Khu kinh tế Nhơn Hội-Cánh cửa lớn của Bình Đ

Cảm xúc, tản mạn về đất và người Bình Định, những gửi gắm tâm tình qua các danh lam thắng cảnh, địa danh, dấu xưa thành cũ...

Moderator: Bình Lâm

Khu kinh tế Nhơn Hội-Cánh cửa lớn của Bình Đ

Postby Sycut on Thu Mar 31, 2005 8:22 am

Một thời, Qui Nhơn là một thương cảng lớn của miền Trung chỉ sau Hội An. Nay, khi Nhơn Hội trở thành khu kinh tế (KKT), cùng với các KKT Dung Quất, Chu Lai, Chân Mây, Bình Định sẽ trở thành mắt xích liên kết không thể thiếu trong chuỗi gắn kết về phát triển mọi mặt các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Bình Định đang trong những tháng ngày hối hả chuẩn bị cho bước đột phá này.
Image
Những trụ cầu đầu tiên trên công trình cầu Qui Nhơn – Nhơn Hội đang dần được hoàn thành
Từ cây cầu dài nhất Việt Nam
Ngày 3-11-2002, tại thành phố Qui Nhơn, một trong những cây cầu dài nhất Việt Nam: cầu Qui Nhơn-Nhơn Hội vượt đầm Thị Nại vươn tới bán đảo Phương Mai được khởi công xây dựng. Cầu dài hơn 7.000m, trong đó cầu chính vượt đầm Thị Nại dài 2.477m, rộng 14,5m và 5 cầu vừa. Tổng vốn đầu tư cho công trình là 529,8 tỷ đồng.

Những trụ cầu đầu tiên trên công trình cầu Qui Nhơn – Nhơn Hội đang dần được hoàn thành.

Theo ông Vũ Hoàng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, bán đảo Phương Mai có tiềm năng rất lớn để phát triển thành một khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực. Tuy nhiên, đã hàng trăm năm nay, bán đảo này như bị bỏ quên. Bình Định muốn tạo bước đột phá phải đánh thức được Phương Mai. Và cây cầu Qui Nhơn-Nhơn Hội chính là giải pháp quan trọng để đưa các nhà đầu tư đến với KKT Nhơn Hội trên bán đảo Phương Mai.

Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có mặt trên công trình cầu đường Qui Nhơn-Nhơn Hội, không khí lao động ở đây thật hối hả. Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Giám đốc Công ty cầu 12 (gói thầu 14) chịu trách nhiệm thi công 5 nhịp dầm liên tục giữa cầu vượt, cho biết: Gói thầu do Công ty cầu 12 thi công đã đạt 55% khối lượng công việc. Còn kỹ sư Hồ Trọng Tý, phụ trách kỹ thuật của Công ty Công trình giao thông 473 cho biết: Công ty đã điều động thêm lực lượng, tập kết thêm máy móc, thiết bị cho kịp tiến độ thi công.

Đến thời điểm này, gói thầu 13 đã đạt gần 40% khối lượng công việc, gói thầu 15 đạt gần 50% khối lượng công việc… Ông Phan Cao Thắng, Giám đốc Sở GT-VT Bình Định khẳng định: “Từ lãnh đạo tỉnh cho đến các ngành chức năng đều quyết tâm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn để đưa công trình hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2005”.

Vươn đến Khu kinh tế
Đến cuối năm 2005, khi tuyến cầu đường vượt đầm Thị Nại được hoàn thành cũng sẽ là lúc KKT Nhơn Hội đánh dấu tên mình trên lược đồ các KKT giàu tiềm năng của khu vực và cả nước-ông Vũ Hoàng Hà nói. Theo quy hoạch, KKT Nhơn Hội nằm trên bán đảo Phương Mai (thành phố Qui Nhơn), một phần huyện Tuy Phước và Phù Cát của tỉnh Bình Định. Tổng diện tích khoảng 10 nghìn ha, nằm độc lập, 3 mặt giáp biển và đầm; nằm giữa vùng Nam Trung bộ liên thông với Tây Nguyên qua quốc lộ 19; liên thông với các vùng Hạ Lào, Đông Bắc Campuchia và miền Trung Thái Lan; đồng thời là điểm nhấn quan trọng thực hiện chiến lược liên kết vùng nghèo trong Tiểu khu vực sông Mê Công…

Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong KKT khoảng 8.000 tỷ đồng; giai đoạn 1 khoảng 2.250 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Khu công nghiệp, tập trung các ngành: công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp vật liệu xây dựng; dệt, da, may mặc xuất khẩu; cơ khí đóng mới và sửa chữa tàu thuyền; hoá dầu, điện tử và vật liệu điện. Ngoài ra, các khu trung chuyển; đô thị mới Nhơn Hội cũng sẽ được xây dựng hiện đại, hướng biển với quy mô dân số khoảng 80 nghìn dân vào năm 2010; Khu cảng nước sâu và các công trình hậu cần cảng, khu du lịch Nhơn Hội…

Ông Vũ Hoàng Hà khẳng định: ngoài việc xây dựng Nhơn Hội thành KKT trung tâm, tham vọng của Bình Định là sẽ biến nơi đây thành bệ phóng tăng trưởng kinh tế của tỉnh và khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Đã từng một thời, Qui Nhơn với lợi thế một thương cảng lớn của miền Trung chỉ sau Hội An. Thì nay, cũng với vai trò đó, khi Nhơn Hội là KKT trung tâm của tỉnh, Qui Nhơn -cánh cửa lớn của Bình Định sẽ được mở rộng hơn để thông thương với quốc tế.

Trong phương hướng chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội vùng KTTĐ miền Trung đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải đẩy nhanh tốc độ đầu tư, xây dựng các KKT: Chu Lai, Dung Quất, Chân Mây và Nhơn Hội để sau năm 2010 các KKT này từng bước trở thành những hạt nhân, trung tâm phát triển của vùng. Nhằm phát huy tiềm năng, vị trí địa lý và các lợi thế so sánh, từng bước phát triển vùng KTTĐ miền Trung thành một trong những vùng phát triển năng động của cả nước. Như vậy, Bình Định đã trở thành mắt xích liên kết không thể thiếu trong chuỗi gắn kết về phát triển mọi mặt các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

(SGGP)
Thiếu thiếu 1 chút mới cảm thấy ngon!
User avatar
Sycut
Thành viên
 
Posts: 38
Joined: Sat Apr 10, 2004 2:36 am
Location: Quy Nhơn
Blog: View Blog (0)
Top

Post a reply

Smilies
em22 em36 em26 em39 em29 em35 em31 em34 em32 :D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:
Quote Selected
 

Return to Nước non Bình Định

Who is online

Users browsing this forum: Alexa [Bot] and 0 guests