cao sâu, tinh túy của võ Bình Định xưa. Võ thuật ngoài việc khổ luyện lâu dài còn phải được thụ giáo với những bậc thầy danh tiếng mới có được những bài bản, những chiêu pháp cao thâm, tinh diệu. Vậy mà... “Cứ nhìn các con trai tui thì thấy. Tuy chúng nó đã là võ sư nhưng thực ra tui đâu đã truyền dạy hết những cái mình có. Nhiều võ sư thời nay ít chịu khó học tập nâng cao vì bận bịu làm ăn, vì cho rằng mình học đã đủ, đã là võ sư thì không cần phải học thêm nữa”, lão võ sư Thọ nhận xét.

Bàn thờ tổ của các võ phái Bình Định được đặt tại nhà riêng của các võ sư chưởng môn. Trong ảnh: lão võ sư Hồ Sừng và con là võ sư Hồ Văn Bé bên bàn thờ tổ võ phái Thuận Truyền - Ảnh: H.V.Mỹ

Lão võ sư Lâm Ngọc Phú ở làng An Thái (xã Nhơn Phúc, huyện An Nhơn) cho rằng vẫn còn một khoảng cách đáng lo về năng lực giữa hai thế hệ võ sư già - trẻ. Võ Bình Định xưa nay được truyền thừa rộng rãi, trẻ già trai gái ai cũng có thể học được. Với các gia đình có truyền thống thượng võ đã có sự truyền thừa liên tục hơn nên có nhiều thế hệ trong nhà cùng là võ sư.

“Tui đã già rồi, muốn đem hết cái mình có truyền lại cho võ sinh, không kể con cháu của mình hay người ngoài. Nhưng thật buồn, mình muốn truyền hết vẫn chưa có người nhận, bao năm nay tui chưa thấy một ai đến xin học nâng cao”, lão võ sư Phú kể. Cũng như nhiều lão võ sư khác, ông cho rằng lớp võ sư trẻ chỉ mới đạt 60-70% năng lực so với lớp võ sư già - những người hiện giữ vốn võ cổ truyền Bình Định.

Những đường quyền, những bài bản, chiêu pháp đậm dấu ấn võ Bình Định xưa của mấy vị võ sư già vẫn chưa được ai tiếp nhận trọn vẹn. Rõ ràng cái vốn võ Bình Định đã không được truyền lại hết. “Những võ sư danh tiếng đều đã cao tuổi. Võ Bình Định mai một nguồn vốn. Lo lắm nhưng chưa biết phải làm sao đây” - ông Nguyễn Minh Hùng, phó tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật tỉnh Bình Định, bày tỏ.

Vì truyền thống xứ sở

“Chẳng qua cũng vì mình yêu võ thuật, vì truyền thống xứ sở, gia đình nên mới giữ được cái sân võ đến nay. Dạy được cho lớp trẻ là mình đã cố lắm rồi”, võ sư Hồ Văn Bé ở làng Hòa Mỹ (xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn), bày tỏ. Theo võ sư Bé, hầu hết võ sinh đều là người trong làng, học phí rất khiêm tốn, vậy mà nhiều khi ông phải giảm cho các em quá khó khăn. “Cả tỉnh chỉ còn lại bốn võ sư già như tui, tất cả đều còn đứng dạy tại sân nhà, vài ba năm lại đây mới được hỗ trợ mỗi tháng trăm rưỡi ngàn đồng”, lão võ sư Phan Thọ cho biết.

"Tui đã già rồi, muốn đem hết cái mình có truyền lại cho võ sinh, không kể con cháu của mình hay người ngoài. Nhưng thật buồn, mình muốn truyền hết vẫn chưa có người nhận ".

Cũng là ao ước của nhiều người một đời theo nghề võ: bộ sách võ Bình Định. Sẽ rất khó cho việc hình thành bộ sách này nếu thiếu sự góp sức của bốn vị lão võ sư của Bình Định mà ai cũng biết. Và cũng sẽ là một hối tiếc khi họ không thể góp sức vào được nữa ở một ngày không xa. “Tui nghĩ không đến nỗi tốn kém quá nhiều để làm việc này, chỉ cần có quyết tâm là làm được thôi. Cứ lần lữa mãi thì nguy quá, các lão võ sư đều đã cao tuổi rồi. Như võ sư Phan Thọ đã 85 tuổi”, võ sư Phan Thanh Sơn ở Bình Nghi (huyện Tây Sơn) nói.

Thêm một nỗi băn khoăn: ngôi tổ đường hoặc tự đường võ Bình Định vẫn còn là mơ ước. Hai lần liên hoan quốc tế võ cổ truyền VN 2006 và 2008 đều được tổ chức tại Bình Định. Khách trong nước và đặc biệt là khách nước ngoài tập trung về Bình Định rất đông. Nhiều võ sư ở Bình Định cho rằng đó là vinh dự cho người Bình Định và võ Bình Định, nhưng giá mà có một tổ đường hay là nơi thờ tự chung các vị võ sư Bình Định để khách trong nước và khách nước ngoài có chỗ đến tham quan, chiêm ngưỡng những gì làm nên bề dày võ thuật của vùng đất được gọi là đất võ này.

Cùng khắc khoải với những lão võ sư hiện là những chưởng môn phái võ Bình Định: nơi thờ tự những bậc tiền bối đã khai sáng môn phái. Không có nhà thờ riêng, những vị chưởng môn này đều dành một phần nhà ở của mình làm nơi thờ tự, bởi vậy không gian dành cho sự thờ vọng đều rất chật hẹp.

“Khách trong nước cũng như khách nước ngoài thường hay đến thăm chỗ tổ đường môn phái chúng tôi. Nhà cửa chật chội thì không ngại, nhưng chúng tôi chỉ ngại khi thấy chỗ thờ tự môn phái của mình quá chật chội, nghèo nàn. Giá mà chúng tôi có điều kiện để nơi thờ tự được trang trọng hơn một chút”, lời lão võ sư Trương Văn Vịnh ở xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) cũng là của các lão võ chưởng môn ở Bình Định.

Đó là chưa nói chỗ tập luyện của các sân võ đều là những sân ngoài trời, đâu có nổi một mái che.

HUỲNH VĂN MỸ

__________________

Mồ hôi nhễ nhại, vị võ sư vẫn tươi nét mặt nhìn đám học trò cũng đẫm mồ hôi: “Thấy sắp nhỏ chăm học mình mừng lắm. Mình thường nói với các em rằng trò nào đổ mồ hôi nhiều là trò đó thương thầy, có hiếu nghĩa với thầy đó”.

Kỳ cuối:  Mong ước quốc võ

   
<<Quay lai    
  Gửi cho bạn bè Trang in Top
   
     
  Tin tức khác của Võ thuật - Võ nhân  
     •  Chuông vang xứ người (08.10.2010)  
     •  VÕ PHÁI THIẾU LÂM - NỘI QUYỀN - TÂY SƠN NHẠN CÓ BỊ MẠO DANH? (20.08.2010)  
     •  Võ Việt sẽ có mặt ở Nam Mỹ, châu Phi (04.08.2010)  
     •  Thăng hoa Võ cổ truyền Việt Nam (04.08.2010)  
     •  Tưng bừng hội Võ (04.08.2010)  
     •  VÕ THUẬT BÌNH ĐỊNH ( TIẾP THEO ) (02.07.2010)  
     •  VÕ THUẬT BÌNH ĐỊNH ( KỲ ĐẦU ) (02.07.2010)  
     •  Thi người đẹp võ cổ truyền (02.07.2010)  
     •  Truyền nhân võ Tây Sơn lên phim (11.06.2010)  
     •  Kỳ cuối: Mong một nền quốc võ (06.05.2010)  
   
  Trang 1 | 2
 
 
 
      Tin nổi bật cùng loại
 


Chuông vang xứ người

 
 


VÕ PHÁI THIẾU LÂM - NỘI QUYỀN - TÂY SƠN NHẠN CÓ BỊ MẠO DANH?

 
 


Võ Việt sẽ có mặt ở Nam Mỹ, châu Phi

 
 


Thăng hoa Võ cổ truyền Việt Nam

 
 


Tưng bừng hội Võ

 
 


VÕ THUẬT BÌNH ĐỊNH ( TIẾP THEO )

 
 


VÕ THUẬT BÌNH ĐỊNH ( KỲ ĐẦU )

 
 


Thi người đẹp võ cổ truyền

 
 


Truyền nhân võ Tây Sơn lên phim

 
 


Kỳ cuối: Mong một nền quốc võ

 
   
 
 
Trang chủ | Thể thao | Văn hóa - Nghệ thuật | Đất nước - Con người | Võ thuật - Truyền thống | Diễn đàn | Media | Thư viện Ảnh | Liên hệ | Top
© 2003 - Bản quyền thuộc Hội cổ động viên Bóng đá BinhDinhFFC
Website: http://binhdinhffc.com, Diễn đàn: http://binhdinhffc.com/diendan
Thiết kế và phát triển bởi : Hội CĐV BinhDinhFFC
Liên hệ: webmaster@binhdinhffc.com