search
frame
WGMdesigner
Sumahnadmade
kenhhai69
BinhDinhFFC

Võ sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga: Rạng danh con gái đất Võ

Đăng bởi: Be Linh 14-12-2015   : Võ sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga: Rạng danh con gái đất Võ"   :597

Mới ở lứa tuổi đôi mươi, nhưng võ sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga (Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Ðịnh) đã giành được nhiều thành tích ấn tượng trên các đấu trường. Cô gái quê Tuy Phước được kỳ vọng sẽ còn chinh phục thêm những vinh quang ở chặng đường phía trư


Theo võ để đỡ gánh nặng cho mẹ

Con đường đến với võ cổ truyền của Nguyễn Thị Hằng Nga khá tình cờ, khi cô đang là học sinh Trường THCS Phước Lộc tham gia sinh hoạt hè năm 2007. Mê bóng chuyền từ nhỏ, nhưng trường không tổ chức lớp bóng chuyền, nên cô bé lớp 7 đành chọn võ cổ truyền. Dưới sự hướng dẫn của võ sư Phi Long Vinh, Hằng Nga làm quen với những bài quyền cơ bản. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, cô cảm thấy không hào hứng với “võ… múa máy”. Cảm thấy “thế nào đó”, cô võ sinh sinh năm 1994 mạnh dạn xin thầy cho học võ “đấm đá”. Sở nguyện được đáp ứng, cô nhanh chóng tỏ ra thích thú với nội dung mới, nên ngoài những buổi tập tại trường, Hằng Nga còn đến nhà thầy luyện thêm, dù ở nhà hầu như không ai biết cô đi tập võ.


Nguyễn Thị Hằng Nga (bên phải) trong trận đấu với Nguyễn Thị Tuyết Dung ở bán kết Giải vô địch võ cổ truyền Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014.

Chỉ sau 3 tháng tập luyện, võ sư Phi Long Vinh nhận thấy ở cô học trò nhiều tố chất tốt nên gửi xuống lớp năng khiếu võ cổ truyền Bình Định. Nga tâm sự: “Một mình mẹ đã phải nuôi 3 đứa con từ khi chúng em còn nhỏ, công việc ở lò gạch khá vất vả, nên khi được thầy cho biết xuống Quy Nhơn em được nuôi ăn học, mẹ cũng thuận theo…”. Bản thân Nga khi đó còn nhỏ, cũng chưa biết con đường phía trước thế nào, chỉ thấy mình vào đội tuyển sẽ đỡ gánh nặng cho mẹ nên cũng quyết tâm. Nhiều lúc về thăm nhà vào cuối tuần, Nga cũng muốn ở lại với mẹ, nhưng rồi sau đó suy nghĩ lại và “trả phép” đúng hạn.

Nhớ lại những ngày mới chân ướt chân ráo xuống tập trung lớp năng khiếu, cô gái người Phước Lộc không khỏi bồi hồi: “Mới 13 tuổi, em đã phải xa gia đình. Môi trường mới, bạn bè, thầy cô mới khiến em thấy lạc lõng. Thường xuyên nhận được sự động viên từ các HLV, nhưng em vẫn chưa thể hòa nhập ngay được, có cảm giác như bị… tự kỷ vậy. Đêm đến, em chỉ nằm ôm gối khóc một mình vì nhớ mẹ. Phải mất một thời gian dài em mới dần quen với cuộc sống mới”. Nhưng, Hằng Nga thừa nhận rằng cũng chính “nhờ” ít dành thời gian đi chơi, ngoài thời gian học văn hóa thì lao vào tập luyện nên cô giành HCV Giải trẻ võ cổ truyền toàn quốc liên tiếp 4 năm liền (từ 2009 đến 2012).

Cầm vàng không muốn vàng rơi

Hai lần nộp hồ sơ thi vào Khoa Giáo dục thể chất - Trường Đại học Quy Nhơn, Nguyễn Thị Hằng Nga đều trượt từ vòng… xét hồ sơ. Bởi chả hiểu sao dù đã gửi kèm Giấy chứng nhận VĐV đạt đẳng cấp kiện tướng để được miễn thi môn năng khiếu, nhưng khi hồ sơ đến tay bộ phận xét duyệt lại thiếu loại giấy quan trọng này. Những sự cố liên tiếp trong hai năm 2012 và 2013 khiến Hằng Nga cảm thấy chán nản, dằn vặt bản thân vì làm mẹ buồn và lo lắng. Cũng vì tinh thần không tốt, cô đã thi đấu không thành công ở lần đầu tiên tham gia một giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc (năm 2013). Nhưng gượng dậy rất nhanh sau thất bại đó, Hằng Nga đã tập luyện và thi đấu tốt, để giành được chiến tích ấn tượng mà nhiều võ sĩ ở độ tuổi đôi mươi như cô khó lòng làm được - đoạt HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2014.

Nhìn vào lịch tập luyện của đội tuyển võ cổ truyền Bình Định, có lẽ ai cũng cảm thấy… ngợp. Chuyện tập 3 suất/ngày là điều thường xuyên, chứ không cần đến gần thi đấu giải mới đẩy khối lượng lên. Đem chuyện này hỏi Nguyễn Thị Hằng Nga, những tưởng sẽ nhận được những lời than thở vì phải liên tục tập nặng, nhưng thật bất ngờ khi cô cho rằng đây là điều rất bình thường. “Những gì em đã giành được đều phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, vì vậy, khi đã đạt được rồi thì em rất sợ bị mất đi. Chỉ có tập luyện siêng năng thì em mới giữ được những gì đã có và đạt thêm những thành tích mới” - Hằng Nga chia sẻ về việc khổ luyện thật nhẹ nhàng.

Võ sư Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định, cho biết: “Với bộ pháp di chuyển linh hoạt, tinh thần thi đấu tốt, Hằng Nga là một trong những võ sĩ trẻ có sự tiến bộ nhanh chóng về chuyên môn. Việc giành chiến thắng trước Nguyễn Thị Tuyết Dung ở Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014 cho thấy Nga đã trưởng thành rất nhiều và hoàn toàn có khả năng tranh chấp huy chương ở các giải đấu trong tương lai. Với sự nghiêm túc trong tập luyện, em sẽ còn giành được nhiều thành công, đem vinh quang về cho tỉnh nhà”.

Thành tích của võ sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga:

HCV Giải trẻ võ cổ truyền toàn quốc (các năm 2009, 2010, 2011, 2012). HCB Giải cúp kick - boxing toàn quốc (năm 2011, 2012). HCV Giải võ thuật cổ truyền Quân đội nhân dân Việt Nam mở rộng (năm 2012). HCV Giải vô địch kick - boxing toàn quốc (năm 2013, 2014). HCV Giải vô địch võ cổ truyền miền Trung - Tây Nguyên (các năm 2013, 2014, 2015). HCV Giải vô địch võ cổ truyền Ðại hội TDTT toàn quốc năm 2014. HCV Giải cúp vô địch võ thuật cổ truyền toàn quốc (năm 2014, 2015). HCV Giải quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Cúp Thăng Long (năm 2015).


svhttdl.binhdinh.gov.vn

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu

BinhdinhFFC - Hội cổ động viên những người con Đất Võ. BinhdinhFFC, nơi bình luận bóng đá, văn hóa nghệ thuật, đất nước con người Bình Định. BinhdinhFFC, nơi chia sẻ gửi gắm những kỷ niệm tới những người Bình Định xa quê, chia sẻ những tấm lòng nhân ái đến những người nghèo khổ...

Liên hệ

Ban Quản Trị BinhDinhFFC.com

Email:support@binhdinhffc.com

Số Lượt truy cập :

Số người online :

© 2004 - 2015. BinhDinhFFC.com . Thiết kế bởi: WGM Designer Group