Sự ra đời của 2 ca khúc viết về Bình Định!

Cảm xúc, tản mạn về đất và người Bình Định, những gửi gắm tâm tình qua các danh lam thắng cảnh, địa danh, dấu xưa thành cũ...

Moderator: Bình Lâm

Sự ra đời của 2 ca khúc viết về Bình Định!

Postby nguoi_con_dat_vo on Fri Apr 25, 2008 12:28 pm

Kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng cho đến nay, đã có nhiều nhạc sĩ viết về Bình Định và cũng đã có một số ca khúc hay cho Bình Định như bài "Đi tìm người hát lý thương nhau" của nhạc sĩ Vĩnh An… Tuy vậy, những bài hát dễ hát và dễ đi vào lòng người thì còn hiếm.

Người Bình Định vẫn mong ước có được những bài hát hay về quê hương mình, tương tự như bài "Dáng đứng Bến Tre", " Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh" của Nguyễn Văn Tý, "Hà Tây quê lụa" của Nhật Lai…

Từ ngày Hội đồng hương Bình Định ở thủ đô Hà Nội được thành lập thì vấn đề "Bình Định ca" cũng được đòi hỏi nhiều hơn. Để đáp ứng yêu cầu của bà con quê hương, năm 1993, theo lời GS Hoàng Chương kể, thì ông có đưa cho nhạc sĩ Thuận Yến một bài thơ của Thế Kỷ viết về Bình Định khá hay và nhạc sĩ Thuận Yến đã phổ thành bản nhạc với tựa đề "Vọng lời mẹ ru".

Tiếng mẹ ru từ vành nôi Bình Định

Giọng à ơ ngọt lịm những trưa hè

"Công đâu công uổng công thừa

Công đâu xách nước tưới dừa Tam Quan"
(…)

Quang Trung đất mẹ đây rồi

Trên mây anh vẫn nhớ, nhớ từng lời mẹ ru.

Bài hát đã được các ca sĩ Thu Hiền, Thanh Lam, Thanh Huyền hát rất thành công. Riêng nhạc sĩ Thuận Yến đã tự đàn và hát trước hàng nghìn cán bộ, bộ đội ở Bình Định và nhiều nơi khác, ở đâu cũng được hoan nghênh.

Và năm 1995, trong dịp quốc khánh 2-9, Hội đồng hương Bình Định tại Hà Nội có yêu cầu nhạc sĩ Trần Hoàn viết một bài hát về Bình Định. Nhạc sĩ Trần Hoàn lúc này đang là Bộ trưởng VHTT, quá bận công việc ở cơ quan nhưng vì nể mà nhận lời. Ông đề nghị GS Hoàng Chương chọn cho ông một số bài thơ viết về Bình Định. GS Hoàng Chương đã đưa cho nhạc sĩ 10 bài để ông tự chọn.

GS Hoàng Chương kể: "Sau một tuần, nhạc sĩ Trần Hoàn gọi điện mời nhạc sĩ Thuận Yến tới nhà để nghe và góp ý cho sáng tác mới của ông. Và hôm sau, giữa buổi trưa, nhạc sĩ lại gọi tôi tới cơ quan bộ để nghe ca sĩ Hà Vi hát thử. Tôi thật sự xúc động khi thấy nhạc sĩ Trần Hoàn cầm đàn vừa hát vừa hướng dẫn cho ca sĩ lột tả cái thần của tác phẩm "Bình Định quê tôi".

Có một quê hương bốn mùa dậy sóng

Biển vỗ về bờ cát trắng sớm khuya

Có những vùng quê khúc ruột miền Trung
Gió bay bay trong bát ngát hương dừa

(….)

Quê tôi Bình Định ngàn xưa

Quanh năm hạt nắng hạt mưa dãi dầu

Quê tôi dừa ngọt Tam Quan

Mắm ngon Mỹ Á, cá tràm Quy Nhơn

Ngày 20-10-1995, tại cuộc họp đồng hương có cả những đại biểu Quốc hội quê Bình Định tham dự, ca sĩ Hà Vi đã trình bày rất thành công bài hát "Bình Định quê tôi" của Trần Hoàn (với bút danh: Hồ Thuận An), lời thơ của anh hùng không quân Nguyễn Hồng Nhị. Chủ tịch tỉnh Bình Định lúc bấy giờ là ông Tô Tử Thanh đã xúc động nói: "Đây là một trong những bản nhạc hay nhất viết về Bình Định".

Trước đó, trong buổi lãnh đạo Bộ VHTT và Hội Âm nhạc Việt Nam tiếp bà Margaret Baxtresser - nữ danh cầm Mỹ, khi bà hỏi nhạc sĩ Trần Hoàn: "Tôi được biết ngài Bộ trưởng rất bận công việc quản lý của một ngành rộng lớn và phức tạp, vậy ngài sáng tác vào lúc nào?". Nhạc sĩ Trần Hoàn trả lời: "Vào những ngày nghỉ, những khoảng thời gian đi đường dài và ngay cả lúc ngồi trên máy bay. Ví dụ, bài "Bình Định quê tôi" là kết quả ngồi trên chuyến máy bay tháp tùng Tổng thống Iran từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Dĩ nhiên, để có được những nốt nhạc ghi ra trên máy bay chốc lát là tôi đã tự tư duy suy ngẫm rất kỹ từ trước đó rồi".

Bà Margaret Baxtresser đề nghị nhạc sĩ Trần Hoàn hát bài "Bình Định quê tôi". Nhạc sĩ hát ngay và rất say sưa. Trong không khí vui vẻ, Thứ trưởng Bộ VHTT Trung Kiên cũng tham gia và hát nhịp sôi nổi, bà Margaret Baxtresser nói: "Tôi chưa thấy ở đâu, cả bộ trưởng và thứ trưởng đều là hai nghệ sĩ có tài năng và có tác phong gần gũi, giản dị như ở Việt Nam. Ấn tượng đẹp này, tôi sẽ kể lại cho những người bạn Mỹ nghe và dĩ nhiên tôi sẽ biểu diễn bài "Bình Định quê tôi" cũng như tôi đã biểu diễn bài "Lời người ra đi" của nhạc sĩ Trần Hoàn vậy."

Cũng xin nói thêm, sau buổi gặp gỡ đó, bà Margaret Baxtresser đã đến dự họp đồng hương Bình Định để được nghe lại bài "Bình Định quê tôi" do các ca sĩ chuyên nghiệp biểu diễn và bà đã tự nguyện gia nhập Hội đồng hương Bình Định để góp phần xây dựng quỹ tài năng trẻ của Hội (do GS Bộ trưởng Đặng Hữu làm Hội trưởng).


(Theo Baobinhdinh.com.vn)
Last edited by nguoi_con_dat_vo on Tue May 06, 2008 11:59 am, edited 1 time in total.
"Cuộc đời là một dòng nước chảy, nếu ta không tiến ắt sẽ bị lùi!"
nguoi_con_dat_vo
Đội hình 2
Đội hình 2
 
Posts: 294
Joined: Thu Apr 24, 2008 12:38 pm
Location: Trường Nguyễn Thái Học - Niên khóa 1996-1999
Blog: View Blog (1)
Top

Re: SỰ RA ĐỜI CỦA 2 CA KHÚC VỀ BÌNH ĐỊNH.

Postby zizou on Mon May 05, 2008 9:21 am

ai có thu âm của 2 bài hát này không? cho xin với ... thèm nhạc BĐ
Image
zizou
Đội phó
Đội phó
 
Posts: 773
Joined: Tue Apr 03, 2007 12:56 pm
Location: Quy Nhon
Blog: View Blog (0)
Top

Re: Sự ra đời của 2 ca khúc viết về Bình Định!

Postby thanhnha on Fri Aug 08, 2008 8:39 am

Hôm em về tham dự Festival Tây Sơn Bình Định, được anh Thanh Bình (nhiếp ảnh gia) tặng CD ca nhạc "Quê hương vang mãi khúc ca", có 10 ca khúc nhạc viết về Bình Định hay lắm. Bác nào thích thì ới em một tiếng em chép nghe cho đỡ nhớ quê nè.
thanhnha
Thành viên
 
Posts: 29
Joined: Thu Aug 07, 2008 11:14 am
Blog: View Blog (0)
Top

Re: Sự ra đời của 2 ca khúc viết về Bình Định!

Postby only4u on Fri Aug 08, 2008 10:55 am

thanhnha wrote:Hôm em về tham dự Festival Tây Sơn Bình Định, được anh Thanh Bình (nhiếp ảnh gia) tặng CD ca nhạc "Quê hương vang mãi khúc ca", có 10 ca khúc nhạc viết về Bình Định hay lắm. Bác nào thích thì ới em một tiếng em chép nghe cho đỡ nhớ quê nè.

Kiếm cái host nào up lên cho anh em down về đi bạn
Cảm ơn trước
Football's just not a game, it's a way of life

0908.346.344
Reddevil123vn@yahoo.com

only4u
Đội phó
Đội phó
 
Posts: 603
Joined: Thu Apr 15, 2004 6:46 am
Blog: View Blog (0)
Top

Re: Sự ra đời của 2 ca khúc viết về Bình Định!

Postby thanhnha on Fri Aug 08, 2008 11:07 am

Khổ nhứt là em rất dốt net nên không biết post lên mạng. Với lại em nghĩ là post lên mạng âm thanh sẽ không còn hay nữa. Hay là bác nào ở Sài Gòn giúp em post cho anh em down đi. À, Sở Thông Tin truyền thông Bình Định còn rất nhiều đĩa này. Hay là bác nào đó qua "xin" một cái rồi post lên cũng ok mà. Hoạc bác nào đó chỉ em cách post lên mạng nghen! Cảm ơn các bác!
thanhnha
Thành viên
 
Posts: 29
Joined: Thu Aug 07, 2008 11:14 am
Blog: View Blog (0)
Top

Re: Sự ra đời của 2 ca khúc viết về Bình Định!

Postby ilove8x on Fri Aug 08, 2008 3:21 pm

thanhnha wrote:Khổ nhứt là em rất dốt net nên không biết post lên mạng. Với lại em nghĩ là post lên mạng âm thanh sẽ không còn hay nữa. Hay là bác nào ở Sài Gòn giúp em post cho anh em down đi. À, Sở Thông Tin truyền thông Bình Định còn rất nhiều đĩa này. Hay là bác nào đó qua "xin" một cái rồi post lên cũng ok mà. Hoạc bác nào đó chỉ em cách post lên mạng nghen! Cảm ơn các bác!


Nếu là CD Audio thì phải Dùng chương trình Window Media player để Rip đĩa (cái nè có thể hiểu là copy những file nhạc trên Cd vào trong máy của mình) sau khi Rip tìm 1 cái Site cho upload Free (miễn phí) ví dụ như site http://www.mediafire.com
Còn thắc mắc j bạn PM mình có thể giúp đỡ. Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng up lên cho mọi người thưởng thức

Ngoài ra em cũng có mấy bài Hát về Bình Định các bác vào đây Down nha http://hoainhon.vn/diendan/forumdisplay.php?f=56

HNOL - Kết Nối Những Tâm Hồn Xứ Nẫu

http://www.HoaiNhon.Vn
User avatar
ilove8x
Đội hình 2
Đội hình 2
 
Posts: 276
Joined: Tue Nov 27, 2007 3:24 am
Location: Hoài Nhơn - Sai Gon
Blog: View Blog (0)
Top


Post a reply

Smilies
em22 em36 em26 em39 em29 em35 em31 em34 em32 :D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:
Quote Selected
 

Return to Nước non Bình Định

Who is online

Users browsing this forum: Alexa [Bot] and 0 guests