Skip to Content

Tuổi thơ của tôi và cái sân bay cũ!

by bundooroo

Có lẽ nhiều người dân Quy Nhơn thế hệ 8x trở về sau, hai chữ "sân bay" chỉ là một khái niệm gì đó xa lạ. Trong hình ảnh của nhiều người bây giờ, sân bay cũ đó là đại lộ Nguyễn Tất Thành, con đường đẹp nhất Quy Nhơn, Siêu thị Coop Mart, vài dãy nhà cao tầng trụ sở của Ngân hàng, Kho bạc, TT Triển lãm, phố cà phê Phạm Hùng, và khoảng xanh độc nhất vô nhị mà nhiều người ngợi ca là dân Quy Nhơn chơi sang.

Image

Đối với tôi, và một số người thuộc thế hệ 7x, đó là bao kỷ niệm tuổi thơ!

Tuổi nhỏ chúng tôi gắn liền với cái Xóm Chùa, hay xóm hẻm trường Đồng Tiến vì đơn giản nó đối diện trường Đồng Tiến, tức trường Nguyễn Thái Học bây giờ. Cách một con đường Nguyễn Thái Học, băng qua xóm nhà lá đường Diên Hồng bây giờ là đến cái sân bay cũ bỏ hoang!

Một lý do khác là tôi học trường Ngô Mây II, cái trường bèo bọt, nhếch nhác mà mỗi khi đến mùa lụt nước ngập đến đầu gối, thầy cô và học sinh lội nước đến trường, vậy mà giờ đây nó được thừa hưởng cơ ngơi và cái view đẹp nhất Quy Nhơn. Lên cấp 3, có nhiều khi tôi đi bộ hoặc đạp xe băng qua sân bay này để đi học ở Trưng Vương.

Ngày đó, sân bay hoàn toàn bỏ hoang mặc dù cũng có bộ đội canh gác. Cứ đến chiều chiều thì tôi và thằng em, hai anh em ra sân bay chơi. Gọi là chơi chứ thực sự cứ đi từ đầu xóm Diên Hồng đi ngược lên phía Eo Nín thở rồi dọc đường băng, giờ là đường Nguyễn Tất Thành, đến tận đầu Lý Thường Kiệt rồi về. Thích nhất là đi dạo và nghe đài đọc truyện Robinson Cru Xô với dọng đọc truyền cảm bắt đầu từ lúc 5 giờ chiều hàng ngày.

Image

Mùa lụt, khoảng tháng 10-11, nước ngập đầy các khoảng cỏ giữa các đường băng, lúc đó có nhiều người ra đó tắm, mặc dù năm nào cũng có người chết. Hai anh em chúng tôi chỉ dám vọc nước và chơi trò quăng đá lia thia mà thôi. Có lần hai anh em lượm được quả M79, tính đem về nhà nhưng nghĩ thế nào đó lại quăng đi, sau này về nhớ lại thấy ớn gì đâu.

Sân bay cũ cũng là nơi lý tưởng để tập xe, xe đạp thôi. Chính vì thế mà chiều chiều khối kẻ đem xe ra tập, đối với chúng tôi thời đó, đi xe đạp được đủ lên mặt với đời rồi. Thế là ai ấy nằn nì xin ba mẹ ra sân bay tập xe, chưa lên yên được thì cứ loi choi ở dưới, té ngã vài lần thành quen, thành dạn dĩ và nghĩ đến chuyện ...đua. Tôi còn nhớ hồi lớp 7 làm 1 thằng bạn trong lớp gãy nốt cái tay phải (tay kia không phải tôi làm mà là một thằng khác).

Image

Nhưng có thể nói hoạt động diễn ra xôm tụ nhất ở khu vực sân bay hai buổi sáng sớm và chiều đó là bóng đá. Còn nơi nào lý tưởng hơn sân bay khi có đủ chỗ cho vài chục sân bóng đá? Lũ trẻ xóm tôi có chừng 30 thằng xêm xêm tuổi nhau, nên máu bóng đá lắm, sáng chiều hai buổi, cứ nghe tiếng bình bịch của trái bóng là không nhịn được nữa, chỉ muốn nhảy bổ ra thôi. Sân bay có lớp nhựa đường rất đẹp nhưng là hiểm họa khôn lường cho những cầu thủ nhí, vì nếu ngã xuống đó thì gần như chắc chắn là ăn "thẹo", là điều mà không ai muốn để ông bà già thấy, và như thế khác nào lãnh thẻ đỏ! Nhưng chẳng ai trong số chúng tôi e ngại điều đó hết, chơi thì chơi, ngán gì?

Một công dụng khác của cái sân bay đó là nơi hong khô quần áo của lũ trẻ xóm tôi. Như bao đám trẻ dân xứ biển khác, đi tắm biển, biết bơi là một sự đam mê, tiêu chí đánh dấu sự "trưởng thành"! Chính vì thế, hầu hết đều bị ba mẹ cấm ngăn, chúng tôi đều quyết chí đi tắm biển. Nhưng làm thế nào để che dấu cái quần ướt khi về đến nhà lại là một vấn đề nan giải. Có nhiều cách, chạy lẹ vào nhà, xung phong tưới cây làm ướt áo.. Nhưng cách hữu hiệu nhất đó là phơi nắng sân bay! Đi tắm về cả đám nằm, ngồi, đứng trên đường băng, lợi dụng cái nóng của mặt trời và sự tỏa nhiệt của đường băng để cho nó khô, bất chấp màu da trở nên ngày càng đen. Có lẽ vì thế mà ngày nay tôi tự hào vì nước da đen đó!

Cuối cùng cũng phải nhắc đến một tí, đó là trường Ngô Mây II của tôi sát sân bay, nên nó được tận dụng triệt để cho môn thể dục. Ớn nhất là món chạy 800m, đúng 1 vòng quanh cái ô cỏ, vừa chạy vừa lè lưỡi. Vậy mà tôi thường xuyên về đầu mới hay, chắc do chạy đá banh nhiều.

Image

Ngày còn nhỏ, tôi đã được nghe người lớn nói về việc bàn giao cái sân bay để sử dụng vào mục đích dân sự. Chúng tôi ghét điều đó vì nó đồng nghĩa với việc mất đi "sân vận động nhân dân" của chúng tôi mỗi chiều. Lớn lên 1 chút, tôi lại mong điều đó sớm hoàn thành, vì như thế bộ mặt Quy Nhơn sẽ đẹp thêm, Quy Nhơn sẽ mở rộng, có con đường đôi dài, rộng và đẹp.

Image

Ngoảnh đi ngoảnh lại, Quy Nhơn giờ đã khác, sân bay cũ giờ đây là một trong những khu mới, đẹp và đắt tiền bậc nhất Quy Nhơn. Mỗi lần về lại Quy Nhơn, tôi lại thích chạy xe tà tà dọc con đường Nguyễn Tất Thành, sáng uống cà phê với chiến hữu ở phố Phạm Hùng, đường Diên Hồng và lắng nghe tiếng nhạc phát ra từ quán Karaoke gần đó.

(*) Hình ảnh trên blog được lấy từ nhiều nguồn khác nhau trên internet.
bundooroo 09/08
Last edited by bundooroo on Mon Oct 06, 2008 4:33 am, edited 5 times in total.
NGƯỜI XỨ NẪU, NÓI TIẾNG NẪU, NẪU NÓI GÌ MẶC NẪU, MÌNH VẪN TỰ HÀO LÀ NGƯỜI XỨ NẪU!
 
 
Lưu trữ
- October 2008
Tuổi thơ của tôi và cái sân bay cũ!
   Sat Oct 04, 2008 5:24 pm
Một người Mã lai nghiên cứu về Nhà Tây Sơn
   Fri Oct 03, 2008 3:50 pm
Các sân vận động quốc gia ở Đông Nam Á
   Fri Oct 03, 2008 2:34 pm
Đi xem giải Singapore League
   Fri Oct 03, 2008 12:51 pm

+ September 2008
 

https://gosznac-diplomy.com/diplom-bakalavra https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-magistra https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-v-kazani
купить диплом института
купить диплом института
http://diplom-belarus.com
купить диплом о высшем образовании
http://diplomi-price.com
купить диплом кандидата наук
edu-digest.ru
купить аттестат за 11 класс
http://www.proobzh.ru
купить диплом бакалавра
http://edu-nt.ru/
купить аттестат
www.student-madi.ru
купить дипломы о высшем
http://www.dof-edu.ru
купить дипломы о высшем
www.proobzh.ru
купить свидетельство о рождении
www.krsk-school47.ru https://russdiplomik.com/diplom-czena.html http://www.russdiplomik.com/diplom-farmaczevta.html https://russdiplomik.com/diplom-s-reestrom-o-vyisshem-obrazovanii.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-s-provodkoj http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-novomoskovsk russiany-diplomans.com/otzyvy-i-kommentarii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta www.arena-diplom24.com/attestat-za-11-klass https://arena-diplom24.com smolensk.arena-diplom24.com/ https://krasnodar.arena-diplom24.com http://diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly купить диплом днепропетровск www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-kirovograde купить диплом киев http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-odesse купить диплом врача http://www.diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa купить диплом техникума, колледжа http://www.diploms-goznak.com/farmatsevt купить диплом юриста купить медицинский диплом купить свидетельство о рожденииdiploms-goznak.com/svidetelstvo-o-rozhdenii http://diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake купить свидетельство о разводе
купить диплом нового образца
купить диплом нового образца
http://www.diplomy-servise.com
купить аттестат за 11 класс
купить дипломы о высшем
diploman-dok.com
купить диплом кандидата наук
www.diploman-doks.com
купить диплом о высшем образовании
www.diploman-doky.com
купить дипломы о высшем
https://diploman-doku.com www.education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом врача
www.education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом института
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом о высшем образовании
http://education-ua.com/odesse.html
купить диплом вуза
www.education-ua.com/summah.html
купить диплом о среднем специальном
http://www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом специалиста
www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить аттестат за 9 класс
www.education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить аттестат за 11 класс
http://education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом института
http://www.education-ua.com/
купить аттестат за 11 класс
http://education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить аттестат за 9 класс
www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить свидетельство о браке
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом ссср
www.education-ua.com/diplom-medsestry.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом о высшем образовании
education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом о среднем специальном
http://www.education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом бакалавра
http://education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить диплом в москве
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом
http://www.education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом кандидата наук
education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить аттестат
http://www.education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html kotomatrisi.ru http://http://mianews.ru/ http://ipoboard.ru/ http://http://rus-lan.ru/ www.irbis-uni.ru http://http://rmusk.ru/ www.taxinarod.ru http://http://nextminecraft.ru/ http://http://delighta.ru/ http://http://dalrosmed.ru/ www.kulibinauto.ru http://vitroshop.ru/ mir-slovo.ru www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil originaly-dokuments.com/gorod/vologda www.originaly-dokuments.com/gorod/saratov www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg www.originaly-dokuments.com/attestaty http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter http://www.originaly-dokuments.com/gorod/omsk www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить свидетельство о рождении
https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit gosznac-diplomy.com http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie http://https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-v-moskve https://gosznac-diplomy.com/diplom-farmatcevta https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit http://https://gosznac-diplomy.com/svidetelstvo-o-rozhdenii http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-feldshera http://https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-sssr gosznac-diplomy.com
купить диплом автомеханика
www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com diplom-belarus.com diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com http://diplom-belarus.com/другие-документы/свидетельство-о-браке.html www.diplom-belarus.com diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com http://diplom-belarus.com/ http://diplom-belarus.com/ http://http://diplom-belarus.com/высшее-образование/купить-диплом-ссср.html http://http://diplom-belarus.com/ http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-аттестат-9-классов.html http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-аттестат-11-классов.html http://diplom-belarus.com/ http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-аттестат-11-классов.html
купить диплом о высшем образовании
originality-diplomas.com
купить аттестат за 11 класс
https://rudiplomis24.com/
купить диплом колледжа
http://https://diploma-asx.com/
купить аттестат за 11 класс
www.gosznac-diplom.com http://https://aurus-diplom.com/
купить свидетельство о рождении
https://originality-diplomas.com/
купить диплом автомеханика
http://https://rudiplomista24.com/
где купить диплом
www.lands-diplom.com
купить диплом колледжа
www.gosznac-diplom.com http://https://diploman-doci.com/
купить аттестат за 9 класс
originality-diplomans.com
купить диплом техникума
www.rudiplomis24.com
купить диплом кандидата наук
https://lands-diplom.com/
купить диплом бакалавра
www.gosznac-diplom24.com www.diploman-doci.com
купить аттестат за 9 класс
http://https://originality-diplomans.com/
купить диплом нового образца
https://rudiplomista24.com/
купить диплом бакалавра
http://https://lands-diplom.com/
купить аттестат за 11 класс
gosznac-diplom.com aurus-diplom.com
купить диплом колледжа