Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Cảm xúc, tản mạn về đất và người Bình Định, những gửi gắm tâm tình qua các danh lam thắng cảnh, địa danh, dấu xưa thành cũ...

Moderator: Bình Lâm

Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Postby changtraibien on Tue Dec 02, 2008 2:58 am

Đến năm 2010, TP Quy Nhơn sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nước
8:2', 2/12/ 2008 (GMT+7)

Trong những đợt mưa lũ vừa qua, nhiều khu dân cư và nhiều đường phố trên địa bàn TP Quy Nhơn đã ngập sâu trong nước. Đây là lần đầu tiên TP Quy Nhơn bị ngập nước nhiều đến như vậy. PV Báo Bình Định đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, xung quanh công tác khắc phục tình trạng này.


Image
Đoạn đường Trần Phú bị ngập sâu trong nước sau những cơn mưa hồi cuối tháng 11.2008. Ảnh: Văn Lưu
* Trong mùa mưa năm nay, nhiều tuyến đường, khu phố trên địa bàn TP Quy Nhơn đã chìm sâu trong nước. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này ?

- Tình trạng ngập nước ở nhiều tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn TP trong mùa mưa năm nay đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân TP. Ở những nơi nước ngập, người dân rất vất vả trong việc đi lại và sinh hoạt; nhiều hộ dân phải di tản đến nơi khác vì nước tràn vào nhà. Tình trạng ngập nước không chỉ xảy ra ở những đoạn đường nhỏ mà còn ở nhiều tuyến đường lớn trong TP. Trong đó, trầm trọng nhất là đường Hùng Vương, Nguyễn Thị Định, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Đán, Nguyễn Thị Minh Khai… Một số đoạn trên những con đường này bị ngập nhiều giờ liền, nhiều chỗ chìm sâu cả mét nước. Có nơi nước đã tràn cả vào cơ quan, công sở, như Sở GD-ĐT, Viễn thông Bình Định, Trường Tiểu học Lê Lợi…

Không chỉ ở các tuyến đường, nhiều khu dân cư trên địa bàn TP cũng xảy ra tình trạng ngập nước, như khu vực 2 phường Nguyễn Văn Cừ, khu vực Chợ Đầm, khu Bàu Sen, khu Xóm Tiêu, cụm công nghiệp Quang Trung… Đây là năm đầu tiên TP Quy Nhơn có nhiều điểm bị ngập nước nhất.

* Đâu là nguyên nhân làm cho TP Quy Nhơn bị ngập nặng như vậy?

- Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nước như vừa qua là bởi hệ thống thoát trên địa bàn TP còn nhiều bất cập, còn chắp vá, chưa đồng bộ, do được xây dựng đã khá lâu. Ở một số khu vực dân cư, do cao trình thấp nên khi có mưa lớn và triều cường dâng cao làm ngập úng cục bộ. Bên cạnh đó, hiện nay TP Quy Nhơn đang trong quá trình chỉnh trang đô thị, nhiều công trình, dự án được triển khai xây dựng, nhưng nhà thầu chưa quan tâm đến việc xử lý thoát nước mưa ở những khu vực này. Và một thực tế nữa là ý thức của người dân TP trong việc quản lý và bảo vệ các công trình thoát nước chưa cao. Trên một số tuyến đường, người dân đã lén lút xây các gờ nối với vỉa hè và bít miệng các hố ga, gây cản trở dòng chảy của nước mưa.

Chẳng hạn, hệ thống thoát nước của các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Biên Cương… và khu vực chợ Khu 6 chảy qua cống đường Ngô Mây đổ về hệ thống cống đường Nguyễn Thái Học rồi xả ra thượng lưu hồ Phú Hòa. Nhưng cos đáy của cống đường Ngô Mây lại thấp hơn cos đáy của cống đường Nguyễn Thái Học đến 0,4 m, nên nước mưa không thoát kịp. Ở khu vực đường Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Đán… hệ thống thoát nước ra đầm Thị Nại bị thu hẹp do ảnh hưởng bởi việc san lấp mặt bằng xây dựng khu dân cư hồ sinh thái Đống Đa. Khu vực đường Hoàng Quốc Việt, Phan Đình Phùng… nước mưa thoát chậm là bởi trong quá trình xây dựng tuyến cống hộp trên đường Hoàng Quốc Việt, nhà thầu làm bít cửa xả trên tuyến đường này. Khu vực đầm Đống Đa, Xóm Tiêu, khu vực 2 phường Nguyễn Văn Cừ bị ngập úng là do cao độ mặt đất tự nhiên ở đây thấp và không đồng bộ, nên nước mưa thoát rất khó khăn, nhất là vào những lúc thủy triều dâng cao. Còn tình trạng ngập nước trên đường Hùng Vương là do hệ thống thoát nước xây dựng không hợp lý…

* Là đại diện chính quyền TP, ông giải thích như thế nào với nhân dân về tình trạng ngập nước này?

- Trước hết, tôi xin thay mặt lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn nhận lỗi trước nhân dân TP về tình trạng TP bị ngập nước như vừa qua. Nhưng để khắc phục tình trạng này thì một mình TP không thể làm được, mà cần phải có sự hỗ trợ của nhiều cấp, nhiều ngành và phải có thời gian.

Riêng về phần mình, ngay từ đầu mùa mưa, TP đã giao trách nhiệm cho Công ty Quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn tiến hành kiểm tra và đục các gờ nối từ đường lên vỉa hè và khơi thông các hố ga do người dân bít miệng để nước mưa thoát nhanh hơn. UBND TP cũng đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu tiến hành khơi thông, giải quyết việc thoát nước mưa ở những khu vực đơn vị đang thi công. Bên cạnh đó, trong thời gian qua TP cũng đã đầu tư xây dựng một số mương thoát nước ở những khu vực dân cư mà hệ thống thoát nước không đảm bảo. Tuy nhiên, những việc làm này cũng chỉ góp phần hạn chế ngập úng chứ không thể khắc phục triệt để được.
* Như vậy, chẳng lẽ mỗi khi mùa mưa đến người dân TP phải chịu mãi cảnh ngập nước?

- Việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ cho TP Quy Nhơn hiện đã được UBND tỉnh triển khai thực hiện thông qua Dự án vệ sinh môi trường TP Quy Nhơn, với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB). Dự án này đã khởi công vào ngày 9.3.2008, gồm 6 hạng mục, trong đó ưu tiên thi công trước hạng mục hệ thống thoát nước mưa và thu gom nước thải trên địa bàn TP. Hiện các nhà thầu đang thi công hạng mục này và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2010, với mục tiêu là kiểm soát được việc thoát nước mưa; thu gom, xử lý nước thải trên địa bàn TP một cách tốt nhất, không để xảy ra tình trạng bị ngập úng. Như vậy, khi hạng mục này hoàn thành, TP Quy Nhơn sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nước như hiện nay.

Tuy nhiên, từ nay đến năm 2010, TP sẽ cố gắng khắc phục tình trạng ngập nước trong điều kiện có thể. UBND TP vừa xây dựng hoàn thành hệ thống thoát nước ở khu dân cư Bông Hồng với tổng kinh phí trên 900 triệu đồng, và đang triển khai xây dựng hệ thống thoát nước trên đường Hùng Vương với tổng kinh phí 1,3 tỉ đồng. Dự kiến công trình này sẽ khởi công trong tháng 12.2008.

* Xin cảm ơn ông!
*
Ngọc Thái (Thực hiện)


Longevity ơi, Quy Nhơn ngập nước thế này sao anh?
User avatar
changtraibien
Đội phó
Đội phó
 
Posts: 4851
Joined: Sun Apr 11, 2004 3:10 pm
Location: Âm tào - Địa phủ.
Has thanked: 19 time
Have thanks: 8 time
Blog: View Blog (9)
Fan of: Liverpool, Bình Định, BinhDinhFFC.......
Top

Re: Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Postby bundooroo on Tue Dec 02, 2008 3:20 am

Cái vụ ngập nước này thì có tài giỏi đến mấy mười ông Longe cũng pó hand thôi!

Tình trạng ngập nước ở Quy Nhơn, cũng như ở các đô thị lớn khác ở Việt Nam là do:

1- Cơ sở hạ tầng đô thị quá yếu kém và ngày càng xuống cấp. Cụ thể hệ thống thoát nước ở Quy Nhơn nhỏ và yếu, điều này phù hợp với khái niệm "thành phố nhỏ' nên cái gì cũng "nhỏ". Việc nâng cấp, sửa sang tiến hành hàng năm nhưng không giải quyết được tận gốc vấn đề. Đối với những khu phố cũ điều này là hoàn toàn khó còn đối với những khu phố mới có vẻ điều này chưa được quan tâm đúng mức lúc quy hoạch và xây dựng. Điều này mình đã thấy trong mấy lần về Quy Nhơn dạo quanh mấy khu phố mới thấy hệ thống cống rãnh khá khỏ và khó có khả năng nâng cấp một khi thành phố mở rộng.

2- Sự bùng nổ, gia tăng dân số đô thị là kết quả của việc phát triển kinh tế địa phương và sự lớn mạnh của thành phố Quy Nhơn.

3- Sự khắc nghiệt của thiên nhiên và diễn biến thất thường của thời tiết trong những năm gần đây và có sự đóng góp không nhỏ của con người trong việc chặt phá rừng đầu nguồn.

4- Sự xây cất, gia cố, sửa chữa nhà cửa của cư dân ngày càng tăng lên nhưng không tính toán đầy đủ đến các yếu tố thoát nước. Tương tự, ở TP.HCM, nhiều nhà dân ở các khu vực ngập nước như Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình... đã "tự cứu" bằng cách tôn nền cao hơn nhà khác và đường phố cũng như việc lấn hẻm, xây dựng nhà che chắn, bịt hệ thống thoát nước...

Ngày xưa, Quy Nhơn nhỏ và mình cũng chứng kiến nhiều vụ ngập nước mỗi năm đến mùa lụt (khoảng tháng 9 trở đi), bây giờ không tưởng tượng nổi nó sẽ như thế nào khi Quy Nhơn ngày một mở rộng và dân cư ngày một đông hơn.
BÌNH ĐỊNH - LÀM LẠI TỪ HẠNG NHẤT!
User avatar
bundooroo
Giám sát
 
Posts: 5458
Joined: Sun Apr 13, 2008 10:06 am
Has thanked: 224 time
Have thanks: 105 time
Blog: View Blog (27)
Fan of: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!
Top

Re: Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Postby Quy Ninh on Tue Dec 02, 2008 3:35 am

Bài này ở chuyên mục "Nước non Bình Định" là hợp lý ?
Quy Ninh
Đội phó
Đội phó
 
Posts: 2035
Joined: Sat Mar 22, 2008 9:03 am
Location: Quy Ninh - Gia Định
Has thanked: 0 time
Have thanks: 2 time
Blog: View Blog (0)
Top

Re: Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Postby changtraibien on Tue Dec 02, 2008 4:06 am

Quy Ninh wrote:Bài này ở chuyên mục "Nước non Bình Định" là hợp lý ?


nếu anh thấy ở đâu hợp lý thì anh nhờ admin chuyển qua đi. Giống như vụ bài hôm trươc của Longevity về Suối Tiên cũng vậy? Anh cũng ý kiến chuyển qua bên Bình Định Lễ Hội Du Lịch đó...
Image
http://www.dieutrionline.com
User avatar
changtraibien
Đội phó
Đội phó
 
Posts: 4851
Joined: Sun Apr 11, 2004 3:10 pm
Location: Âm tào - Địa phủ.
Has thanked: 19 time
Have thanks: 8 time
Blog: View Blog (9)
Fan of: Liverpool, Bình Định, BinhDinhFFC.......
Top

Re: Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Postby longevityqn on Tue Dec 02, 2008 7:21 am

Hehe...hồi xưa ồng bà ta đã dạy về câu chuyện Sơn Tinh-Thủy Tinh rồi mà anh Biển cứ cự nự hoài? "Nước cao tới đâu là xây nhà cao tới đó"...Nói giỡn thôi chứ hiện tại hệ thống nước thoát nước rất tốt, hơn nữa Bình Định là 1 trong 6 tỉnh được WB tài trợ, chẳng qua là trong giai đoạn này đang sữa chữa, thi công và làm mới hệ thống thoát nước rất nhiều, nên gây ra tình trạng ngập nước cục bộ. Đoạn báo đăng là nằm giữa tuyến đường thoát nước Hai Bà Trưng- Trần Phú đang thi công...nói chung là đến 2010 thì cơ bản hết ngập...
Chỉ có trời mới biết tại sao tui yêu đội Bình Định
User avatar
longevityqn
Đội hình 1
Đội hình 1
 
Posts: 729
Joined: Wed Oct 05, 2005 6:51 am
Location: Nguoi Nha nuoc
Has thanked: 8 time
Have thanks: 30 time
Blog: View Blog (1)
Fan of: Binhdinh, Chelsea, Real Madrid
Top

Re: Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Postby bundooroo on Tue Dec 02, 2008 7:29 am

longevityqn wrote:
...hiện tại hệ thống nước thoát nước rất tốt, hơn nữa Bình Định là 1 trong 6 tỉnh được WB tài trợ, chẳng qua là trong giai đoạn này đang sữa chữa, thi công và làm mới hệ thống thoát nước rất nhiều, nên gây ra tình trạng ngập nước cục bộ. ...nói chung là đến 2010 thì cơ bản hết ngập...


Sao tui nghi cái vụ tài trợ này quá! Hà Nội vừa qua cũng có dự án chống ngập "hoành tráng" tốn bao nhiêu tiền của, cuối cùng ngập quá trời kìa! :D
BÌNH ĐỊNH - LÀM LẠI TỪ HẠNG NHẤT!
User avatar
bundooroo
Giám sát
 
Posts: 5458
Joined: Sun Apr 13, 2008 10:06 am
Has thanked: 224 time
Have thanks: 105 time
Blog: View Blog (27)
Fan of: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!
Top

Re: Đến năm 2010,QN sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ngập nướ

Postby bundooroo on Wed Dec 03, 2008 1:57 am

“Quy hoạch tầm nhìn”
http://www.baobinhdinh.com.vn/diendannguoibinhdinh/2008/11/68911/

Gần đây, Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hai thành phố lớn nhất nước, đã gặp điều chưa từng thấy là ngập lụt nghiêm trọng trong nhiều ngày liền. Không nói đâu xa, chỉ vài cơn mưa lớn vừa qua, thành phố Quy Nhơn đã lâm vào cảnh... “chưa có bao giờ ngập như năm nay” (!).

Một trong những nguyên nhân của các “sự cố môi trường” như trên là do trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã không có một quy hoạch mang tầm chiến lược, có tính pháp lý cao. Dẫn đến tình trạng “mạnh ai nấy làm” không tuân theo quy hoạch, thậm chí còn phá vỡ quy hoạch. Chính sự lộn xộn như vậy đã dẫn đến tình trạng mất cân bằng, gây ra những xung đột nghiêm trọng giữa các vấn đề kinh tế - xã hội. Những hiện tượng bất thường xảy ra trong thời gian gần đây, và ngày càng dồn dập, chính là hệ lụy tất yếu của sự mất cân đối nghiêm trọng giữa đầu tư, phát triển và các yếu tố môi trường, dẫn đến các tác động tiêu cực cho các vấn đề an sinh của xã hội.

Ở các đô thị, cách làm phổ biến là tận dụng đến triệt để quỹ đất để xây dựng bất chấp quy hoạch, thậm chí không cần đến quy hoạch. Việc xây dựng kém chọn lọc các khu kinh tế, các khu công nghiệp, các công trình... chưa có sự xem xét thật khoa học, bỏ qua điều kiện an toàn của dân sinh, tác động phá hủy môi trường... đã tạo ra những Vedan (ở Đồng Nai), Miwon (ở Phú Thọ), Hyundai Vinashin (ở Khánh Hòa), kênh Ba Bò (ở TP.HCM)...là những bài học đắt giá và cay đắng. Bên cạnh đó, trong công tác quản lý với cách hành xử khá phổ biến là … “nước đến chân mới nhảy”. Cứ mỗi khi xảy ra các “sự cố” thì người ta cũng chỉ “chữa cháy” theo lối… “hư đâu sửa đấy” nên cứ “vá chỗ này lại thủng chỗ kia”. “Vấn nạn” này đã trở thành căn bệnh mãn tính, cứ thế mà tiếp diễn từ vụ này qua vụ khác, từ năm này sang năm khác, như một cái vòng luẩn quẩn không thể nào thoát ra được.

Đã đến lúc các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách cần có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn trong việc xây dựng các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội cho từng lĩnh vực, từng địa phương có tầm chiến lược lâu dài. Có như vậy mới có thể tạo ra sự phát triển vững chắc về kinh tế, đồng thời đảm bảo lâu dài về an sinh cho những thế hệ sau. Vì thế, việc cần làm trước hết hiện nay là phải… “quy hoạch tầm nhìn” trước khi bắt tay vào tiến hành các quy hoạch phát triển cho từng lĩnh vực cụ thể.

Hải Đăng
BÌNH ĐỊNH - LÀM LẠI TỪ HẠNG NHẤT!
User avatar
bundooroo
Giám sát
 
Posts: 5458
Joined: Sun Apr 13, 2008 10:06 am
Has thanked: 224 time
Have thanks: 105 time
Blog: View Blog (27)
Fan of: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!
Top


Post a reply

Smilies
:D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :bye: :think: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek: em22 em36 em26 em39 :no1: em29 em35 em31 em34 em32
Quote Selected
 

Return to Nước non Bình Định

Who is online

Users browsing this forum: Alexa [Bot] and 2 guests