USER_AVATAR
Casanova
Đội phó
Đội phó
 
Posts: 2925
Joined: Wed Mar 30, 2005 9:04 am
Location: Quy Nhơn - Bình Định
Blog: View Blog (23)
Lưu trữ
- September 2008
Quê hương - Tuổi thơ tôi
   Mon Sep 15, 2008 2:03 pm
Một thoáng quê hương
   Fri Sep 12, 2008 1:25 pm

+ August 2008
+ July 2008
+ June 2008
+ May 2008
1 / 52 / 53 / 54 / 55 / 5

Một ngày với NET

Permanent Linkby Casanova on Thu Jul 10, 2008 8:29 am

Với nhịp sống hối hả hiện nay, việc Net xâm nhập vào đời sống giới trẻ là một phần tất yếu của cuộc sống. Có người xem nó là một nguồn giải trí, lại có người cho rằng Net là một thứ ăn sâu vào cơ thể mà một ngày thiếu Net thì như thiếu … cơm.
Một ngày không online dường như là một ngày không bình thường với bất cứ 8X bình thường nào. Có cả hàng trăm do chính đáng và không chính đáng để online: đọc tin tức, nghe nhạc, xem phim, lấy tài liệu học tập, chơi game … Dù là hình thức nào thì bạn cũng phải lên Net. Net – nhìn từ nhiều góc độ có cả mặt tốt lẫn chưa tốt. Điều đó phụ thuộc vào mỗi người với lưu lượng & mục đích sử dụng của mình.
Internet là một nguồn thông tin khổng lồ và vô cùng hữu ích – một điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc khai thác khối thông tin đó một cách hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát được công bố gần đây, ở Việt Nam người ta sử dụng Internet chủ yếu để giải trí và liên lạc đơn thuần. Tán gẫu, giải trí trực tuyến hay game online chỉ là một phần vô cùng nhỏ các cơ hội mà Internet đem lại cho con người
Có bao giờ bạn để ý đến không gian trong phòng Net, nơi mà hàng ngày bạn “nhẵn mặt” ở đó ? Thật ít mấy ai quan tâm xung quanh mình đang diễn biến gì ngoài cái màn hình trước mặt. Nếu chịu khó nhìn quanh một phòng Internet công cộng, đặc trưng có thể nhìn thấy là những lối đi chật hẹp, máy kê quay lưng vào nhau, ghế đặt san sát. Cũng như cơm bụi, cà phê vỉa hè - những quán Net trở thành “văn hoá teenagers” không thể thiếu trong đời sống giới trẻ đương đại.
Trong một phòng Net, bạn có thể cảm nhận được âm thanh hỗn tạp từ nhiều nguồn, những tiếng hò hét của các game thủ, đôi khi là văng tục, những tiếng gọi í ới của các chatter. Và … mùi trong phòng Net cũng rất đặc trưng, chủ yếu là mùi thuốc lá. Những cảnh gác chân lên ghế, các anh chàng phì phèo điếu thuốc và các cô nàng khoái chí khoe webcam cho bạn chat là những hình ảnh thường lệ trong một Net’s room.
Nhiều khi lên Net lại thấy mình rất vớ vẩn. Thích nói chuyện với những người mà hàng ngày mình gặp mặt biết bao nhiêu lần nhưng không hề chán. Mà nghĩ cũng lạ, gặp ở ngoài đời vậy mà khó nói hơn gặp trên mạng. Rồi hẹn hò, giao lưu, chia sẻ các đường link hay. Hình như thế giới ảo giúp nhiều người nói dối nhau dễ dàng hơn và giúp một số người khác bày tỏ mình cởi mở hơn. Nhưng rồi khi đứng dậy lại cảm thấy mệt mỏi vì khoảng thời gian đã ngồi trên máy. Về nhà lại thấy “nhớ” Net. Cứ như một vòng xoay tuần hoàn vô hình, rồi lại ra Net.
Có nhiều chuyện để luận bàn quanh cái sự online của chúng ta. Hàng ngày lên mạng theo kiểu nào thì bạn cũng phải trả một lượng tiền tương đối. Và có khi nào bạn suy nghĩ mình thu được gì từ những giây phút ấy ? Nếu đơn thuần gọi là giải trí thì chắc hẳn những game thủ sẽ có cách giải thích hơi nhì nhằng về việc “giải trí” hơn mười mấy tiếng đồng hồ trên mạng. Còn thay vì nghe một bài hát ở nhà thì lại lên mạng nghe nhạc. Cái lợi của Net thì không phải bàn cãi: thông tin mới, luôn được cập nhật và vô cùng phong phú. Nhưng nếu tiếp nhận không chính xác thì nó sẽ là con dao hai lưỡi đưa bạn vào một thế giới ảo đầy bất trắc. Vô hình chung, từ việc tìm kiếm tài liệu, học tập hay giải trí, bạn đã tự “làm đen” bản thân mình.
Cứ nhắc đến IT là người ta nghĩ đến một cái gì thật trí tuệ, thật hiện đại nhưng nhìn chung thì công nghệ thông tin trong một quán Net mới chỉ là thứ để bổ sung thêm vào kho những trò giải trí. Thử nhìn quanh bạn xem, mấy ai đang ghi chép thông tin từ một website trên mạng ? Cũng chẳng nhiều người gõ lóc cóc tiểu luận hay đồ án. Nhưng cũng còn rất nhiều người lên Net đọc tin tức từ các trang báo điện tử hay tham gia các diễn đàn “bổ ích”. Tiếng bàn phím lách cách, tiếng nhạc và tiếng những trò đao búa trên mạng chí chát. Mỗi người bị cái màn hình trước mắt hút vào một thế giới riêng nên dường như chẳng ai màng đến ai. Mùi thuốc lá. Tiếng ồn ào. Tiếng cười rúc rích. Tiếng lóc cóc mổ cò trên bàn phím... Hình như tất cả đã trộn đều với nhau tạo nên một âm thanh không thể nhầm lẫn. Lại có đôi lúc, Internet là một công cụ giúp những kẻ cô đơn “ẩn dật” quên đi những nỗi buồn phiền và chẳng biết làm gì. Với họ, dù sao ngồi Net còn đỡ hơn là ra ngoài để rồi sa đà vào các tệ nạn xã hội.
Net cũng hình thành cho bạn một thứ văn hóa, một tính cách. Bạn tin không ? Cứ nghĩ câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” thấy rất đúng. Net là một môi trường mà ở đó, bạn có thể nhồi nhét cho mình những “món” ngon lẫn dở. Khi bạn tiếp xúc với những người xung quanh, với thứ ngôn ngữ mạng ít nhiều bị bóp méo bạn sẽ bị ảnh hưởng theo. Không thầy cô nào, không giáo trình nào hướng dẫn cách thức tiếp cận với cơ hội có trên Internet. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thể tự học, tự giúp nhau được. Quan trọng là bạn tự định hướng cho mình một hướng đi, một cách nhìn đúng đắn khi xâm nhập thế giới @
Dường như, Net đã ngày càng trở nên quan trọng hơn với mọi người không chỉ riêng của lứa trẻ.


Khi tôi mất đi tất cả, chỉ còn lại một chút ánh sáng ...
(Linh hồn vẫn tồn tại)
0 lời bình Viewed 71 times

Who is online

Registered users: achiedateen, Alexa [Bot], Google [Bot], Heaccella, Yahoo [Bot], Yahoo MMCrawler [Bot]