search
frame
WGMdesigner
Sumahnadmade
BinhDinhFFC

Du lịch Bình Định - cần có kế hoạch dài hơi

Đăng bởi: Be Linh 10-05-2016   : Du lịch Bình Định - cần có kế hoạch dài hơi"   :2401

Để biến những định hướng, giải pháp đã được bàn thảo tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch (DL) Bình Định năm 2016 thành động lực thu hút đầu tư, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV - một người con của quê hương Bình Định - đã tiếp tục đề xuất

Quy Nhơn - Bình Định đã thoát khỏi “vùng trũng” của DL miền Trung?

Sau hai năm, kể từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển DL lần thứ nhất, tháng 3.2014, ngành công nghiệp không khói của Bình Định đã có những bước tiến đáng kể. Về nâng cấp hạ tầng DL: Hoàn thành giai đoạn 1 công trình quốc lộ 19 đoạn từ cảng Quy Nhơn đến quốc lộ 1A; nâng cấp đường bộ kết nối với Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk; tiến độ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ sân bay Phù Cát nối với trục Khu kinh tế Nhơn Hội; nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 639B từ thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh) nối với quốc lộ 1D đã được đẩy nhanh.

Du khách tham quan Quần thể DL FLC Nhơn Lý - Quy Nhơn. Ảnh: N.V

Đô thị, bãi biển Quy Nhơn được chỉnh trang đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, việc giải tỏa toàn tuyến khu vực ven biển Quy Nhơn đã tạo môi trường biển sạch cho cộng đồng, điều này thể hiện sự quan tâm đúng hướng của tỉnh và được nhân dân trong tỉnh và du khách đồng tình.

Bình Định cũng đã thu hút thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, đến cuối năm 2015, đã thu hút 33 dự án (DA), trong đó có 6 DA đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 950 tỉ đồng. 27 DA đầu tư trong nước có tổng vốn gần 5.000 tỉ đồng đang được triển khai; trong đó có nhiều DA trọng điểm về DL.

Về hoạt động quảng bá, Bình Định đã bắt đầu tham gia các hội chợ DL quốc tế, hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, phát triển các chương trình Presstrip, Famtrip, mở một số tour tuyến DL độc đáo gắn kết Bình Định với các tỉnh và quốc tế...

Nhờ những cố gắng đó, đến hết năm 2015, lượng khách DL quốc tế đến Bình Định tăng gấp 2,1 lần so với năm 2011; tổng doanh thu DL đạt hơn 1.000 tỉ đồng, gấp 2,9 lần năm 2011; mức chi tiêu của khách quốc tế tăng gấp 2 lần, từ 45 USD/ngày đêm năm 2010 lên 85-90 USD/ngày đêm năm 2015.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể trong bức tranh DL của miền Trung, Bình Định dường như vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi trạng thái là “vùng trũng” so với các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Nam,  Khánh Hòa, Bình Thuận...

Nói về điều này, ông Trần Bắc Hà cho biết: DL Bình Định như một nàng công chúa mới thức giấc, nhiều vẻ đẹp ban sơ, hấp dẫn du khách nhưng cách làm của Bình Định chưa tạo được điểm nhấn vượt trội và đặc biệt, chưa có một chiến lược định vị thương hiệu và quảng bá DL dài hơi cho tương xứng với các tiềm năng mà địa phương đang sở hữu, nhất là chưa sáng tạo nên các sản phẩm DL hiện đại, đáp ứng các yêu cầu trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, văn hóa của du khách.

Ông Trần Bắc Hà cũng cho biết: Do mới bắt đầu phát triển, nên việc cần làm ngay của DL Bình Định lúc này là xây dựng một nếp văn hóa “DL có trách nhiệm”  bền vững với môi trường, xã hội cho cả tỉnh Bình Định.

Cần chiến lược quảng bá dài hơi

Để Quy Nhơn - Bình Định phát triển DL tương xứng với tiềm năng văn hóa và thiên nhiên sẵn có, mới đây, ngày 8.4, trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, để triển khai các kết quả của Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển DL Bình Định vừa được tổ chức hồi đầu tháng, BIDV đã đưa ra một số sáng kiến nhằm quảng bá phát triển DL giai đoạn 2016 -2020 tầm nhìn đến 2035 theo mục tiêu Bình Định sẽ trở thành trọng điểm DL của Nam Trung bộ và khu vực.

Ông Hà đã đề nghị: Tỉnh Bình Định cần xây dựng và định vị thương hiệu DL  Bình Định độc đáo, với hình thức đa dạng, phong phú, kết hợp chặt chẽ giữa DL di sản văn hóa (di sản văn hóa Sa Huỳnh, ChamPa, Di sản Trung tâm Phật Giáo cổ, di sản Bài Chòi và tinh thần thượng võ của người Bình Định) với DL nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm biển đảo... nhằm đem lại những sản phẩm DL mới mẻ, hấp dẫn nhất cho du khách trong và ngoài nước.

Điều đầu tiên đối với DL Bình Định, theo ông Hà, tỉnh cần tổ chức thi xây dựng thông điệp độc đáo cho thương hiệu DL Quy Nhơn - Bình Định, nhằm tạo dấu ấn cho du khách hiện hữu và du khách tiềm năng.

Khu cắm tại Trung Lương - Cát Tiến.  Ảnh: N.V

Đặc biệt, để tạo nên một điểm đến hấp dẫn, Bình Định cần xây dựng chương trình DL thường niên, là điểm nhấn trong tạo dựng thương hiệu DL hè Bình Định. Trên cơ sở đó, xây dựng các thương hiệu nhánh cho từng chủ đề, sản phẩm DL đặc sắc khác (biển đảo, ẩm thực, di sản, hội thảo-hội nghị); tạo cầu nối giữa các nền văn hóa Nam Trung bộ - Tây Nguyên, kết nối với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia, Thái Lan và Myanmar; hình thành điểm xuất phát để nâng cao nhận thức của nhân dân về “Hoạt động DL có trách nhiệm” với môi trường và xã hội; xây dựng bản sắc văn hóa DL Bình Định: Xanh, Sạch, Đẹp, Nhân văn. Thực hiện cuộc vận động toàn dân làm sứ giả văn hóa DL.

Chương trình “Mùa DL hè Bình Định” sẽ gồm nhiều sự kiện nối tiếp nhau, hứa hẹn thu hút du khách, với các sự kiện nổi bật là:

Ngày hội DL Bình Định. Được tổ chức theo hình thức lễ hội đường phố để khai mạc mùa DL thường niên. Sự kiện này được tổ chức vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 (nhằm vào ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5) với nội dung: Công bố mở màn mùa DL; công bố chủ đề năm DL (tùy theo từng năm có các chủ đề độc đáo riêng)... Hình thức tổ chức sự kiện chính là sân khấu hóa các lễ hội dân gian, lễ hội DL biển và tổ chức diễu hành đường phố, bắn pháo hoa nghệ thuật. Bên cạnh đó, tại lễ hội này, Bình Định sẽ tổ chức các sự kiện bên lề: Triển lãm nghệ thuật ẩm thực, chợ đặc sản, triển lãm nghệ thuật nhạc võ Tây Sơn; giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của DL Bình Định...

Lễ hội Trẻ thơ: Được tổ chức vào dịp Tết Thiếu nhi 1.6. Sự kiện này được dự báo sẽ đem lại nét độc đáo cho DL Bình Định, do thời điểm tổ chức đúng vào đầu kỳ nghỉ hè, DL gia đình với trẻ nhỏ bắt đầu bùng nổ. Hiện tại, chưa có địa phương nào của Việt Nam xây dựng 1 sự kiện DL dành riêng cho trẻ em. Trong “Lễ hội trẻ thơ” sẽ có các trò chơi dân gian, các trải nghiệm làng nghề của Bình Định cho trẻ em (khâu nón ngựa, làm bánh tráng, bánh hồng, bánh ít, dệt lụa, nặn gốm, sứ...); các trò chơi khoa học khám phá (điểm nhấn là Công viên Khoa học); Hội thi võ, trải nghiệm du khách là trẻ em với võ cổ truyền (chương trình nâng cao năng lực tự vệ cho trẻ em); đêm văn nghệ dành cho thiếu nhi + bắn pháo hoa nghệ thuật...; các tour DL khám phá đại dương, đảo yến dành cho trẻ em...

Hội nghị khoa học quốc tế sẽ được tổ chức trong tháng 7 tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành. Trong đó, có Hội nghị toàn cầu về Toán, Lý, hội tụ hàng trăm chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực này.

Giao lưu văn hóa, DL quốc tế sẽ được tổ chức hằng năm, vào tháng 8. Tùy vào từng năm, tỉnh Bình Định sẽ nghiên cứu tổ chức 1 hội nghị/sự kiện thường niên về giao lưu văn hóa, DL quốc tế. Ví dụ như Ngày văn hóa Nhật Bản tại Bình Định, Ngày văn hóa Bình Định tại một địa phương của Nhật Bản; Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Bình Định...

Liên hoan bế mạc mùa DL hè Bình Định sẽ được tổ chức vào ngày 2.9, với các nội dung như: Văn nghệ tạm biệt mùa hè, bắn pháo hoa mừng Quốc khánh 2.9...

BÌNH HÀ (Theo Báo Bình Định)

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC - Hội cổ động viên những người con Đất Võ. BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:support@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group