Skip to Content

Một người Mã lai nghiên cứu về Nhà Tây Sơn

by bundooroo

Một người bạn Mã Lai tìm hiểu về Tây Sơn – Nguyễn Huệ

Đó chính là anh Ku Boon Dar, một người Malaysia chưa bao giờ đặt chân đến Việt Nam và cũng chỉ nghe kể về Tây Sơn – Nguyễn Huệ mà sinh lòng cảm kích, đến độ lấy chủ đề nghiên cứu về nhà Tây Sơn làm luận án tiến sĩ khoa học chính trị cho mình!

Tình cờ gặp anh tại một hội thảo tại Singapore, cảm giác của tôi là đi từ bất ngờ đến xúc động. Bất ngờ là ở chỗ một người bạn Malaysia đang làm đề tài về người anh hùng áo vải, niềm tự hào của những người dân Việt Nam nói chung và người dân đất võ nói riêng! Xúc động là ở chỗ, nó rơi vào đúng dịp quê nhà đang tưng bừng trong ngày lễ Festival Tây Sơn – Bình Định lần đầu tiên! Tôi đã nói với anh rằng tôi chính là một trong những người con của quê hương Nguyễn Huệ, và thay mặt người Bình Định cảm ơn anh về tất cả những gì anh đang làm, và cũng thân mời anh nếu có dịp đến Việt Nam, xin ghé dâng hương tại điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt!Ku Boon Dar hiện đang là nghiên cứu sinh tại Khoa Lịch sử, trường Đại học Malaya, một trong những trường Đại học nổi tiếng nhất của Malaysia và khu vực Đông Nam Á, đứng trong hàng top 500 trường Đại học nổi tiếng của thế giới. Đề tài mà anh chọn có tên là Sino-Vietnamese Relations during the Tay Son Rebellion in Vietnam, 1771-1802, tạm dịch là Quan hệ Trung – Việt trong thời kỳ khởi nghĩa Tây Sơn ở Việt Nam. Để nghiên cứu đề tài này, Ku Boon Dar đã cất công tìm kiếm các tài liệu lịch sử viết về giai đoạn này, chủ yếu bằng tiếng Anh. Một điều rất khó cho anh là việc nghiên cứu đề tài về một giai đoạn lịch sử tại một nước không phải bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Thế nhưng anh lại là người có nhiều bài viết nghiên cứu đăng tải trên các tạp chí uy tín về nhà Tây Sơn, và có những tìm hiểu, những kiến thức sâu sắc và chính xác đến độ tôi cũng phải khâm phục. Thực sự, lúc anh trình bày, tôi đã ngồi gần anh, chỉ muốn giúp đỡ phần nào đó bằng kiến thức của tôi, thế nhưng anh còn biết nhiều hơn cả tôi, một người dân xứ Võ.

Một điều quan trọng là trong nghiên cứu của anh, tinh thần quyết thắng, sự bất khuất, tài cầm binh của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ đã được làm rõ, và cũng đã nêu bật lên cái khéo léo, cái tài tình trong chính sách ngoại giao của Nhà Tây Sơn sau chiến thắng xuân Kỷ Dậu trong quan hệ với nhà Thanh và những năm tiếp theo. Qua đó cũng làm nổi bật lên thấy tinh thần tự cường, bất khuất, ý chí độc lập của ông cha ta thời kỳ đó!Tôi còn nói vui với Ku Boon Dar rằng, đó chính là những phẩm chất đặc trưng và có tính di truyền của người dân Bình Định quê tôi!

Còn anh thì buồn buồn khi nói về cặp phạm trù "Nếu - Thì" lớn nhất trong trong lịch sử Việt Nam! Nếu như Vua Quang Trung không mất sớm, thì có lẽ Nhà Tây Sơn củng những chính sách kinh tế, văn hóa, đối ngoại uyên bác của Người có lẽ đã đưa Việt Nam tiến xa, rất xa!
Last edited by bundooroo on Fri Oct 03, 2008 7:09 pm, edited 3 times in total.
NGƯỜI XỨ NẪU, NÓI TIẾNG NẪU, NẪU NÓI GÌ MẶC NẪU, MÌNH VẪN TỰ HÀO LÀ NGƯỜI XỨ NẪU!
 
 

RE: Một người Mã lai nghiên cứu về Nhà Tây Sơn

by turbo

Bundooroo gửi bài này về báo Bình Định đi!
 

RE: Một người Mã lai nghiên cứu về Nhà Tây Sơn

by bundooroo

Quả thực hôm về RO có viết thư cho Báo Bình Định theo đường link trên báo nhưng không thấy trả lời, mình cũng hơi buồn và tự ái. Boon Dar có cấp phép cho mình nếu được thì dịch bài nghiên cứu của anh ấy ra tiếng Việt, nên nếu có thời gian RO sẽ dịch nó ra.
NGƯỜI XỨ NẪU, NÓI TIẾNG NẪU, NẪU NÓI GÌ MẶC NẪU, MÌNH VẪN TỰ HÀO LÀ NGƯỜI XỨ NẪU!
 

RE: Một người Mã lai nghiên cứu về Nhà Tây Sơn

by laodurockqn

Khâm phục thiệt, hy vọng anh Ro có thời gian dịch hết đề tài nghiên cứu ấy ra tiếng Việt. Lão Dự chờ để được đọc đề tài nghiên cứu ấy sớm.

LÃO DỰ
 

RE: Một người Mã lai nghiên cứu về Nhà Tây Sơn

by bin2003

bundooroo wrote:Quả thực hôm về RO có viết thư cho Báo Bình Định theo đường link trên báo nhưng không thấy trả lời, mình cũng hơi buồn và tự ái. Boon Dar có cấp phép cho mình nếu được thì dịch bài nghiên cứu của anh ấy ra tiếng Việt, nên nếu có thời gian RO sẽ dịch nó ra.

Về báo Bình Định, có lẽ vì họ chưa tin thôi, nếu RO có ý định nghiêm túc mình nghĩ họ sẽ ủng hộ.

Mình suy nghĩ mãi: Boon Dar nghiên cứu để làm gì? Đó là câu hỏi khiến những người Bình Định chúng ta phải suy nghĩ! Mình sẽ ủng hộ RO hết mình cho việc dịch bài nghiên cứu ấy ra tiếng Việt
Em chả lấy chồng tin học đâu
Phần mềm Phần cứng nhức cả đầu
Phần mềm thì mãi sao không cứng
Phần cứng khi cần chẳng thấy đâu

Image
 

4 replies • Page 1 of 1

 
 
Lưu trữ
- October 2008
Tuổi thơ của tôi và cái sân bay cũ!
   Sat Oct 04, 2008 5:24 pm
Một người Mã lai nghiên cứu về Nhà Tây Sơn
   Fri Oct 03, 2008 3:50 pm
Các sân vận động quốc gia ở Đông Nam Á
   Fri Oct 03, 2008 2:34 pm
Đi xem giải Singapore League
   Fri Oct 03, 2008 12:51 pm

+ September 2008