Sôi sục lò nấu bánh Chưng, bánh Tét ở Bình định
Một tuần nay nhiều lò bánh Chưng, bánh Tét trong Nam ngoài Bắc phải nổi lửa suốt cả ngày đêm để hoàn tất các mẻ bánh đưa ra thị trường kịp Tết. Những hình ảnh này VnExpress.net ghi lại từ một lò bánh miền quê thôn An Lạc Đông 2, thị trấn Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, vào ngày 28 Tết.
Người miền Trung gói bánh tét, bánh chưng bằng lá chuối, thay vì lá dong như ngoài Bắc.
Lò này sử dụng gạo nếp bầu Chánh Trạch là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định, không pha lẫn, nên bánh tét, bánh chưng dẻo, thơm, ngon rất đặc trưng.
Trước khi gói, nhân bánh được chế biến tinh tươm, vo sẵn. Công việc này đơn giản nên trẻ em cũng có thể phụ giúp được.
Lò phải huy động toàn bộ người trong gia đình và thuê thêm nhân công để gói ngày đêm cho kịp nấu phục vụ thị trường Tết.
Tết năm nay, mỗi ngày lò bánh này tiêu thụ khoảng 500 kg nếp, đưa ra thị trường hàng nghìn bánh tét, bánh chưng mới đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trong khi ngày thường chỉ làm 30-40 kg nếp.
Cả đàn ông trong nhà cũng phải tham gia gói bánh, sức trai tráng lực điền có thể gói bánh chặt tay hơn phụ nữ.
Nhờ vậy bánh gói xong khá vuông vức, chắc chắn và đẹp dáng.
Bức tường phía sau bếp lửa ám đầy khói. Lò bánh này đã có thâm niên hơn chục năm.[img]
[/img]http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/AB/EA/Goi-banh--to-10.jpg
Bánh được xếp gọn gàng, cẩn thận sao cho không còn chỗ trống trong nồi để chuẩn bị nấu chín.
Cùng một lúc, nhiều bếp được nổi lửa để nấu hàng nghìn chiếc bánh chưng, bánh tét.
Bánh thành phẩm được xếp cho ráo nước để chuẩn bị giao cho bạn hàng đưa ra thị trường bán.
Xuân Lộc
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/01/3BA0ABEA/