search
frame
WGMdesigner
Sumahnadmade
BinhDinhFFC

10 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử ngành điện ảnh (P1)

Đăng bởi: hoang minh linh 05-07-2016   : 10 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử ngành điện ảnh (P1)"   :818

a

Sự xuất hiện của màu sắc đã làm nên một cuộc cách mạng trong ngành điện ảnh, khiến những trải nghiệm mà các bộ phim mang đến cho người xem là sống động và gần với cuộc sống thực hơn cả. Việc mang những bản màu sắc từ cuộc sống hàng ngày vào màn hình đã “lật đổ” hoàn toàn cách xem phim trước đây, khán giả cảm thấy gần gũi hơn với những gì đang diễn ra trước mắt họ, và việc truyền tải câu chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Kể từ khi ra đời, ngành công nghiệp điện ảnh đã liên tục đổi mới, phát triển để theo kịp thời đại và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khán giả, cả trong cách truyền tải câu chuyện và kỹ thuật chuyên môn. Các nhà sản xuất, đạo diễn và nhà làm phim luôn luôn tự đặt ra cho mình câu hỏi rằng “Những thứ gì khác có thể được sử dụng?”, hay “Chúng ta có thể dùng nó theo một cách khác được không?”. Theo hướng đi này, ngành điện ảnh đã tiến hóa không ngừng song vẫn giữ gìn được những yếu tố cốt lõi nhất.
Sau đây là danh sách những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử  choi game chien thuat hay, đưa ta ngược dòng thời gian từ thưở “sơ khai” tới ngành công nghiệp “tỷ-đô” như hiện nay. Một số phát minh (như âm thanh) đã trở thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất phim ảnh hiện nay, trong khi đó một số khác chỉ được dùng cho những mục đích nhất định (như IMAX). Tuy nhiên, vào thời điểm mới ra đời, bất cứ thành tựu nào cũng được coi là chìa khóa để ngành điện ảnh bước vào một kỷ nguyên mới.
1. Âm thanh
[IMG]https://genknews.vcmedia.vn/k:thumb_w/690/2016/1-1467650192725/10phatminhquantrongnhattronglichsunganhdienanhp1.jpg[/IMG]

Năm 1927 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh mà một lượng lớn khán giả có thể xem (và nghe) một bộ phim với âm thanh và những đoạn hội thoại cùng một lúc: “The Jazz Singer” đã đạt được thành công vang dội và mở đường cho sự phát triển của “phim nói” (nay được gọi là phim … bình thường).
Âm thanh ngay lập tức trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình làm phim. Tuy nhiên kỹ thuật mới này vẫn gặp phải một số (rất) ít sự phản đối, chủ yếu từ các đạo diễn bởi họ cho rằng để diễn viên nói trực tiếp trên màn hình sẽ làm giảm tác động của bộ phim đến người xem. “Vua hề” Charlie Chaplin là một trong những người nổi tiếng nhất thuộc nhóm này, ông có vẻ không mấy hứng thú với việc kết hợp âm thanh vào những tác phẩm đậm tính “tượng hình” của mình.
Trước khi xuất hiện “phim nói”, mọi âm thanh mà khán giả nghe được ở rạp chiếu phim là những bản nhạc bật trực tiếp, mọi lời thoại của diễn viên được viết trên những tấm biển intertitle (bảng nội đề). Những thử nghiệm với âm thanh trong phim ảnh đã bắt đầu từ năm 1914, và thực sự có bước tiến triển đáng kể với dự án Vitaphone của Warner Bros., khi mà họ đã sản xuất thành công một đoạn phim ngắn với âm thanh đồng bộ.
Mặc dù ngày nay, việc đi xem một bộ phim “câm” là khá … ngớ ngẩn với nhiều người, song trước năm 1927, ngành điện ảnh vẫn phát triển rực rỡ với cách làm này. Thậm chí tới ngày nay vẫn còn có những bộ phim câm được sản xuất và có chất lượng rất cao như “The Artist” (2011) của đạo diễn Michel Hazanavicius. Song vẫn phải khẳng định, sự xuất hiện của âm thanh là một trong những bước ngoặt lớn nhất của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới.
2. Dolly

Dolly camera là một phát minh vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ hoạt động quay phim, mang tới những thước quay tĩnh và tổ chức khung hình khoa học như dạng sân khấu. Dolly là kỹ thuật giúp máy quay di chuyển “mượt” trên một đường cố định bằng cách gắn nó lên trên những bánh xe; để có được những thước phim ổn định nhất có thể, dolly thường có thêm cả một đường băng.
Segundo de Chomón vẫn thường được cho là người đã phát minh ra dolly; ông đã từng thử nghiệm việc lắp bánh xe vào  game ban ga  từ năm 1907, một thập kỷ trước khi những phương pháp tương tự được áp dụng phổ biến trong ngành điện ảnh. Sức nặng của máy quay có ảnh hưởng lớn tới định dạng của những thước phim dolly, qua thời gian kỹ thuật này đã có nhiều phát triển và giờ đây những nhà quay phim còn có thể ngồi bên cạnh camera khi nó di chuyển.
10 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử ngành điện ảnh (P1)
Sau này, dolly còn bổ sung thêm những chiếc “cần cẩu” để nâng lên hạ xuống camera, cho phép làm nên những cảnh quay còn sáng tạo hơn nữa. Một cảnh quay đặc biệt nổi bật từ kỹ thuật này là dolly zoom: vật thể tiến gần tới ống kính, đồng thời cảnh nền cũng dần dần dịch xa khỏi khung hình (hoặc ngược lại) vô cùng “mượt” nhờ chuyển động của những bánh xe dolly.
3. Màu sắc

Sự xuất hiện của màu sắc đã làm nên một cuộc cách mạng trong ngành điện ảnh, khiến những trải nghiệm mà các bộ phim mang đến cho người xem là sống động và gần với cuộc sống thực hơn cả. Việc mang những bản màu sắc từ cuộc sống hàng ngày vào màn hình đã “lật đổ” hoàn toàn cách xem phim trước đây, khán giả cảm thấy gần gũi hơn với những gì đang diễn ra trước mắt họ, và việc truyền tải câu chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Những thử nghiệm đầu tiên về “phim màu” xuất hiện vào khoảng đầu của thế kỷ 20, với rất ít lựa chọn về màu sắc. tro choi choi nhau  Cho tới năm 1932, khi Technicolor giới thiệu bản thể ba màu trên các cuộn phim, và những bản màu trên phim trở nên hoàn chỉnh hơn hẳn.
Tới đầu thập niên 50, việc sản xuất phim màu trở nên dễ dàng hơn nhiều và được đón nhận vô cùng rộng rãi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi mà kỹ thuật này đã chứng minh được tiềm năng nghệ thuật xuất sắc mà nó có thể mang tới, với ví dụ điển hình nhất là bộ phim kinh điển “The Wizard of Oz” (1939).
    

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC - Hội cổ động viên những người con Đất Võ. BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:support@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group