Cùng Hội cổ động viên Bóng đá Quốc gia Việt Nam ký tên phản đối sự độc quyền phát sóng của kênh truyền hình K+! Tại BinhDinhFFC hoặc tại vff-fan

Hình đại diện của thành viên
bundooroo
Giám sát
 
Bài viết: 5837
Ngày tham gia: 13-04-2008, 17:06
CĐV của: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!
Blog: Xem blog (27)
Lưu trữ
- Tháng năm 2009
+ Tháng mười một 2008
+ Tháng mười 2008
+ Tháng chín 2008
Tìm kiếm blog

Tản mạn: đội bóng yêu thích của bạn

Liên kết thường xuyênbởi bundooroo 13-05-2009, 17:32

Có lẽ hầu như ai mê đá bóng, biết và thích xem bóng đá đều yêu thích, hâm mộ, thần tượng một đội bóng nào đó. Ở đây mình đang nói ở góc độ câu lạc bộ thôi. Với việc bóng đá thế giới trở nên gần gũi, quen thuộc với chúng ta thông qua truyền hình, báo đài…thì mỗi người có thể có tới một vài đội bóng ruột. Ngày xưa khi thông tin còn hiếm hoi, chưa có điều kiện để xem giải này giải nọ thì những đội yêu thích là những đội tuyển quốc gia. Ví dụ như Tây Ban Nha, Argentina, Pháp, Đức hay Liên Xô, vì ngày xưa được coi free của Liên Xô nhiều mà.

Chắc hẳn mọi người đều có thể có những lý do của riêng mình để giải thích cho câu hỏi “vì sao tôi chọn đội này? (mà không phải đội này đội kia…). Và cũng sẽ trả lời được cho câu hỏi “tôi đã thích đội bóng ấy từ khi nào? Trong hoàn cảnh nào?

Lý do thì vô vàn, bao la. Tất nhiên trong số các lý do đó thì lý do đơn giản nhất là bởi vì sự yêu thích bóng đá. Những lý do khác có thể là sự ngưỡng mộ ai đó, cầu thủ, huấn luyện viên, ông bầu… Chị em phụ nữ có thể còn có những lý do khác nữa. Ví dụ nhiều chị em thích MU ngày trước vì có Beckham đẹp trai đá ở đó, hay AC Milan vì Paolo Maldini, hay như Chelsea vì có mấy ông to to đen đen chạy hay, đá khỏe, dai sức …

Đầu tiên phải là yếu tố địa phương, quê hương. Cái này đúng với trường hợp đội bóng quê nhà. Dĩ nhiên với điều kiện là quê mình phải có đội bóng chứ nếu không thì có muốn ủng hộ đội nhà cũng khó. Mình có vài người bạn là dân Quảng Bình, họ máu bóng đá và mê nó như nghiện vậy. Có điều ở đây chưa có đội bóng đá, ý mình muốn nói là đội bóng có tên tuổi, có tham gia trong hệ thống bóng đá của quốc gia. Chính vì thế họ thường chọn những đội yêu thích ở bên trời Tây. Có người ủng hộ một đội có chút ít liên quan, kiểu như đội của quê vợ, chồng, người xưa, có người thân ở đó. Có người ủng hộ đội bóng của nơi mà họ đã từng ghé đến và lưu lại kỷ niệm đẹp nào đó. Có người ủng hộ đội bóng láng giềng, như một anh bạn của mình ủng hộ đội bóng phía Bắc tỉnh là Nghệ An, còn anh khác thì thích đội Huế ở phía Nam.

Chính vì thế mà lý giải được vì sao dân Bình Định ủng hộ Bình Định, sống chết cùng Bình Định, và “có trời mới lý giải được vì sao tôi yêu đội Bình Định”. Thực ra thì ông trời, nếu ông ấy có quan tâm đến bóng đá, cũng sẽ lý giải rằng vì em/cháu... là dân Bình Định thì phải ủng hộ Bình Định thôi. Hoặc giả anh nào sống ở nước ngoài cũng sẽ chọn ủng hộ đội bóng nơi mình sinh sống chẳng hạn. Nếu mình ở Milan thì hầu như mình sẽ chọn AC Milan hoặc Inter để cổ động. Tương tự, nếu mình ở Campuchia thì có khi mình sẽ ủng hộ Phnompenh FC…

Ngoài ra yếu tố địa phương hoặc tình cảm cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn một đội nào đó nữa ngoài đội bóng của quê mình. Chẳng hạn nhiều người thích Hoàng Anh Gia Lai vì xét góc độ lịch sử, cư dân và định cư cũng như văn hóa thì Bình Định với Gia Lai như là anh – em vậy. Mình cũng thích đội này, dù rằng lẽ ra mình phải ủng hộ cho Bình Dương vì ba mẹ và em trai mình đang ở đó, hoặc phải là fan của Cảng Sài Gòn hay CLB TP.HCM bây giờ vì mình có hộ khẩu TP.HCM, thậm chí “phải” ủng hộ Khánh Hòa vì nhà vợ mình ở đó chẳng hạn…

Cái nữa lý giải cho sự yêu thích bóng đá vì bản thân bóng đá là cái đẹp, là nghệ thuật. Chính vì thế những đội đá hay, đẹp thường có số người ủng hộ rất đông. Ở Việt Nam, nhiều người thích HAGL, Bình Dương, Đà Nẵng… vì họ đá hay, đá đẹp. Đối với những đội bóng nước ngoài, nhiều người thích Barca, Real Madrid, Liverpool, Arsenal, MU, Milan... vì họ đá kỹ thuật, đẹp mắt, cống hiến cho khán giả những pha bóng hay, những trận cầu mãn nhãn. Đội bóng có nhiều cầu thủ giỏi, kỹ thuật cá nhân điêu luyện, ghi nhiều bàn thắng, có HLV lão luyện, tài ba… thì được yêu thích là cũng có lý thôi. Điều này cũng phần lý giải tại sao những giải đấu hay, có chất lượng thì được nhiều người hâm mộ. Hầu hết các đội yêu thích đều ở hoặc là Serie A, Premier League, La Liga. Thêm nữa thì có thể là Bundesliga (Đức), Ligue 1 (Pháp), chứ mấy ai biết đến các câu lạc bộ ở các giải như Liga Sagres (Bồ), Jupiler League (Bỉ), Eredivisie (Hà Lan, trừ Ajax), thậm chí Super Liga (Hy Lạp), Super Lig (Thổ) hay J-League (Nhật)...

Truyền thống, bề dày thành tích của một đội bóng thường là một lý do rất phổ biến cho việc chọn đội bóng yêu thích. Điều này càng phổ biến hơn đối với việc chọn đội bóng yêu thích là một đội nước ngoài. Đó là lý do tại sao nhiều người chọn Barca, Real ở Tây Ban Nha, MU, Liverpool ở Anh, Bayern Munich ở Đức, đơn giản chỉ vì những đội này có thành tích lẫy lừng, vô địch cúp này cúp kia… chứ mấy ai ủng hộ những đội ít tên tuổi, hiếm hoi thành tích kiểu Numancia, Albacete (Tây Ban Nha); Hull City, Portmouth (Anh) hay Cagliari, Chievo (Ý). Ở Việt Nam nhiều người biết đến và thích Thể Công, Cảng Sài Gòn, Đà Nẵng cũng vì lý do ấy. Đây có lẽ cũng là điều mà việc hâm mộ một đội bóng nào đó bị công kích, chẳng hạn như vì họ chỉ thích những đội mạnh, vô địch nhiều, thành tích lừng lẫy… Fan MU thường bị đả kích như thế. Riêng mình thì lại nghĩ khác, nếu vậy thì ở Anh người ta phải thích Liverpool mới đúng chứ?

Tuy nhiên cũng có những lý do khác dẫn đến việc yêu thích đội bóng nào đó. Ví dụ như màu áo chẳng hạn, thậm chí còn là design. Nhiều người thích màu áo đỏ của MU hoặc Liverpool trong khi đó nhiều người mê màu xanh blue của Chelsea hoặc design đẹp của Arsenal. Người thì thích màu trắng của Real cùng design của Adidas hoặc xanh – đỏ của Barca. Tương tự như thế là trường hợp của AC Milan (đỏ - đen) hoặc Inter (xanh – đen). Nhiều khi màu áo thường kéo theo việc yêu thích những đội bóng khác. Ví dụ như nhiều người thích MU, Liverpool vì đội ruột Bình Định cũng có màu áo đỏ truyền thống, hay thích Barca vì nó cũng có 2 màu xanh – đỏ giống Bình Định.

Ấn tượng về cầu thủ nào đó cũng là lý do. Ở đây mình không nói đến sự ấn tượng như kiểu cậu ta đẹp trai hay sexy hay gì gì khác. Ví dụ người ta vì mê hoặc những quả tạt, những quả phạt thần sầu của David Beckham mà thích MU; những cú đi bóng lắt léo, ma thuật của Rô “vẩu” hay những cú dốc bóng qua người hậu vệ ghi bàn đẳng cấp kiểu Raul Gonzales, Thiery Henry hay Michael Owen mà thích những đội bóng của họ đang thi đấu. Cũng có thể là những khuôn mặt, cách thể hiện ăn mừng sau bàn thắng, cá tính và đời thường của họ mà hâm mộ đội bóng của anh ta. Có trường hợp mà đội bóng yêu thích hội tụ nhiều yếu tố ở trên: đội bóng, cầu thủ, trang phục...

Nói chung là ai cũng có những lý do cho riêng mình để lý giải sự hâm mộ của một đội bóng mình yêu thích. Dẫu cho đội bóng của mình không đạt được thành tích như mong đợi, ao ước cũng vẫn yêu mến nó, đó mới là những fan đích thực. Thậm chí khi đội bóng bết bát cũng chẳng thể nào thôi không ủng hộ nó. Như Bình Định chẳng hạn, khi thua trận play off với Đồng Tháp, nhiều người đã buồn, bực, tức giận… nhưng rồi cũng thốt lên sau đó rằng “nói vậy chớ bỏ sao được”.

Mình cũng là người có nhiểu đội bóng hâm mộ. Và có lý do của nó. Và đồng thời cũng xếp theo thứ tự ưu tiên, tùy từng trường hợp mà sẽ ủng hộ đội nào đó. Ví dụ như trận CK Champion League năm nay.

Ở Việt Nam thì Bình Định là đội số một, cái đó ai cũng biết và cũng sẽ như mình. Đội thứ hai là HAGL.

Ở Anh thì là MU rồi. Mình thích nó từ khi bắt đầu tập tành coi giải ngoại hạng Anh lúc đó mới được truyền hình trực tiếp. Lý do vì mình ấn tượng bởi khuôn mặt, nhất là cách ăn mừng bàn thắng của Eric Cantona, số 7, có cái gì đó quái quái.

Ý thì mình ủng hộ Inter. Thật sự mình lúc đầu cũng kết AC, nhưng lúc đó mình lại nghĩ, tại sao cứ phải thích AC, vì lúc đó nó đang làm mưa làm gió ở Ý và Châu Âu ư? Thế là quyết định chọn Inter.

Tây Ban Nha thì là Barca, thực ra ở La Liga thì có 2 đội nổi tiếng là Barca và Real. Nhưng mình thích Barca vì màu áo của nó.

Mấy anh em khác thì sao nhỉ?

BÌNH ĐỊNH - LÀM LẠI TỪ HẠNG NHẤT!
0 lời bình Đã xem 560 lần

Ai đang online?

Các thành viên đang online: Google [Bot], MSN [Bot], MSNbot Media, xiah1488, Yahoo [Bot]