Trang chủ · Tổng quan · Hình ảnh · Giới thiệu IPC · Liên kết · Hỏi đáp · Liên hệ
   Đọc nhiều:   Tập đoàn Lion, Malaysia, nghiên cứu đầu tư tổ hợp sản xuất thép tại Bình Định      Công ty AVSS khánh thành nhà máy inox      Ban Quản lý Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định được uỷ quyền cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư      Tình hình và một số kết quả chủ yếu đạt được trong tháng 1/2006      Công ty Alghanim Sons Group (Kuwait) và AVN International (Hoa Kỳ) xúc tiến dự án xây dựng trạm cung ứng xi măng tại Bình Định      Năm 2006: Triển vọng cho đồ gỗ Việt Nam      Khu Kinh tế Nhơn Hội được uỷ quyền cấp phép các dự án đến 40 triệu USD      Đặc điểm tự nhiên xã hội và Cơ sở hạ tầng      Xây dựng Khu kinh tế Vân Phong      Bình Định: 20 dự án gọi vốn ODA     
Chính quyền tỉnh Bình Định cùng cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh luôn mời gọi và chào đón sự hợp tác đầu tư của mọi tổ chức... Chi tiết
 Tàu thống nhất
 Lịch bay
 Luật đấu thầu
 Nghị định 03
 Nghị định 78
 Nghị định 95
 Nghị định 101
 Nghị định 88
 Nghị định 108
 Thủ tục đầu tư
Quảng cáo
 Tổng quan về Bình Định
Đặc điểm tự nhiên xã hội và Cơ sở hạ tầng
Tổng quan về Bình Định
I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6.025km2, bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, nam giáp tỉnh Phú Yên, tây giáp tỉnh Gia Lai, đông giáp Biển Đông, cách Thủ đô Hà Nội 1.065km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 686km, cách Thành phố Đà Nẵng 300km, cách Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum) qua Lào 300km. Là 1 trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung (cùng với Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi).

Bình Định nằm ở trung tâm của trục Bắc - Nam (trên cả 3 tuyến Quốc lộ 1A, đường sắt xuyên Việt và đường hàng không nội địa), là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của Tây Nguyên, nam Lào, đông bắc Campuchia và Thái Lan (bằng cảng biển quốc tế Quy Nhơn và Quốc lộ 19). Với sân bay Phù Cát, việc đi lại giữa Bình Định với Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mất 1 giờ và với Hà Nội chỉ 2 giờ. Trong tương lai gần, cảng biển Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội được xây dựng sẽ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông vận tải, tạo cho Bình Định một lợi thế vượt trội trong giao lưu khu vực và quốc tế.

Bình Định gồm 1 thành phố tỉnh lỵ Quy Nhơn và 10 huyện, trong đó có 3 huyện miền núi. Thành phố Quy Nhơn là đô thị loại 2, diện tích 284,28km2, dân số trên 260.000 người; quy hoạch đến năm 2020 là đô thị loại 1, diện tích 334,73km2, dân số 500.000 người, được Chính phủ xác định là đô thị trung tâm phía nam của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, cùng với Đà Nẵng và Huế là những trung tâm thương mại, dịch vụ và giao dịch quốc tế của cả khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

II. KHÍ HẬU

Bình Định nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Nhiệt độ trung bình: 27,4OC (cao nhất: 39,1OC, thấp nhất: 15,5OC). Độ ẩm trung bình: 80%. Tổng số giờ nắng trung bình năm: 2.223 giờ (cao nhất: 2.333 giờ, thấp nhất: 2.133 giờ). Lượng mưa trung bình năm: 1.935 mm (cao nhất: 2.467,4 mm, thấp nhất: 1.339,7 mm). Thủy triều: 154cm (cao nhất: 260cm, thấp nhất: 44cm).

III. NHÂN LỰC VÀ CƠ SỞ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO

Dân số hiện nay gần 1.600.000 người, trong đó người trong độ tuổi lao động chiếm trên 50%. Dân số nữ chiếm 51,2%, dân thành thị chiến 25,2% và nông thôn là 74,8%.

Trường Đại học Quy Nhơn đào tạo đa lĩnh vực với 40 ngành khác nhau, hiện có trên 10.000 sinh viên theo học và mỗi năm có hơn 2.000 sinh viên tốt nghiệp. Trường Đại học Tư thục Quang Trung mới được thành lập, năm 2007 tuyển sinh 12 ngành học.

Trường Cao đẳng Sư phạm (phát triển theo hướng đa ngành), Trường Công nhân Kỹ thuật cùng các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề hàng năm đào tạo hàng ngàn cán bộ khoa học kỹ thuật, công nhân lành nghề cho tỉnh và khu vực.

Cán bộ khoa học kỹ thuật trong toàn tỉnh có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên gần 20.000 người, trong đó có gần 100 tiến sĩ và 300 thạc sĩ.

IV. CƠ SỞ Y TẾ

Hệ thống cơ sở y tế của tỉnh gồm: 1 bệnh viện đa khoa tỉnh (600 giường), 1 bệnh viện đa khoa thành phố, 1 bệnh viên đa khoa tư nhân, 2 bệnh viện đa khoa khu vực, các bệnh viện chuyên khoa và các trung tâm y tế huyện, đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

V. HỆ THỐNG GIAO THÔNG

1. Đường bộ

Quốc lộ 1A qua tỉnh dài 118km, xuyên suốt chiều dài của tỉnh.

Quốc lộ 1D dài 33km (19km trên địa bàn Bình Định) nối thành phố Quy Nhơn với huyện Sông Cầu tỉnh Phú Yên trên tuyến Quốc lộ 1A.

Quốc lộ 19 tại tỉnh dài 70km nối liền Bình Định với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

Đường ven biển Nhơn Hội - Tam Quan dài 107km hoàn thành tháng 8/2005, là con đường du lịch, dịch vụ và an ninh - quốc phòng.

Toàn tỉnh có hàng trăm km đường tỉnh lộ, phần lớn là bê tông nhựa và xi măng cùng hàng ngàn km đường giao thông nông thôn liên huyện, xã đã bê tông hoá.

2. Đường sắt

Đường sắt quốc gia qua tỉnh dài 150km, xuyên suốt chiều dài của tỉnh.

Có ga Diêu Trì (một trong 10 ga lớn của Việt Nam, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn và cảng biển khoảng 12km) và các ga thuộc tuyến huyện.

3. Cảng biển

Cảng Quy Nhơn là một trong 10 cảng biển lớn của Việt Nam đang được Chính phủ ưu tiên đầu tư. Cảng có ưu thế là vùng neo đậu kín gió, mức nước sâu, kho bãi rộng, có thể đón tàu trọng tải 30.000 tấn ra vào an toàn, có độ sâu 8,50m, thuỷ triều trung bình 1,56m, luồng rộng 80m, mức bồi lắng 0,4 m/năm. Cách quốc lộ 1A 10 km, cách cảng Đà Nẵng 175 hải lý, cách cảng Nha Trang 90 hải lý, cách cảng Vũng Tàu 280 hải lý, cách cảng Hải Phòng 455 hải lý.

Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định đầu tư mở rộng luồng lên 120m, nạo vét luồng đạt độ sâu 11,5m và đưa phao số 0 ra cách cảng 6 hải lý. Từ cảng Quy Nhơn có thể đi thẳng các cảng biển lớn trong khu vực Châu Á.

Năng lực hàng thông qua cảng Quy Nhơn (2006) đạt 2,7 triệu tấn.

Cảng Thị Nại nằm gần kề cảng Quy Nhơn, có tổng độ dài cầu tàu là 268m, mực nước sâu từ 4 - 6m, có thể tiếp nhận tàu có trọng tải từ 3.000 đến 5.000 tấn. Năng lực hàng thông qua cảng năm 2006 đạt gần 500.000 tấn.

Cảng biển Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội với công suất 12 triệu tấn đang được quy hoạch xây dựng.

4. Hàng không (Sân bay Phù Cát)

Cách thành phố Quy Nhơn 30km. Đường băng dài 3km, máy bay loại lớn có thể lên xuống dễ dàng.

Mỗi tuần có 10 chuyến bay đi Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại (chuẩn bị nâng lên 2 chuyến/ngày), 3 chuyến bay đi Hà Nội và ngược lại (transit tại Đà Nẵng).

VI. CẤP ĐIỆN

Bình Định có đủ hệ thống lưới điện các loại: Đường dây cao áp, đường dây hạ áp cùng các trạm biến áp phân phối.

Toàn bộ phường, xã trong tỉnh có điện, trong đó 152 phường, xã có điện lưới quốc gia và 3 xã dùng điện diesel.

VII. CẤP NƯỚC

Công suất cấp nước của thành phố Quy Nhơn: 45.000 m3/ngày đêm.

Công suất cấp nước cho Khu công nghiệp Phú Tài: 8.500 m3/ngày đêm.

VIII. BƯU CHÍNH - VIỄN THÔNG

Mạng lưới bưu chính viễn thông với đủ các loại hình dịch vụ có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trao đổi thông tin, liên lạc.

IX. TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG

Tại tỉnh có đủ hệ thống ngân hàng gồm: Chi nhánh ngân hàng Nhà nước, các chi nhánh ngân hàng thương mại quốc doanh, ngân hàng ngoài quốc doanh (Sài Gòn Thương Tín, Nam Á, Quân Đội, Thương mại Sài Gòn, Á Châu, Đông Á). Các ngân hàng có khả năng huy động vốn và đáp ứng nhu cầu vốn bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ.

Hệ thống bảo hiểm gồm: Bảo Việt, Bảo Minh, Pjico, PTI...; các hãng bảo hiểm nhân thọ: Dai-ichi, AIA, Prudential, AAA.

X. TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN

- Các chủng loại đá và đá granite dùng làm vật liệu xây dựng cao cấp (trong đó đá granite đỏ và vàng chỉ Bình Định mới có), trữ lượng khoảng 700 triệu m3 tập trung chủ yếu gần các trục đường giao thông.

- Ilmenite: Với trữ lượng khoảng 2,5 triệu tấn, tập trung ở các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn.

- Cát và cát trắng: Phân bổ dọc bờ biển và trong các thung lũng, bãi bồi của lòng sông cạn với khối lượng 14 triệu m3.

- Toàn tỉnh có 5 điểm suối khoáng: Hội vân, Chánh Thắng (Phù Cát), Định Quang, Vĩnh Thịnh (Vĩnh Thạnh), Long Mỹ (Tuy Phước). Riêng nước khoáng nóng Long Mỹ có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, có thể khai thác 50 triệu lít/năm.

- Cao lanh: Tập trung ở huyện Phù Cát và Tp Quy Nhơn, trữ lượng khoảng 25 triệu tấn.

- Đất sét: Với trữ lượng khoảng 13,5 triệu m3, tập trung ở các huyện Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Hoài Nhơn...

- Vàng: Tiềm năng vàng gốc của các điểm vàng với trữ lượng khoảng 22 tấn, tập trung ở các huyện Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn.

XI. TIỀM NĂNG DU LỊCH

Bình Định từng là cố đô của Vương quốc Chămpa với di sản còn lưu giữ là thành Đồ Bàn và các tháp Chàm (7 cụm, 14 tháp) với nghệ thuật kiến trúc độc đáo.

Bình Định là miền đất võ, là nơi xuất phát và là thủ phủ của phong trào nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18 với tên tuổi lẫy lừng của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung.

Là quê hương và nơi nuôi dưỡng tài năng các danh nhân Đào Tấn, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan; quê hương của các loại hình nghệ thuật truyền thống như tuồng, bài chòi.

Có bờ biển dài, nhiều vũng vịnh với những bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh biển hài hoà, hấp dẫn như Tam Quan, Tân Thanh, Vĩnh Hội, Trung Lương, Hải Giang, Đảo Yến, bãi tắm Hoàng Hậu, Quy Hoà, Bãi Dài.... Tỉnh đang tập trung đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Thành phố Quy Nhơn có 42 khách sạn (3 khách sạn - resort 4 sao, 3 khách sạn 3 sao), tổng số trên 1.300 phòng, trong đó gần 1.000 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một số resort, khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao đang được quy hoạch xây dựng.

Bình Định có 77 di tích, trong đó:

Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng: 34 di tích, trong đó: di tích lịch sử: 20; kiến trúc: 13 di tích; danh thắng: 1.

UBND tỉnh xếp hạng: 43 di tích, trong đó: di tích lịch sử: 38; kiến trúc: 4; danh thắng: 1.

Các lễ hội truyền thống: Chiến thắng Đống Đa, Chiến thắng Talốc - Taléc; Chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu; Chiến thắng Đồi 10; Lễ hội cư dân miền biển; Lễ hội đâm trâu...

Làng nghề: Rượu Bàu Đá, Mộc mỹ nghệ, Gốm, Nón ngựa Gò Găng, Làng rèn Phương Danh, Bún Song Thằng, Bánh tráng nước dừa, Bánh tráng mè...

Ẩm thực: Bánh hỏi thịt heo, bánh ít lá gai, rượu Bàu Đá, bún Song Thằng, nem Chợ Huyện, bánh tráng nước dừa...

Các tin khác:
Kinh tế thương mại (01/01/2006)
Định hướng phát triển kinh tế đến năm 2010 (01/01/2006)
Tình hình đầu tư tại tỉnh Bình Định (01/01/2006)
Các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư (01/01/2006)
Đầu mối tiếp xúc - Địa chỉ liên hệ (01/01/2006)
Tin mới


Liên kết
Quảng cáo