Cùng Hội cổ động viên Bóng đá Quốc gia Việt Nam ký tên phản đối sự độc quyền phát sóng của kênh truyền hình K+! Tại BinhDinhFFC hoặc tại vff-fan

Hình đại diện của thành viên
bundooroo
Giám sát
 
Bài viết: 5837
Ngày tham gia: 13-04-2008, 17:06
CĐV của: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!
Blog: Xem blog (27)
Lưu trữ
- Tháng năm 2009
+ Tháng mười một 2008
+ Tháng mười 2008
+ Tháng chín 2008
Tìm kiếm blog

Nhân Cúp Độc Lập, nhớ sân Merdeka!

Liên kết thường xuyênbởi bundooroo 16-10-2008, 23:15

Một trong những địa điểm phải đến thăm ở KL (Kuala Lumpur) ngoàiTòa tháp đôi Petronas, sân vận động quốc gia Bukit Jalil là sân vận động Merdeka huyền thoại. Có nhiều lý do để đặt ra mục tiêu này nhưng cái chính đó là nơi đội tuyển Việt Nam đã từng đăng quang cách nay hơn 40 năm. Mọi người ai cũng nhớ đó là chiếc cúp vô địch tầm khu vực của đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Weigang, người sau này trở lại Việt Nam làm huấn luyện viên năm 1995 và cầu thủ - huấn luyện viên Phạm Huỳnh Tam Lang.

Hình ảnh

Nung nấu ý định đó, trước khi đặt chân đến KL, tôi đã nghiên cứu kỹ bản đồ KL và quyết định book khách sạn tại khu China Town. Thật là tuyệt vời khi China Town chỉ cách Merdeka Stadium chừng 20p đi bộ và giá phòng ở đó khá rẻ, đồ ăn Tàu thì còn rẻ hơn và ngon. Sau khi đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Petronas Twin Tower, biểu tượng của Malaysia phồn thịnh, tôi đến ngay sân Merdeka, và còn hay hơn nữa, bước ra khỏi Merdeka Stadium LRT, cách tòa tháp đôi chừng 15p, sân Merdeka đã trong tầm mắt.

Cảm giác đầu tiên của tôi là hơi bất ngờ. Bất ngờ trước hết vì sự nhỏ bé của nó. Nhìn tổng thể, nó chỉ xấp xỉ sân Thống Nhất và nếu ai đã từng đến sân Cần Thơ thì sẽ thấy nhiều nét tương đồng, trong đó có cái sự cũ kỹ, xuống cấp và màu xám xịt của bê tông. Trước khi đến đây tôi đã mường tượng cái vẻ uy nghi, đồ sộ của một sân vận động đã từng là sân vận động quốc gia của Malaysia, đã từng chứng kiến những trận thư hùng của bóng đá khu vực và chứng kiến trận thắng 1-0 của đội tuyển Việt Nam trước Miến Điện.

Hình ảnh

Trong sự thất vọng đó, tôi quyết định tìm hiểu, cũng không khó cho tôi vì hôm đó đang có buổi diễn tập để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm ngày độc lập. Cũng cần phải nói thêm là nơi đây, ngày 31 tháng 8 năm 1957, Tunku Abdul Rahman Putra Al-Haj, nhà lãnh đạo của nhân dân Malaysia đã long trọng tuyên bố độc lập từ tay chính quyền thuộc địa Anh và vì thế Merdeka (độc lập theo tiếng Malay) được đặt cho sân vận động này. Rất may mắn, trong lúc giải lao tôi đã hỏi thăm một vị có lẽ là giáo viên phụ trách số học sinh được huy động để làm nền cho buổi lễ và được biết rằng, sân vận động 45.000 chỗ ngồi Merdeka ngày trước sau một thời gian bỏ phế và xuống cấp, đã được khôi phục lại để trở thành một công trình di sản quốc gia của đất nước Malaysia (National Heritage Building) giống như nó vào năm 1957. Số chỗ ngồi hiện nay của sân chỉ là 20.000 chỗ ngồi, sau khi các tầng trên cùng của các khán đài đã được dỡ bỏ. Năm 2007, lễ kỷ niệm 50 năm ngày Độc lập của Malaysia đã được tổ chức tại đây. Những điều đã được tôi kiểm chứng sau khi tìm kiếm thông tin về sân này trên internet.

Hình ảnh

Ngoài những điều đó, sân Merdeka dường như lọt thỏm trong sự chen chúc của những cao ốc và công trình xây dựng chung quanh. Có lẽ ngày trước, thời ông Tam Lang đăng quang trên sân này, ngoài những khán đài kia là có lẽ là những khu đất hoang vắng và những xóm nhà lụp xụp. Những cái đó giờ có lẽ là dĩ vãng xa xôi của nhiều người dân Kuala Lumpur lớn tuổi và đã được thay thế bằng những khu nhà cao tầng chót vót, đồ sộ mà đứng ở dưới sân có thể nhìn thấy khá rõ phía đằng xa của Tòa tháp đôi và tháp truyền hình Malaysia. Chỉ có điều tôi tin rằng không có sự thay đổi mấy, đó là khu phố Tàu, so với nhiều China Town trên thế giới, China Town ở Kuala Lumpur khá nhỏ, ít lộng lẫy bên cạnh vẫn giữ được "bản sắc" của mọi khu phố Tàu đó là tối tăm và bẩn bẩn.

Hình ảnh

Hôm nay là một ngày có ý nghĩa, ý nghĩa là vì sau 42 năm chúng ta lại thắng Myamar ở cúp Merdeka, và trận thắng đó còn có ý nghĩa rửa nhục cho chính đội tuyển Việt Nam sau thất bại ê chề trước Myanmar tại Cúp T.HCM. Các chàng trai U.22 dưới bàn tay của ông Mai Đức Chung đã khiến cho tôi, một trong những người đã đến sân Merdeka thấy vui sướng và hả hê vì dù sao cái tên Merdeka đã gợi ra những trang sử lẫy lừng của bóng đá Việt Nam.

BÌNH ĐỊNH - LÀM LẠI TỪ HẠNG NHẤT!
0 lời bình Đã xem 506 lần

Ai đang online?

Các thành viên đang online: Google [Bot], MSN [Bot], MSNbot Media, xiah1488, Yahoo [Bot]